Xét nghiệm test nhanh Covid-19 ở đâu Hà Nội? Top 30 địa chỉ uy tín, tin cậy

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Test nhanh Covid -19 là phương pháp đơn giản, nhanh chóng giúp sàng lọc các ca nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện dịch vụ này. Vậy nhưng, xét nghiệm test nhanh Covid-19 ở đâu Hà Nội uy tín, tin cậy thì không phải ai cũng nắm rõ.

Cùng theo dõi bài viết để nắm được danh sách 30+ địa chỉ uy tín, tin cậy được Bộ Y tế cấp phép.

Nội Dung Chính

Test nhanh Covid-19 là gì?

Test nhanh Covid-19 là phương pháp xét nghiệm phát hiện các protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm kháng nguyên). Hoặc phát hiện các kháng thể được tạo ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với việc lây nhiễm Covid-19 (xét nghiệm kháng thể).

Trong đó, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên được sử dụng phổ biến hiện nay để sàng lọc người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiện tại, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên được sử dụng đại trà trên toàn quốc. Ưu điểm là dễ thao tác, xét nghiệm lưu động, trả kết quả nhanh chóng.

Test nhanh Covid-19 là gì?

Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19 là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid Diagnostic Test). Giúp phát hiện sự có mặt của protein đặc hiệu virus SARS-CoV-2 có trong một mẫu dịch tiết từ đường hô hấp (dịch tỵ hầu) của người cần kiểm tra.

Các kháng nguyên chỉ được phát hiện khi virus đang trong các chu trình nhân lên một cách nhanh chóng. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên được sử dụng tốt nhất để sàng lọc, chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm virus cấp tính.

Test nhanh kháng nguyên có thể phát hiện virus trong giai đoạn mới nhiễm. Trong khi xét nghiệm kháng thể phải chờ phơi nhiễm 7-10 ngày. Tuy nhiên, độ nhạy và tỉ lệ chính xác của test nhanh kháng nguyên thấp hơn phương pháp xét nghiệm khẳng định sinh học phân tử realtime PCR

Ai cần làm xét nghiệm test nhanh Covid-19?

Những đối tượng dưới đây nên thực hiện xét nghiệm test nhanh Covid-19 để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh:

 • Xuất hiện dấu hiệu bệnh: Sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi.
 • Có tiếp xúc gần (trong phạm vi 2 mét) với người nhiễm Covid-19 hoặc người nghi ngờ nhiễm Covid-19. Bao gồm: người sống cùng nhà, cùng phòng làm việc, du lịch, làm việc, ngồi cùng hàng và trước sau 2 hàng ghế trên phương tiện giao thông,…
 • Trở về từ các “vùng dịch” được WHO ghi nhận có ca mắc Covid-19 trong vòng 21 ngày kể từ khi nhập cảnh (cách ly tập trung).
 • Trở về từ các vùng dịch đang xảy ra tại Việt Nam trong vòng 21 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng.
 • Bệnh nhân Covid-19 trong quá trình điều trị.
 • Theo chỉ định của bác sĩ/ cán bộ điều tra/ cơ quan y tế.

Nếu nằm trong phạm vi đối tượng cần xét nghiệm Covid-19 trên, bệnh nhân nên thực hiện theo chỉ định của cơ sở y tế, bác sĩ và cán bộ điều tra hoặc chủ động khai báo y tế, đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm Covid.

Quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đang được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế, và được Bộ Y tế khuyến cáo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi lấy mẫu

Các nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu thực hiện khử khuẩn và không mang đồ bảo hộ ra khỏi khu vực lấy mẫu.

Bước 2: Lấy mẫu bệnh phẩm

 • Lịch đường hô hấp: Sử dụng que lấy mẫu để thực hiện lấy mẫu dịch đường hô hấp trên và dưới.
 • Dịch đường hô hấp trên: Dịch họng, dịch tỵ hầu, dịch súc họng.
 • Dịch đường hô hấp dưới: Đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi, tổ chức phổi, phế quản, phế nang.

Lấy 3 – 5 ml máu cho vào ống chống đông EDTA.

Để chung 2 que mẫu đã lấy vào chung một ống môi trường vận chuyển virus có sẵn. Tại các bệnh viện, phòng khám, nếu test nhanh, bạn sẽ cần chờ khoảng 15 – 30 phút để có kết quả.

