Bác sĩ online: Làm thế nào chọn đúng Bác sĩ chuyên khoa giỏi, Khám hiệu quả?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Hiện nay, nhu cầu hỏi và lựa chọn khám bác sĩ online đang ngày càng gia tăng. Vậy làm thế nào chọn đúng bác sĩ chuyên khoa giỏi, khám hiệu quả. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Để lựa chọn cho mình bác sĩ khám online tốt, hiệu quả, uy tín nhé!

Thực tế về tình trạng đặt hẹn khám bác sĩ online

Theo nhiều số liệu khảo sát trên Google. Hàng tháng, có đến trên 15.000 lượng thông tin tìm kiếm có liên quan đến “bác sĩ online”. Với số lượng tìm kiếm nhiều như vậy, có thể thấy nhu cầu thăm khám và hỏi đáp trên mạng xã hội liên quan đến bác sĩ khám online là rất lớn.

Hơn nữa, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, trong suốt nhiều năm qua. Nên việc thăm khám trực tiếp tại các bệnh viện có nhiều hạn chế.

Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho bạn đọc về dịch vụ khám, tư vấn bác sĩ Online. Cũng như hướng dẫn bạn cách làm thế nào chọn đúng bác sĩ chuyên khoa giỏi, khám hiệu quả?

Bác sĩ online

Tìm kiếm ứng dụng khám, tư vấn với bác sĩ online

Khi có vấn đề về sức khỏe, nhiều người có thói quen lục tung Internet vào khắp các diễn đàn để tham vấn. Thậm chí là nhờ “Bác sĩ Google” chẩn đoán. Mà thực ra điều quan trọng nhất để đảm bảo việc thăm khám, điều trị hiệu quả. Thì cần hiểu rõ thực trạng của mình để gặp bác sĩ chuyên khoa phù hợp. Nhiều khi là gọi điện hỏi thăm bạn bè, đồng nghiệp, hay nhờ người quen đang công tác ở trong ngành y tế.

Nhiều người có bệnh đã đi khám nhiều nơi, gặp nhiều bác sĩ. Nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Đó là vì họ chưa gặp bác sĩ chuyên khoa đúng với thực trạng của mình. Nếu gặp đươc đúng bác sĩ ngay từ đầu thì giảm thiểu rất nhiều thời gian. Chi phí và hiệu quả thăm khám, điều trị cho bệnh nhân cao hơn nhiều.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm từ khóa “bác sĩ online” trên Google. Bạn đọc có thể thấy các kết quả xuất hiện đầu tiên là các trang quảng cáo về ứng dụng, dịch vụ bác sĩ online, trang của các bệnh viện cung cấp dịch vụ bác sĩ online.

Một số ứng dụng điển hình mà bạn đọc có thể gặp nhiều về bác sĩ online trong thời điểm hiện tại như BookingCare, VOV, Isoftcare, Aiheath…..Dịch vụ của từng bác sĩ online của các bệnh viện (khám qua zalo, zoom…)….

Xem thêm: [Chia sẻ]: 20+ Địa chỉ khám sức khỏe tổng quát uy tín tại TPHCM

Lợi ích khi khám Bác sĩ online

Khám bác sĩ online người bệnh sẽ có được nhiều lợi ích như:

 • Được lựa chọn bác sĩ giỏi với thông tin rõ ràng, được xác thực đến từ các bệnh viện lớn uy tín: BV Da liễu TW, BV Nhi TW, BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Nhi đồng thành phố, BV Nhân dân 115…
 • Chọn giờ khám, khám theo thời gian đã đặt mà không cần xếp hàng chờ đợi.
 • Chi phí khám công khai, minh bạch theo thời lượng cuộc gọi, bác sĩ.
 • Được lưu lại hồ sơ khám bệnh để thuận tiện theo dõi.
 • Được hướng dẫn chi tiết trước, trong và sau khi đi khám để cuộc khám online được hiệu quả.
 • Gửi các hình ảnh về hồ sơ khám cũ hoặc triệu chứng cho bác sĩ xem trước khi khám. Các hình ảnh đều được mã hóa và hoàn toàn bảo mật.
 • Bạn có thể thực hiện cuộc khám ở bất cứ đâu, kể cả trong nước hay nước ngoài, chỉ cần có kết nối mạng wifi.
 • Được hoàn trả chi phí hoặc hỗ trợ khám với bác sĩ có chuyên môn tương đương. Nếu bệnh nhân cảm thấy cuộc khám chưa hiệu quả. Bác sĩ chưa tư vấn hết các vấn đề trong phạm vi chuyên môn.

Thời lượng khám Bác sĩ online

Thông thường, các chuyên khoa đều có thời lượng là 15 phút cho một cuộc khám. Dựa trên khảo sát bệnh nhân và bác sĩ để có mức thời gian phù hợp nhất cho cuộc khám hiệu quả.

Riêng đối với khám Tâm lý, Sức khỏe tâm thần sẽ có các mức thời lượng nhiều hơn (30 phút, 45 phút, 60 phút). Bởi đặc thù của nhóm bệnh này, người bệnh cần trò chuyện trong thời gian dài.

