[Chị em nên biết]: Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :26/01/2023

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào? Chị em cần nắm rõ vấn đề này để có chế độ chăm sóc phù hợp.

Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp chị em phân biệt dấu hiệu mang thai và tiền kinh nguyệt. Chị em cùng theo dõi nhận biết 2 tình trạng này và có chế độ sinh hoạt hợp lý.

Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì?

Hội chứng tiền kinh nguyệt (Premenstrual syndrome) là một nhóm các triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, các triệu chứng này xảy ra trước kỳ kinh nguyệt một đến hai tuần. Chúng thường dừng lại bạn bắt đầu hành kinh.

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt có thể rất giống với lúc thời kỳ đầu mang thai. Nhưng một số trường hợp dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt vẫn có thể nhận ra và thay đổi theo từng đối tượng.

Dấu hiệu mang thai sau rụng trứng giống với triệu chứng tiền kinh nguyệt

Dấu hiệu mang thai sau rụng trứng đôi khi rất dễ nhầm lẫn với dấu hiệu tiền kinh nguyệt. Nên nhiều mẹ không nhận biết được là mình đang mang thai.

Dưới đây là một số dấu hiệu chung xảy ra ở cả 2 hiện tượng:

Chuột rút

Một trong những triệu chứng tiền kinh nguyệt mà hầu như ai cũng trải qua đó là chuột rút. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy trong 1 tuần đầu mang thai. Khi niêm mạc tử cung bắt đầu căng ra và nhường chỗ cho sự phát triển của bào thai.

Tuy nhiên, dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt ở chỗ là chuột rút khi mang thai thường xảy ra ở vùng bụng dưới. Đôi khi gây đau cả ở lưng, còn kỳ kinh nguyệt thì không có hiện tượng này.

Mệt mỏi

Thời gian chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt, các chị em thường thấy mình bị thiếu ngủ. Mệt mỏi ngay cả khi bạn không làm gì vất vả. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm trôi qua khi bạn có kinh.

Còn khi mang thai, bạn sẽ mệt mỏi dai dẳng và kéo dài có khi đến tận cuối thai kỳ.

Dấu hiệu mang thai sau rụng trứng giống với triệu chứng tiền kinh nguyệt

Thay đổi tâm trạng

Nồng độ nội tiết tố của người phụ nữ sẽ thay đổi trước kỳ kinh nguyệt, điều này dẫn đến việc thay đổi tâm trạng. Khiến họ dễ có những cảm xúc bộc phát như tức giận, buồn bã, bồn chồn, lo lắng… Đây cũng là một trong những dấu hiệu mang thai sau rụng trứng ở các chị em.

Đau ngực

Trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, ngực phụ nữ thường bị sưng hoặc đau, căng. Tuy nhiên, khi bắt đầu hành kinh, cơn đau sẽ giảm và từ từ biến mất khi kinh nguyệt kết thúc.

Dấu hiệu mang thai sau rụng trứng cũng có hiện tượng đau ngực. Nhưng bạn sẽ thấy ngực mềm hơn, nặng hơn, tăng kích thước và trở nên nhạy cảm hơn nữa.

Thèm ăn

Mang thai hay kỳ kinh nguyệt đều gây ra cảm giác thèm ăn. Nhưng với thời kỳ mang thai, cảm giác thèm ăn của người phụ nữ thường dữ dội và đáng ngạc nhiên hơn. Thậm chí là thay đổi hoàn toàn so với khẩu vị trước đó.

Táo bón

Một trong những dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ có thể kể đến triệu chứng táo bón. Triệu chứng này có thể kéo dài đến hết tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, chúng cũng xuất hiện khi bạn sắp đến kỳ kinh do sự thay đổi của nội tiết tố.

Xem thêm: [ Cùng tìm hiểu] Khí hư dấu hiệu mang thai như thế nào?

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào? Dưới đây là một số biểu hiện để các bạn phân biệt.

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai – Đau vú

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai đầu tiên đó là hiện tượng đau vú.

Những thay đổi ở vú là một triệu chứng phổ biến của cả hội chứng tiền kinh nguyệt và giai đoạn đầu mang thai. Những thay đổi có thể bao gồm: Đau, căng tức, sưng to hoặc nhạy cảm khi chạm vào vú. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này khác nhau ở mỗi người.

Tuy nhiên, ở những người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt. Các triệu chứng liên quan đến vú thường nổi bật nhất ngay trước lúc hành kinh. Bạn có thể cảm thấy mô vú gồ ghề và dày đặc hơn. Ngoài ra, còn có căng tức ngực và đau âm ỉ.

Cơn đau thường cải thiện trong kỳ kinh nguyệt. Hoặc ngay sau khi kết thúc kinh nguyệt, lúc nồng độ hormone progesterone của bạn giảm xuống.

Trong thời kỳ đầu mang thai, ngực có thể mềm khi chạm vào. Ngoài ra, hai bên vú có thể tăng kích thước. Vùng mô xung quanh núm vú có thể đau.

Các triệu chứng về vú khi mang thai bắt đầu từ 1 hoặc 2 tuần sau khi thụ thai. Và có thể kéo dài cho đến khi sinh con.

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt – Ra huyết âm đạo

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào? Bạn có thể theo dõi và nhận ra sự khác biệt liên quan đến vấn đề ra huyết âm đạo.

Đối với một số phụ nữ, một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên là chảy máu âm đạo ít hoặc vệt đốm. Máu thường có màu hồng hoặc nâu sẫm. Điều này thường xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai.

Tình trạng này thường chỉ kéo dài trong một hoặc hai ngày. Vì vậy nó sẽ ngắn hơn so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nhiều trường hợp không bị chảy máu khi mang thai.

Hội chứng tiền kinh nguyệt thường không gây chảy máu từng vệt đốm. Mặc dù kinh nguyệt có thể rất ít vào ngày đầu tiên. Thông thường, hành kinh kéo dài trong 4 hoặc 5 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt gây mất máu đáng kể hơn so với thai kỳ.

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt – Mệt mỏi

Hormone progesterone tăng lên trong máu khi sắp có kinh nguyệt góp phần gây ra cảm giác mệt mỏi. Triệu chứng thường biến mất khi kỳ kinh bắt đầu.

Đối với phụ nữ bị kinh nguyệt ra nhiều, tình trạng mệt mỏi quá độ có thể kéo dài trong suốt kỳ kinh. Đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ và giảm mệt mỏi.

Mệt mỏi cũng là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ đầu mang thai. Thường kéo dài trong suốt 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Một số phụ nữ cảm thấy mệt mỏi trong suốt 9 tháng.

Khó ngủ và tiểu đêm thường xuyên có thể khiến tình trạng mệt mỏi khi mang thai trở nên trầm trọng hơn. Để giúp cơ thể giải quyết tình trạng nà. Hhãy cố gắng ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt – Thay đổi tâm trạng

Cảm thấy cáu kỉnh, lo lắng, buồn bã, hoặc tức giận. Thường gặp ở cả giai đoạn đầu mang thai và những ngày trước khi có kinh.

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt ở đặc điểm. Nếu tâm trạng thay đổi kéo dài và kèm theo trễ kinh, điều này có thể cho thấy có thai. Các triệu chứng tiền kinh nguyệt thường biến mất khi bạn bắt đầu có kinh nguyệt.

Đáng quan tâm khi cảm giác buồn dai dẳng có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nếu tâm trạng lo lắng hoặc buồn bã kéo dài trong hơn 2 tuần. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt – Buồn nôn

Trong khi khó chịu nhẹ về tiêu hóa có thể xảy ra ngay trước kỳ kinh nguyệt. Buồn nôn và nôn không phải là triệu chứng điển hình của tiền kinh nguyệt.

Tuy nhiên, ốm nghén là những triệu chứng phổ biến của thời gian đầu mang thai. Buồn nôn ảnh hưởng đến 80 phần trăm của phụ nữ mang thai. Những cơn buồn nôn thường bắt đầu một tháng sau khi bạn mang thai.

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt - Buồn nôn

Nôn có thể có hoặc không kèm theo buồn nôn. Thông thường, các triệu chứng này giảm dần khi bạn mang thai được 4 đến 6 tháng. Ốm nghén có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều bị ốm nghén.

Thèm ăn và chán ghét thức ăn

Tăng cảm giác thèm ăn và thèm ăn là các triệu chứng phổ biến của thai kỳ. Nhưng chúng cũng có thể xảy ra với hội chứng tiền kinh nguyệt. Vậy dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt liên quan đến tình trạng này là gì?

Nhiều phụ nữ trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tăng cảm giác thèm ăn. Đặc biết đối với thức ăn ngọt hoặc béo. Hoặc các bữa ăn giàu carbohydrate. Những thay đổi trong hormone estrogen và progesterone có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn ngay trước kỳ kinh.

Một số phụ nữ mang thai thèm ăn những đồ không phải thực phẩm. Chẳng hạn như đất đá hoặc cát. Đây được gọi là hội chứng Pica. Ngoài ra còn gọi là chứng ăn bậy. Hội chứng Pica là được xem như một rối loạn ăn uống. Bất cứ ai nghi ngờ mắc phải rối loạn Pica nên tìm gặp  bác sĩ để được tư vấn.

Bạn có thể thèm một vài món ăn đặc biệt. Nhưng không thích hoặc khó chịu khi nhìn hoặc ngửi thấy mùi của vài món ăn nào đó. Mặc dù có thể bạn đã từng rất thích trước khi có thai. Dấu hiệu không thích thực phẩm ít phổ biến hơn ở những trường hợp tiền kinh nguyệt.

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt – Co thắt vùng bụng

Cơn co thắt ở bụng có thể xuất hiện ở cả hội chứng tiền kinh nguyệt và thai kỳ. Cơn co thắt ở bụng trong thời kỳ đầu mang thai tương tự như đau bụng kinh. Nhưng chúng có thể xảy ra ở phần hông bên trái. Những cơn co thắt này có thể kéo dài từ nhiều tuần đến nhiều tháng trong thai kỳ.

Dấu hiệu chỉ xuất hiện khi mang thai

Dấu hiệu mang thai với kỳ kinh nguyệt khác nhau ra sao còn có thể nhận biết qua các biểu hiện riêng biệt của mang thai như:

  • Nhiệt độ cơ thể tăng: Thời gian đầu khi mang thai, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ và kéo dài ít nhất nửa tháng.
  • Khó thở: Khi phôi bám vào trong tử cung và phát triển sẽ cần thêm lượng oxy nhất định. Vì vậy, nhiều chị em phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng khó thở trong thời gian này.
  • Núm vú sẫm màu: Bên cạnh việc tăng kích cỡ ngực, nồng độ estrogen tăng cao cũng khiến núm vú bị sẫm màu. Tình trạng này có thể kéo dài ngay cả sau khi sinh.

Cách tốt nhất để phân biệt hội chứng tiền kinh nguyệt và có thai là gì?

Khi có những triệu chứng trên, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân vì sao chúng xuất hiện. Nếu bạn đang mang thai, phát hiện càng sớm, bạn sẽ nhận được sự chăm sóc và theo dõi phù hợp.

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào? Cách tốt nhất để biết sự khác biệt giữa các triệu chứng của tiền kinh nguyệt và giai đoạn đầu mang thai là thử thai. Trễ kinh là một trong những dấu hiệu mang thai rõ ràng nhất. Trong trường hợp nghi ngờ mang thai, bạn nên dùng que thử thai tại nhà.

Nếu kết quả là dương tính, hãy hẹn gặp bác sĩ để xác nhận tình trạng mang thai và lên kế hoạch cho thời gian sắp tới. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng vẫn không có kinh nguyệt trong vòng 1 hoặc 2 tuần kể từ ngày phải có kinh nguyệt, bạn cũng nên đến bệnh viện kiểm tra.

Dấu hiệu mang thai nhưng lại có kinh, nguyên nhân do đâu?

Bên cạnh dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt. Nhiều chị em thấy mình có dấu hiệu mang thai nhưng lại có kinh ngay sau đó. Vậy chính xác là bạn có mang thai hay không?

Giải đáp thắc mắc vì sao có dấu hiệu mang thai nhưng lại có kinh

Sau khi thụ thai thành công, bào thai sẽ di chuyển đến tử cung để làm tổ và phát triển tại đây. Trong quá trình cấy thai vào niêm mạc tử cung, lớp niêm mạc sẽ bong tróc ra một ít gây chảy máu.

Máu báo thai chính là dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ. Nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng nó là máu kinh nguyệt.

Cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Máu kinh thường xuất hiện mỗi kỳ với số lượng nhiều và kéo dài 3 – 5 ngày, có khi cả tuần. Trong khi đó, máu báo thai xuất hiện với lượng rất ít (chỉ vài giọt lấm tấm) và ngắn hơn chu kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm: [Tổng hợp 30+] Cách điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc và dân gian tốt nhất

Nên làm gì khi phát hiện các dấu hiệu mang thai?

Sau khi biết về dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt ra sao. Nếu nghi ngờ mình mang thai, chị em nên lưu ý các vấn đề sau đây.

Đến gặp bác sĩ

Chị em nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra chính xác mình có đang mang thai hay không. Không chỉ dễ nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt. Mà dấu hiệu mang thai còn dễ bị nhầm với một số các bệnh lý phụ khoa khác.

Siêu âm, xét nghiệm máu là cách kiểm tra thai nhanh chóng và chính xác. Giúp phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường của cơ thể.

Lưu ý khi tới gặp bác sĩ, chị em nên trình bày rõ ràng về tình trạng sức khỏe bản thân. Các bệnh đang gặp phải, loại thuốc đang sử dụng…để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Kiểm tra và ghi lại ngày hành kinh gần nhất

Chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra thai tại nhà. Nếu que thử hiện 2 vạch thì hãy nhớ lại ngày hành kinh gần nhất. Để kiểm tra mình bị chậm kinh bao nhiêu ngày.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra bằng que thử thai có thể không được chính xác do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chị em nên ghi lại ngày hành kinh gần nhất. Rồi đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra, xác định tuổi thai, dự kiến ngày sinh.

Không sử dụng các chất kích thích

Khi nghi ngờ mình mang thai, chị em nên dừng ngay việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Bạn nên tránh tiếp xúc với khói thuốc để đảm bảo em bé trong bụng được phát triển bình thường, tránh các dị tật bẩm sinh.

Không sử dụng các chất kích thích

Bổ sung Axit Folic và Vitamin D cho cơ thể

Axit folic hay còn được gọi là vitamin B9, là một trong những loại vitamin cần thiết nhất cho thai phụ. Bổ sung Axit folic và vitamin D giúp hệ thống thần kinh của thai nhi được phát triển ổn định. Tránh tình trạng khiếm khuyết ống tủy sống, nứt đốt sống thai nhi.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo với những phụ nữ có ý định mang thai nên bổ sung các loại vitamin này trước 3 tháng. Ngoài ra, với những phụ nữ không mang thai. Bổ sung axit folic sẽ góp phần tạo hồng cầu bình thường, ngăn chặn tình trạng thiếu máu.

Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn

Để giảm bớt tình trạng ốm nghén, tăng sức đề kháng, dễ sinh hơn… Chị em nên thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với tập thể dục điều độ. Thai phụ nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, như đi bộ, yoga… Để thư giãn tâm lý và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp chị em nhận biết dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt. Nếu đang nghi ngờ mang thai hãy nhanh chóng đi thăm khám để được tư vấn cách chăm sóc phù hợp.