Xem thêm: 6+ Địa chỉ xét nghiệm COVID-19 tại nhà ở Hà Nội uy tín [Bộ y tế cấp phép]

Tại sao không nên thực hiện test nhanh tại nhà?

Số ca nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng khiến ngành y tế gặp nhiều khó khăn trong công tác xét nghiệm cũng như điều trị. Đồng thời, dịch bệnh lây lan mạnh việc đi lại của người dân cũng trở nên hạn chế. Để thuận tiện, nhiều người đã tự ý mua bộ kit về sử dụng tại nhà.

Mặc dù, cách này có thể làm giảm sự quá tải cho ngành y tế và giúp người dân tự kiểm tra cho mình. Nhưng kết quả nhận được không đảm bảo về độ chính xác. Đồng thời còn làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, Bộ Y tế không khuyến cáo người dân thực hiện test nhanh tùy tiện tại nhà.

Dưới đây là những yếu tố làm sai lệch kết quả hoặc phát tán mầm bệnh mà người dân chưa nắm rõ trong suốt quá trình test:

Thao tác lấy mẫu

Các bước lấy mẫu thường rất quan trọng, chỉ cần một sai nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả. Quy trình lấy mẫu đơn giản, nhưng phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có kinh nghiệm và đã qua đào tạo.

Bạn không thể biết được vị trí chính xác để lấy mẫu là ở đâu? Cách đưa tăm bông vào sâu trong mũi như thế nào? Tăm bông đã thấm đủ dịch tiết hay chưa,…

Trong quá trình tiến hành, nếu thao tác sai sẽ gây ra cảm giác khó chịu ở mũi. Đồng thời, kết quả nhận được sẽ không có giá trị.

Tại sao không nên thực hiện test nhanh tại nhà?

Chất lượng bộ kit

Ngoài thao tác thực hiện, chất lượng của bộ kit cũng là yếu tố quyết định mức độ chính xác của kết quả. Với tình trạng mua bán qua mạng xảy ra phổ biến và khó kiểm soát được như hiện nay. Trên thị trường đã xuất hiện nhiều bộ kit giả, nhập lậu.

Các bộ kit không đạt chất lượng thường có độ nhạy thấp, chỉ khoảng 25%. Vì vậy, chúng thường cho kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả. Kết quả này có thể khiến người dân cảm thấy hoang mang, lo lắng hoặc mất cảnh giác với dịch bệnh.

Vì vậy, để đảm bảo kết quả chính xác bạn nên mua các bộ kit nằm trong danh sách. Do Bộ Y tế công bố và cấp phép lưu hành.

Vệ sinh sau khi thực hiện

Vệ sinh sau khi test rất quan trọng nhưng nhiều người thường bỏ qua bước này. Nếu không xử lý tốt hoặc vứt bộ kit và các dụng cụ vào thùng rác thì sẽ gây phát tán nhanh mầm bệnh vào trong cộng đồng.

Theo đúng quy định, khay test, que lấy mẫu sau khi sử dụng xong nên cho vào túi dán kín miệng rồi mới đem vứt. Tiếp theo, bạn nên làm sạch bề mặt bàn, tay,… bằng các dung dịch khử khuẩn, để loại bỏ toàn bộ virus.

Xét nghiệm test nhanh Covid-19 ở đâu Hà Nội? Một số địa chỉ test nhanh Covid-19 uy tín tại Hà Nội

Bên cạnh việc sử dụng bộ kit có độ nhạy thấp thì thực hiện sai thao tác cũng gây ảnh hưởng đến kết quả. Nếu không được hướng dẫn và giám sát bởi nhân viên y tế, thì bạn có thể lấy mẫu sai vị trí, hoặc không thấm đủ dịch tiết,…

Do đó, để tránh mắc phải các lỗi làm sai lệch kết quả, bạn nên thực hiện test nhanh tại cơ sở uy tín, có sử dụng bộ kit nằm trong danh sách cấp phép của Bộ Y tế.

Dưới đây là một số địa chỉ thực hiện test nhanh kháng nguyên Covid-19 ở Hà Nội. Bạn đọc có thể tham khảo thêm.

1.Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

• 55 Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là cơ sở y tế uy tín tại Hà Nội. Hiện tại, Bệnh viện Hồng Ngọc có đủ tiêu chuẩn thực hiện test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19.

.Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Hiện nay, Bệnh viện Hồng Ngọc đang sử dụng 2 loại kit test nhanh do Việt Nam và Mỹ sản xuất. Chi phí test nhanh kháng nguyên Covid tại Bệnh viện Hồng Ngọc như sau:

• Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 bằng bộ kit do Việt Nam sản xuất:

+ Đối với người Việt Nam 280.000đ

+Đối với người nước ngoài: 330.000đ

• Test nhanh PanBio bằng bộ kit của hãng Abbott – Mỹ:

+Đối với người Việt Nam 360.000đ

+Đối với người nước ngoài: 405.000

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên được Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SAR-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc thực hiện test nhanh Covid-19 24/7, kể cả Thứ 7, Chủ nhật. Đồng thời, bệnh viện có nhiều cơ sở (7 cơ sở) nên việc đi lại của bệnh nhân sẽ thuận tiện hơn.

2.Trung tâm xét nghiệm di truyền quốc tế GENTIS

 • Tầng 2, Tòa nhà HCMCC, 249A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: 07h00 đến 17h00 từ thứ 2 đến chủ nhật.

GENTIS là trung tâm xét nghiệm tiên phong trong lĩnh vực phân tích di truyền. Trong nhiều năm qua, GENTIS đã liên tục nghiên cứu, phát triển và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong các dịch vụ xét nghiệm.

Hiện tại, GENTIS được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định vi rút SARS-CoV-2, GENTIS đảm bảo năng lực xét nghiệm và hệ thống cơ sở vật chất giúp mọi khách hàng an tâm kết quả xét nghiệm với độ chính xác và tin cậy cao nhất.

Phòng Xét nghiệm Quốc tế Gentis

Với xét nghiệm test nhanh Ag SARS-CoV-2, Trung tâm trả kết quả sau 15 phút kể từ thời điểm lấy mẫu. Kết quả bao gồm giấy thông báo kết quả Âm tính/Dương tính gửi tới người làm xét nghiệm sau 15 phút kể từ thời điểm lấy mẫu.

Hiện tại, GENTIS còn triển khai thêm dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Khách hàng có thể chủ động về thời gian, địa chỉ lấy mẫu. Sau khi có kết quả, trung tâm sẽ thông báo với khách hàng qua điện thoại, email hoặc gửi chuyển phát nhanh bản cứng.

3.Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

• 108 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hiện đang triển khai dịch vụ test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm sinh học phân tử realtime PCR. Khách hàng có thể lựa chọn đăng ký thực hiện tại bệnh viện, tại nhà/ tại chỗ cho khách hàng, cơ quan, xí nghiệp.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh viện sử dụng bộ kit test nhanh của Mỹ Panbio Covid-19 Ag Rapid test device cho kết quả chính xác 95%. Thời gian trả kết quả xét nghiệm từ 15 – 30 phút. Chi phí test nhanh tại đây là 250.000đ/lần test.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là bệnh viện có chất lượng chăm sóc khách hàng được đánh giá tốt, bạn nên liên hệ đến bệnh viện trước để được tư vấn, hướng dẫn quy trình test nhanh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

4. Hệ thống phòng khám, bệnh viện Đa khoa Medlatec

 • Số 42 – 44 Nghĩa Dũng – Ba Đình, Hà Nội.
 • Số 99 Trích Sài – Tây Hồ – Hà Nội.
 • Số 03 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội.

Bệnh viện Medlatec là một trong số những bệnh viện đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm nhờ trình độ chuyên môn cao với hơn 25 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Bệnh viện Đa khoa Medlatec

Medlatec được chứng nhận có đầy đủ năng lực thực hiện test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm sinh học phân tử realtime PCR bởi Bộ Y Tế.

Bệnh viện Medlatec thực hiện test nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương. Với hệ thống bệnh viện, phòng khám và chi nhánh trên nhiều tỉnh, thành phố, khách hàng có thể thuận tiện lựa chọn phù hợp.

Chi phí test nhanh covid-19 hiện tại ở bệnh viện là 150.000đ/lần test.

5. Bệnh viện Phổi Trung ương

• Cổng số 1: Số 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội

• Cổng số 2: Số 2A phố Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội

Bệnh viện Phổi Trung ương đã được Bộ Y Tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở thực hiện xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán xác định SARS-CoV-2.

Hiện tại, Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện cung cấp 2 phương pháp xét nghiệm gồm test kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử Realtime (RT – PCR) theo các Quy chuẩn của Bộ Y tế, các phiếu kết quả có hình thức và nội dung đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu về xét nghiệm trong nước và quốc tế.

Bệnh viện Phổi Trung ương không có dịch vụ lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại nhà, khách hàng cần đến bệnh viện để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả được trả tại chỗ từ 30-45 phút.

Với xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR SARS-CoV-2 trên hệ thống máy PCR tự động, bệnh viện sẽ đến tận nơi lấy mẫu với trường hợp gộp mẫu trên 30 người. Kết quả trả sau 4-6 tiếng.

Khách hàng cần lưu ý:

• Đối với các đoàn đông > 50 người, có thể liên hệ trước đến bệnh viện để có lợi thế về giá thành.

• Đối với cá nhân, hoặc đoàn dưới 10 người làm test nhanh, có thể đến trực tiếp Khoa Khám bệnh Đa khoa yêu cầu, Cổng số 1-463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

6.Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 • Số 16 – 18 Phủ Doãn – Hoàn Kiếm, đây là cổng vào Khoa Khám bệnh, Khoa khám theo yêu cầu C4 và Khoa cấp cứu.
 • Cổng 8 Phủ Doãn – Hoàn Kiếm, là cổng vào Khoa điều trị theo yêu cầu 1C.

Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, Bệnh viện yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với tất cả bệnh nhân. Những bệnh nhân có liên quan đến vùng dịch hoặc có triệu chứng mới cần thực hiện test nhanh.

7.Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

 • Số 52 Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội

Trước 1/7/2021, Bệnh viện Bảo Sơn là bệnh viện tư nhân. Có giá test gần như ngang bằng so với giá chung của Bộ Y tế, 250.000 đồng/mẫu. Bệnh viện có test nhanh Covid bắt buộc trong thời gian cao điểm của dịch bệnh, và test theo yêu cầu của khách hàng.

8.Bệnh viện Đa khoa An Việt

 • Số 1E Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội.

Bệnh viện An Việt là bệnh viện tư nhân lớn ở Hà Nội. Chi phí test nhanh Covid tại An Việt trước 1/7/2021 là 170.000 đồng/mẫu.

Bệnh viện nhận test Covid-19 theo yêu cầu của khách hàng và test bắt buộc với những bệnh nhân có yếu tố dịch tễ.

9.Bệnh viện Thanh Nhàn

 • Số 42 Thanh Nhàn – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Bệnh viện Thanh Nhàn là bệnh viện công lập, là một trong những đơn vị khám sàng lọc. Viều trị bệnh nhân Covid-19 điển hình tại Hà Nội. Rất nhiều Phòng khám tại Hà Nội không thực hiện test. Sẽ chỉ định bệnh nhân đến Bệnh viện Thanh Nhàn để làm test sau đó quay lại phòng khám sau.

10.Bệnh viện Bạch Mai

Là một trong những bệnh viện trọng điểm của quốc gia. Đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm, sàng lọc dịch bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những địa điểm xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm khẳng định Covid-19 tại Hà Nội theo quy định hiện hành.

11.Bệnh viện Tràng An – Xét nghiệm PCR và test nhanh

 • Địa chỉ bệnh viện: Số 59, Thông Phong, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội;
 • Thời gian làm việc: Từ 07:30 – 12h00 và từ 13:30 – 17h00 từ thứ 2 đến thứ 7.

Bệnh Viện Tràng An là một trong các đơn vị được Bộ Y Tế cấp phép thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. Được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy phép hoạt động.

Với đội ngũ lấy bệnh phẩm có trình độ, trang bị đầy đủ các thiết bị lưu trữ mẫu và vận chuyển. Đảm bảo an toàn chất lượng xét nghiệm.

– Mức giá xét nghiệm:

+ Xét nghiệm PCR tại bệnh viện: 850.000đ/mẫu.

+ Xét nghiệm PCR cho người nước ngoài tại bệnh viện: 1.000.000đ/mẫu.

Một số địa chỉ xét nghiệm khác

Một số địa chỉ test nhanh Covid – 19 uy tín, tin cậy khác bạn đọc có thể tham khảo.

 • Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội, có chi phí xét nghiệm Covid-19 từ khoảng 700.000 – 800.000 đồng;
 • Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội), giá xét nghiệm RT-PCR là 884.000 đồng/người. Trong trường hợp gộp 10 mẫu thì mức giá xét nghiệm giảm xuống còn 315.000 đồng/người.
 • Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, chi phí 1.643.000 đồng với người Việt Nam và 1.934.000 đồng với người nước ngoài;
 • Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn có giá 734.000 đồng/người và xét nghiệm 2 người trở lên có giá là 450.000 đồng/người. Gộp 5 mẫu trở lên có giá 350.000 đồng/người và gộp 10 mẫu có giá là 250.000 đồng/người.
 • Bệnh viện Việt Pháp giá 3.200.000 đồng/mẫu đơn.
 • Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
 • Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng.
 • Trường Đại học Y tế Công cộng.
 • Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội.
 • Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
 • Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Bệnh viện Quân y 103.
 • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
 • Viện Y học dự phòng Quân đội.
 • Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương.
 • Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga.
 • Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương.

Những việc cần làm sau khi có kết quả xét nghiệm

Sau khi có chỉ định xét nghiệm RT-PCR. Người bệnh cần liên tục kiểm tra điện thoại, email. Để nhận kết quả xét nghiệm và tuân theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo chống dịch địa phương nếu có kết quả dương tính.

Nếu kết quả dương tính

Lực lượng y tế địa phương sẽ thông báo cho bạn, lập tức bạn được đưa ngay đến cơ sở y tế điều trị. Đồng thời, bạn cần khai báo đầy đủ thông tin về lịch trình di chuyển. Lịch sử tiếp xúc với người khác trong vòng 14 ngày trước khi xét nghiệm dương tính. Với cán bộ điều tra để thực hiện các biện pháp phòng dịch đúng theo quy định.

Nếu kết quả âm tính

Bạn được xác định không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lần đầu tiên không đủ khả năng kết luận bạn không nhiễm bệnh. Bạn vẫn có khả năng sẽ nhiễm nên cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 (tự cách ly 14 ngày).

Nếu có các triệu chứng nghi ngờ (mệt, sốt, ho, khó thở) nên liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được chỉ định làm các xét nghiệm lại.

Ở nhà và theo dõi sức khỏe của bạn

Để giúp bảo vệ bạn bè, gia đình và những người khác khỏi khả năng lây Covid-19 từ bản thân. Bạn nên tránh xa mọi người, đặc biệt người cao tuổi, có nhiều bệnh nền.

Bạn tự kiểm tra các triệu chứng của Covid-19: Ho, sốt, khó thở, mất vị giác, khứu giác… Làm theo hướng dẫn của y tế địa phương nếu bạn cần đi cách ly tập trung.

Trong khi bạn chờ kết quả xét nghiệm Covid-19, hãy nghĩ về tất cả mọi người mà bạn đã tiếp xúc gần đây. Đây sẽ là thông tin quan trọng cần cho nhân viên y tế biết nếu kết quả xét nghiệm của bạn dương tính.

Trả lời cuộc gọi của nhân viên y tế

Trong thời gian tự cách ly tại nhà, và chờ kết quả xét nghiệm. Nhân viên y tế địa phương sẽ theo dõi thông tin sức khỏe hàng ngày. Bạn hãy trả lời điện thoại, cũng như chuẩn bị tư thế sẵn sàng.

Xem thêm: Xét nghiệm PCR Covid-19 ở đâu tốt TP.HCM? 10+ Địa chỉ test Covid PCR

Một số câu hỏi thường gặp về xét nghiệm Covid-19

Phần cuối bài viết sẽ là một số câu hỏi thường gặp khi xét nghiệm Covid 19.

 1. Xét nghiệm Covid-19 miễn phí ở đâu?

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Bộ Y tế vừa cập nhật có 5 nhóm người thuộc diện áp dụng xét nghiệm Covid-19 tăng cường. Tại các cơ sở khám chữa bệnh được xét nghiệm Covid-19 miễn phí. Tiền xét nghiệm do Quỹ BHYT và Ngân sách nhà nước chi trả (NSNN).

5 nhóm người thuộc diện áp dụng gồm:

 • Bệnh nhân điều trị nội trú.
 • Người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú.
 • Cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám chữa bệnh.
 • Người chăm sóc bệnh nhân (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở y tế đồng ý cho ở lại.
 • Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định nhưng thuộc các nhóm nêu trên.

Quy định mới về thêm 5 đối tượng được xét nghiệm Covid-19. Sẽ được áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Bao gồm cả bệnh viện dã chiến và cơ sở tiếp nhận, điều trị ban đầu Covid-19.

Theo đó, quỹ BHYT chi trả với các đối tượng trong 5 nhóm trên với người có thẻ BHYT. Khi đi KCB tại cơ sở theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của trường hợp được bệnh viện chỉ định xét nghiệm.

Với những người thuộc nhóm trên nhưng không có thẻ BHYT. Hoặc có thẻ BHYT không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Phần cùng chi trả (nếu có) của người bệnh, kinh phí sẽ do NSNN chi trả.

 1. Giá test nhanh Covid-19 tại Hà Nội

Giá test sau chỉ áp dụng cho test nhanh. Các trường hợp đặc biệt cần làm PCR hoặc ELISA sẽ có mức giá khác nhau.

Tính đến giữa năm 2021, theo quy định của Bộ Y tế. Quy định giá về test nhanh Covid-19 vẫn áp dụng theo quy định của Thông tư 13, 14 của Bộ Y tế là 238.000 đồng/mẫu. Một số bệnh viện, phòng khám tư nhân giá có thể chênh hơn một chút không đáng kể (khoảng 300.000 đồng/ mẫu).

Tuy nhiên, mức giá này chỉ áp dụng đến hết 30/6/2021, còn từ 1/7/2021. Các đơn vị sẽ thực hiện thực thanh thực chi. Mua test kit bao nhiêu tiền thì sẽ thanh toán bấy nhiêu. Thanh toán vật tư theo giá đấu thầu giống như thanh toán giá thuốc.

Ví dụ, các cơ sở sẽ bán test kit xét nghiệm Covid khác nhau, mua bao nhiêu thì thanh toán bấy nhiêu, theo giá thị trường. Còn trước 1/7/2021, vẫn thanh toán theo mức giá 238.000 đồng. Dù đơn vị đó mua cao hơn hay thấp hơn thì vẫn thanh toán theo giá chung như vậy.

 1. Xét nghiệm Covid-19 có được ăn sáng?

Đối với xét nghiệm Realtime RT-PCR và test nhanh kháng nguyên hiện nay không yêu cầu nhịn ăn sáng. Riêng xét nghiệm kháng thể huyết thanh (lấy máu). Có thể được yêu cầu nhịn ăn sáng trước giờ lấy mẫu.

Đây là xét nghiệm không có giá trị sàng lọc, chẩn đoán Covid-19. Nhưng rất quan trọng khi sử dụng trong cộng đồng để hiểu được sự phát tán của virus gây bệnh.

Người lấy mẫu xét nghiệm kháng thể huyết thanh thường được dặn nhịn ăn trước 4-6 giờ lấy mẫu. Lý do cần nhịn ăn trước khi lấy mẫu máu vì nếu ăn uống trước khi lấy máu xét nghiệm. Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ chuyển hóa thành đường glucose. Ruột sẽ hấp thụ và chuyển đổi thành năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Điều này có thể khiến chỉ số lượng mỡ trong máu hoặc lượng đường tăng cao. Ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm. Nếu bạn thuộc đối tượng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Có yêu cầu lấy thêm mẫu máu bạn cần liên hệ bệnh viện. Để được hướng dẫn để việc lấy mẫu được thuận lợi, kết quả chính xác nhất.

 1. Xét nghiệm Covid-19 có được thanh toán bảo hiểm không?

Công văn số 1537/ BHXH-CSYT ngày 2-6-2021 của BHXH Việt Nam. Đã có hướng dẫn cụ thể về các đối tượng được BHYT chi trả phí xét nghiệm Covid-19. Theo đó, đối tượng được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT như sau:

 • Các trường hợp đến khám và người bệnh điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở KCB BHYT. Chỉ định thực hiện xét nghiệm và điều trị Covid-19, cụ thể:
 • Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác.
 • Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng. Hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.
 • Trường hợp xét nghiệm Covid-19 dương tính, người bệnh áp dụng biện pháp các ly y tế: thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo Mục 1 Công văn 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021.
 • Trường hợp xét nghiệm Covid-19 âm tính: thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo Mục 6 Công văn 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021.
 1. Xét nghiệm Covid-19 lần 2 cách lần 1 bao lâu?

Hiện nay, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn số lần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo những đối tượng khác nhau. Vì thế số lần lấy mẫu cũng như thời gian lấy mẫu lần 2 cách lần 1 bao nhiêu ngày cũng có quy định khác biệt.

 • Với người bệnh nhiễm Covid-19: Sau lần xét nghiệm lần đầu tiên dương tính. Nếu cả hai lần sau đó đều nhận được kết quả âm tính. Bệnh nhân sẽ được xác định là đã khỏi bệnh và được ra viện. Tiếp tục cách ly tại nhà và có thể lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 4.
 • Người nghi nhiễm Covid-19 cách ly tập trung 21 ngày. Thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20.
 • Đối với những người nhập cảnh, trở về từ vùng dịch cần phải trải qua 3 lần xét nghiệm để có thể chắc chắn không nhiễm bệnh.
 • Với những trường hợp không thuộc 3 đối tượng trên. Đồng thời không có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp nhưng lo sợ nhiễm Covid-19. Có thể tự đăng ký xét nghiệm chủ động. Các bác sĩ sẽ điều tra lại dịch tễ, theo dõi lâm sàng, và cho bạn lấy mẫu xét nghiệm. Rất có thể bạn chỉ cần tiến hành xét nghiệm 1 lần.
 1. Xét nghiệm virus Corona tốn bao lâu?

Đối với test nhanh virus Corona sẽ cho kết quả nhanh trong vòng 15- 30 phút. Mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Có thể trả kết quả sau 4-6 giờ lấy mẫu tại phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, để thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR, sẽ có một quy trình kéo dài thời gian hơn.

Cụ thể, bác sĩ được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ. Sẽ dùng tăm bông chuyên dụng để đưa vào mũi người cần xét nghiệm với độ sâu nhất định nhằm lấy mẫu. Sau đó, bệnh phẩm được bảo quản và vận chuyển về phòng xét nghiệm.

Tại đây, các bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ thực hiện công đoạn tách vật liệu di truyền. Áp dụng kỹ thuật Realtime RT-PCR để phát hiện sự có mặt của virus trong bệnh phẩm. Do đó, kết quả test Covid-19 được thực hiện bằng lấy mẫu tại bệnh viện sẽ trả kết quả nhanh hơn lấy mẫu tại nhà, cơ quan, xí nghiệp…

Hiện nay, thời gian trả kết quả đến người xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu sẽ có nhiều sự thay đổi khác nhau. Tại các vùng dịch bùng phát, lượng mẫu xét nghiệm đông, nên việc trả kết quả chậm hơn. Đối với các cơ sở được cấp phép xét nghiệm Covid-19 dịch vụ, việc trả kết quả diễn ra nhanh hơn.

 1. Xét nghiệm Covid-19 có đau không?

Đối với người trưởng thành, việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khá đơn giản. Dễ thực hiện, đơn giản, dễ thực hiện, nhưng có thể gây đau tại vị trí lấy mẫu.

Việc lấy mẫu này sẽ gặp một ít khó khăn đối với trẻ nhỏ do tâm lý sợ hãi. Vì thế để lấy mẫu thuận lợi, bố mẹ, hoặc nhân viên y tế lấy mẫu. Cần trấn an tâm lý cho trẻ nhỏ trước, trong và sau khi lấy mẫu xét nghiệm.

Theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế. Việc lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR sẽ ưu tiên lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, dịch họng. Trường hợp không lấy được thì tiến hành lấy các loại mẫu khác theo Hướng dẫn.

Các bác sĩ được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, sẽ dùng tăm bông chuyên dụng. Để đưa vào mũi, họng người cần xét nghiệm với độ sâu nhất định nhằm lấy mẫu.

Xét nghiệm test nhanh Covid-19 ở đâu Hà Nội? Thông qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã nắm rõ test nhanh là gì, chi phí bao nhiêu, cần lưu ý những gì khi thực hiện. Cùng với đó là danh sách 30 địa chỉ xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại Hà Nội uy tín, tin cậy được Bộ Y tế cấp phép. Bạn đọc có thể tham khảo và lưu lại khi cần thiết.