Trụ sở Samsung tiếp tục bị bố ráp vì bê bối Tổng thống

0

[ad_1]Trụ sở Samsung tiếp tục bị bố ráp vì bê bối Tổng thống

Trụ sở Samsung tại Hàn Quốc. Ảnh: Zuma Press

Tờ Thời báo Phố Wall dẫn lời phát ngôn viên Samsung cho biết công tố viên khám xét trụ sở Samsung tại Gangnam, Seoul trong 1 giờ đồng hồ. Người phát ngôn của Quỹ hưu trí quốc gia cũng xác nhận trụ sở Jeonju và văn phòng Seoul bị bố ráp.

Cuộc điều tra là một phần trong vụ bê bối lan rộng liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và Choi Soon Sil, người bị tố cáo lợi dụng sức ảnh hưởng để “vòi tiền” từ các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai và LG. Không chỉ Choi Soon Sil bị truy tố, bà Park Geun Hye cũng bị công tố viên chính thức cáo buộc đóng vai trò đáng kể trong vụ tham nhũng của người bạn thân. Điều đó biến bà trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đối mặt với cuộc điều tra tội phạm ngay trong nhiệm kỳ.

Vụ bê bối dính dáng đến gần như mọi tập đoàn lớn nhất và nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, họ phải quyên góp số tiền lớn cho hai quỹ được cho là thuộc kiểm soát của bà Choi, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Chaebul.com dựa trên hồ sơ nộp tại Cục thuế. Công tố viên cho biết họ đã triệu tập lãnh đạo của Hyundai, LG và SK Group để thẩm vấn.

Cuộc bố ráp hôm nay không phải lần đầu xảy ra với Samsung. Trong vài tuần gần đây, công tố viên tịch thu tài liệu từ văn phòng Gangnam và từ đối tác quảng cáo. Họ thẩm vấn một số quan chức cao cấp tại Samsung và đối tác, trong đó có cả “thái tử” Lee Jae Yong, người thừa kế của tập đoàn.


Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap News, cuộc điều tra lần này dường như tập trung vào vụ sát nhập năm ngoái giữa hai công ty con của Samsung là Cheil Industries và Samsung C&T. Cũng nằm trong vụ khám xét hôm 23/11 là văn phòng của Hong Wan Sun, Giám đốc đầu tư của Quỹ hưu trí Hàn Quốc từ năm 2013 đến đầu năm nay. Ông là người đề xướng quan trọng trong vụ sát nhập.

Vụ sát nhập vấp phải tranh cãi kịch liệt từ quỹ Elliott Management vì cho rằng giao dịch không công bằng với các cổ đông nhỏ hơn. Cuối cùng, Samsung vẫn được phê duyệt thương vụ phần lớn nhờ vào Quỹ hưu trí quốc gia, cổ đông lớn nhất trong Samsung C&T.

Theo bản sao hội nghị của Thời báo Phố Wall, quyết định bỏ phiếu của hội đồng đầu tư của quỹ có lợi cho giao dịch đã ngăn cản “hội đồng chuyên gia” đặc biệt can dự vào. Hội đồng đó bao gồm 8 học giả và 1 luật sư, thể hiện rõ khuynh hướng chống lại đề xuất sát nhập nói trên.

Phát ngôn Samsung từ chối bình luận về nguyên do của cuộc bố ráp không được báo trước.

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế