[ Giải đáp thắc mắc] Gần tới ngày kinh quan hệ có sao không?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :26/01/2023

Gần tới ngày kinh quan hệ có sao không? Quan hệ trước ngày kinh có thai không? Gần tới ngày kinh quan hệ có an toàn? … Là thắc mắc của không ít cặp đôi khi quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp an toàn. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này, hãy theo dõi và cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời nhé!

Chu kỳ kinh ở chị em

thông thường, độ dài của chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động từ 22 đến 35 ngày. Tùy thuộc từng người, giai đoạn hành kinh kéo dài 2-6 ngày. Nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn 28 ngày, khả năng thụ thai tại các thời điểm như sau:

  • Thời gian an toàn tương đối: Từ ngày 1 đến ngày 7 (khi hành kinh và sau sạch kinh).
  • Thời gian không an toàn: Từ ngày 8 đến ngày 18 (thời gian rụng trứng).
  • Thời gian an toàn tuyệt đối: Từ ngày 18 đến ngày 28 (thời kỳ chuẩn bị có kinh nguyệt).

Theo nguyên tắc, khoảng thời gian 10 ngày trước khi có kinh được xem là an toàn. Lúc này, nội tiết tố trong cơ thể nữ giảm xuống mức thấp nhất, niêm mạc tử cung đang teo lại và chuẩn bị bong tróc vào kỳ “đèn đỏ”.

chu kỳ kinh nguyệt

Vậy gần tới ngày kinh quan hệ có sao không?

Với câu hỏi gần tới ngày kinh quan hệ có sao không? Thường sẽ có 3 trường hợp có thể xảy ra trong vấn đề này mà chị em cần lưu ý:

Quan hệ gần ngày kinh nhưng rơi vào ngày rụng trứng

Trường hợp đầu tiên, nếu chị em có quan hệ tình dục gần ngày kinh và đó là khoảng thời gian rụng trứng. Mà không sử dụng biện pháp bảo vệ thì khả năng thụ thai là rất cao, lên tới 90%.

Nguyên nhân là do đây được coi là thời điểm nhạy cảm mà chị em dễ mang thai. Theo nghiên cứu, tinh trùng có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 3 – 5 ngày. Việc quan hệ trong thời điểm này sẽ tạo điều kiện cho trứng gặp được tinh trùng, từ đó giúp thụ thai nhanh chóng.

Đối với những chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì hoàn toàn có thể tính được ngày rụng trứng của mình. Thông thường, ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Vì vậy, nếu chị em quan hệ tình dục trong thời điểm này thì khả năng mang thai khá cao.

Quan hệ gần ngày kinh sau thời điểm rụng trứng

Với trường hợp thứ hai, nếu chị em có quan hệ gần ngày có kinh. Nhưng là sau quá trình rụng trứng thì khả năng mang thai khá thấp. Ở thời điểm này, trứng vừa rụng và đang tiến hành phân hủy. Để chuẩn bị cho kỳ kinh tiếp theo nên chị em khó có thể mang thai.

Nhiều nghiên cứu cho biết, khoảng thời gian sau rụng trứng để quan hệ tình dục an toàn phòng tránh mang thai đó là từ ngày 15 – 28.

Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt cũng như thời điểm rụng trứng giống nhau. Tùy vào cơ địa của từng người mà chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng có nhiều thay đổi. Vì vậy việc tính ngày rụng trứng không thể nào là chính xác tuyệt đối được.

Quan hệ gần ngày kinh và trước ngày rụng trứng

Còn trường hợp thứ ba đó là chị em có quan hệ tình dục gần ngày kinh. Và trước ngày rụng trứng thì tỷ lệ chị em thụ thai là thấp. Tuy nhiên, chị em mà có quan hệ không an toàn vào gần ngày rụng trứng (từ ngày 15 – 17) thì chị em vẫn có thể thụ thai như bình thường.

Vào thời điểm này, trứng đã rụng và có khả năng sống được trong cơ thể nữ giới từ 12 – 24h. Và nếu chị em có quan hệ tình dục vào đúng thời điểm này tuy khả năng thụ thai thấp nhưng chị em vẫn có khả năng thụ thai.

Do đó, việc phòng tránh thai trong trường hợp này chỉ có tính tương đối. Và chị em nào muốn yên tâm hơn thì khi quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Chị em lưu ý, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người sẽ có sự khác nhau, tùy vào cơ địa của từng người, có người có chu kỳ đều, có người lại có chu kỳ không đều. Có khá nhiều yếu tố tác động đến chu kỳ kinh như chế độ ăn uống, sinh hoạt, tâm lý…

Chính vì vậy, khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác về vấn đề: “ Gần ngày kinh quan hệ có làm sao không?” mà nhiều chị em băn khoăn. Tốt nhất, khi chưa chắc chắn về việc tính ngày để quan hệ an toàn. Chị em nên chủ động sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ. Khi sử dụng các biện pháp bảo vệ sẽ giúp ngừa việc mang thai, đặc biệt là giúp chị em tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Xem thêm: Nổi mụn nước là bị bệnh gì? Cách khắc phục tình trạng mụn nước

Quan hệ trước ngày có kinh bao nhiêu ngày là an toàn nhất?

Như đã chia sẻ ở trên, khoảng thời gian 10 ngày trước ngày có kinh được xem là an toàn. Nếu các cặp đôi quan hệ với thời điểm này sẽ khó mà mang thai được.

Bởi lúc này, các hormone nội tiết trong cơ thể người phụ nữ đã giảm xuống mức thấp nhất. Niêm mạc tử cung dần teo lại để chuẩn bị bong ra cho kinh kỳ sắp tới. Ngoài ra, trứng thường rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh 28 ngày.

Tuy nhiên chị em cần lưu ý rằng chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau. Chưa kể đến các yếu tố khách quan có thể tác động đến sức khỏe của bạn. Khiến vòng kinh bị rối loạn, ngày rụng trứng thay đổi bất ngờ (căng thẳng tâm lý, sử dụng thuốc, xuất hiện bệnh mãn tính…).

Do vậy rất khó nói chính xác đây mới là khoảng thời gian an toàn để quan hệ mà không thụ thai.

Và theo thống kê, cách tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên chỉ đạt hiệu quả  khoảng 60% – 70%. Những chị em có vòng kinh không đều không thể áp dụng phương pháp này được. Nếu bạn chưa muốn mang thai sinh nở thì cách tốt nhất là sử dụng những phương pháp phòng tránh thai an toàn.

Quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không

Ra máu sau khi quan hệ gần ngày đèn đỏ biểu thị điều gì?

Việc vẫn có kinh sau khi quan hệ gần ngày đèn đỏ khiến nhiều chị em nghĩ rằng mình không có thai tuy nhiên điều này không thật sự đúng.

Bởi lẽ, hiện tượng này cũng có thể là dấu hiệu thông báo trứng đã được thụ tinh thành công. Hợp tử đang làm tổ trong buồng tử cung và khiến chị em ra một chút máu báo.

Để nhận biết rõ và phân biệt giữa máu kinh và máu do thụ thai thành công. Chị em có thể căn cứ vào một số đặc điểm sau:

  • Máu kinh: Lượng máu ra nhiều như những lần hành kinh trước đó. Bà thời gian hành kinh sẽ kéo dài từ 2 – 7 ngày.
  • Máu báo hiệu đã thụ tinh thành công: Máu xuất hiện ít ở âm đạo trong thời gian ngắn. Thông thường máu chỉ ra khoảng dưới 2 ngày. Ở trường hợp này, chị em có thể đợi một vài ngày sau đó sử dụng que thử thai. Hoặc đến các cơ sở y tế để tiến hành các xét nghiệm liên quan.

Ngoài ra, một số trường hợp thấy xuất hiện máu đỏ sẫm thì chị em cần hết sức cảnh giác. Bởi đây có thể là dấu hiệu biểu thị các bệnh lý. Như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc u nang buồng trứng.

Do đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, nếu nhận thấy máu ra sau khi quan hệ có các dấu hiệu bất thường. Chị em cần đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và có biện pháp can thiệp sớm.

Các biện pháp an toàn khi quan hệ

Tránh thai bằng việc quan hệ gần ngày có kinh nguyệt giúp đem lại cảm giác chân thật. Khoái cảm trong chuyện “yêu” tuy nhiên đây không phải là biện pháp ngừa thai an toàn.

Để loại bỏ tình trạng mang thai ngoài ý muốn, tốt nhất các cặp đôi nên sử dụng thêm các biện pháp ngừa thai khác. Dưới đây là một số biện pháp ngừa thai hiệu quả, được sử dụng phổ biến.

Sử dụng bao cao su

Bao cao su không chỉ có công dụng tránh thai hiệu quả. Mà còn giúp phòng ngừa lây nhiễm các bệnh xã hội qua đường tình dục.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bao cao su khác nhau. Vừa không làm mất đi cảm giác chân thật khi quan hệ. Mà còn giúp chàng lên đỉnh lâu hơn, “cô bé” hưng phấn tột độ.

Để đảm bảo quá trình “yêu” diễn ra suôn sẻ, cặp đôi nên lựa chọn các loại bao có kích thước phù hợp, độ dày vừa phải. Ngoài ra, bao có thể kết hợp thêm các đường gân, đinh… Làm tăng cảm giác kích thích.

Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hoạt động dựa trên cơ chế ngăn cản quá trình rụng trứng. Làm dày màng nhầy tử cung khiến tinh trùng và trứng không có cơ hội tiếp xúc với nhau. Dẫn tới hoạt động thụ tinh không diễn ra.

Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc tránh thai phổ biến như sau:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Dòng thuốc này được dùng ngay sau khi nữ giới có quan hệ không an toàn. Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường dùng như:  Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, thuốc tránh thai khẩn cấp 120h… Tuy nhiên phương pháp này không mang lại hiệu quả tuyệt đối, không được các chuyên gia khuyên dùng.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày: Đúng như tên gọi, dòng thuốc này được chị em sử dụng hàng ngày để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Thông thường, chi em sẽ uống thuốc liên tục vào một giờ nhất định mỗi ngày. Khi muốn có con trở lại, chị em chỉ cần dừng uống thuốc từ 1 – 3 tháng.

Mỗi loại thuốc tránh thai có thời gian phát huy tác dụng khác nhau. Do đó căn cứ vào tình huống của bản thân mà chị em lựa chọn loại phù hợp.

Lưu ý: Phương pháp này không mang lại hiệu quả phòng ngừa các bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều thuốc tránh thai có thể khiến niêm mạc tử cung bị bào mỏng. Dẫn tới việc trứng khó có thể thụ tinh và làm tổ được. Vì vậy, khi dùng thuốc tránh thai, nữ giới cần hết sức thận trọng.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai với thành phần là hormone estrogen và progestin tổng hợp. Có khả năng tạo môi trường không lý tưởng cho hoạt động thụ tinh cũng như làm ức chế quá trình rụng trứng.

Để sử dụng, nữ giới chỉ cần dán trực tiếp một miếng dán tránh thai lên phần thịt mềm của cơ thể. Ví dụ bụng dưới, da bắp tay, ngực… Mỗi miếng dán có thể sử dụng trong vòng 1 tuần với hiệu quả tránh thai mang lại lên tới 91 – 95%.

Miếng dán tránh thai không được chỉ định dùng cho các đối tượng sau: Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người bị rối loạn lipid, người mắc bệnh gan, thận, bệnh về tim mạch, ung thư vú…

Tiêm thuốc tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai có tác dụng làm ức chế quá trình rụng trứng. Tạo màng nhầy quanh tử cung và tiêu diệt tinh trùng khi chúng tiến vào âm đạo.

Phương pháp này có độ an toàn cao, không làm phát sinh các phản ứng phụ cũng như không gây ảnh hưởng đến chuyện “giường chiếu”. Mức độ hiệu quả trong hoạt động tránh thai của phương thức này cũng rất cao, lên tới 99% nhờ vậy nó được khá nhiều người lựa chọn.

Lưu ý, phương pháp này không phù hợp với người có dự định mang thai trong vòng 1 năm. Hoặc phụ nữ bị ung thư vú, xuất huyết âm đạo , tiểu đường, xơ gan…

Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt là gì và những điều chị em nên biết

Các phương pháp tránh thai vĩnh viễn

Các phương pháp tránh thai thường được dùng trong trường hợp này phải kể đến như thắt ống dẫn tinh ở nam và thắt ống dẫn trứng ở nữ. Đây là hình thức triệt sản vĩnh viễn thông qua can thiệp ngoại khoa khiến các cặp đôi, vợ chồng gần như không còn khả năng mang thai.

Trong quá trình thực hiện tiểu phẫu có thể xảy ra các vấn đề phát sinh. Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý hoặc làm xuất hiện các biến chứng hậu phẫu sau này. Do đó, đơn vị được chọn phẫu thuật phải là địa chỉ uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao.

Mong rằng với những chia sẻ bên trên đã giúp chị em giải đáp được tắc mắc gần tới ngày kinh quan hệ có sao không? Để đảm bảo tránh thai một cách tốt nhất, các cặp đôi nên đến thăm khám tại cơ sở y tế để nhận sự hỗ trợ từ phía chuyên gia.