Ưu, nhược điểm khi khám, tư vấn với Bác sĩ online

Mặc dù khám bệnh online có nhiều ưu điểm trong thời gian dịch bệnh, giãn cách xã hội. Tuy nhiên vẫn còn một số điểm hạn chế so với khám truyền thống.

Dưới đây là phần ưu nhược điểm dưới đây để lựa chọn khám online hay khám trực tiếp cho phù hợp với bệnh và nhu cầu.

Ưu điểm

 • Được lựa chọn bác sĩ giỏi phù hợp với thông tin rõ ràng, xác thực, khám đúng với bác sĩ đã chọn.
 • Kết nối mọi lúc mọi nơi chỉ cần có mạng wifi.
 • Khám đúng giờ, không cần chờ đợi hay xếp hàng.
 • Đặc biệt phù hợp với nhóm bệnh không cần chụp chiếu xét nghiệm như Da liễu, Tâm lý, Sức khỏe tâm thần…
 • Phù hợp với bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sau khi có kết quả chụp chiếu hoặc tư vấn về hướng điều trị ban đầu.
 • Tư vấn điều trị tại nhà cho bệnh nhân F0.

Nhược điểm

 • Không hỗ trợ chụp chiếu xét nghiệm nên còn nhiều hạn chế khi bệnh nhân cần khám các nhóm bệnh chuyên sâu.
 • Không phù hợp cho trường hợp cấp cứu.
 • Cần xác nhận chắc chắn lịch hẹn bằng thanh toán chi phí khám trước. Tuy nhiên việc thanh toán trước sẽ xác nhận lịch hẹn và người khác không thể đặt vào cùng giờ khám mà bạn đã đặt.
 • Chưa phù hợp với bạn đọc không sử dụng điện thoại thông mình, không kết nối wifi.
 • Nếu không có sự chuẩn bị trước kỹ lưỡng (cả phía bệnh nhân và bác sĩ) thì cuộc khám hoàn toàn có thể diễn ra không như mong đợi.

Bác sĩ online

Làm sao để gặp đúng bác sĩ?

Chỉ với một máy tính hay điện thoại di động có kết nối internet. Cùng với sự hỗ trợ của hệ thống đặt khám trực tuyến. Người bệnh dễ dàng lựa chọn bác sĩ chuyên khoa phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Các thông tin về bác sĩ đầy đủ và chi tiết từ chuyên khoa, quá trình đào tạo, kinh nghiệm công tác. Cho phép bệnh nhân lựa chọn đặt lịch dễ dàng chỉ với vài click chuột hay vài thao tác đơn giản trên di động.

Bệnh nhân truy cập hệ thống, tìm hiểu thông tin chi tiết về bác sĩ ở mỗi chuyên khoa. Rồi chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản là: chọn chuyên khoa phù hợp, chọn đúng bác sĩ và chọn đặt lịch khám phù hợp là xong.

Thế nào là đúng bác sĩ?

Nếu gặp không đúng bác sĩ chuyên khoa, người bệnh ngoài việc mất nhiều thời gian đi khám nhiều nơi, nhiều bác sĩ, nhiều thuốc thang mà vẫn không khỏi bệnh.

Vì vậy, việc lựa chọn và gặp đúng bác sĩ là yếu tố quan trong hàng để nâng cao hiệu quả khám điều trị. Ngoài ra, tiết kiệm cho người bệnh và gia đình rất nhiều thời gian và chi phí.

Vậy thế nào là đúng bác sĩ?

 • Bác sĩ chuyên khoa phù hợp tình tra của bệnh nhân, đảm bảo đúng người, đúng bệnh.
 • Có đủ trang thiết bị để hỗ trợ cho việc thăm khám, chẩn đoán
 • Giá cả và chi phí phù hợp với điều kiện của từng người bệnh
 • Có lịch khám phù hợp để bệnh nhân thuân tiện đi khám.

Tiêu chuẩn chọn bác sĩ khám bệnh

Khi nhận thấy một triệu chứng bất ổn cho thấy bạn có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bạn cần tìm bác sĩ khám bệnh để kiểm tra sức khỏe. Nếu bạn mới chuyển tới một nơi ở mới thì nên hỏi thêm thông tin từ đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm… Nếu muốn khám bệnh theo diện được bảo hiểm chi trả. Thì bạn cần đọc kỹ về các quyền lợi của loại bảo hiểm được chi trả.

Một số loại bảo hiểm chỉ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Nếu bạn làm đúng quy trình thủ tục, đúng tuyến và đúng bệnh viện.

Bạn có thể lựa chọn bác sĩ khám bệnh theo một số bước sau đây:

Chọn bác sĩ chuyên khoa phù hợp

Tùy vào mục đích khám chữa bệnh của bạn mà sẽ có các lựa chọn bác sĩ tương ứng như:

 • Bác sĩ đa khoa: Nếu bạn muốn khám sức khỏe tổng quát để phòng bệnh hoặc tìm ra nguyên nhân của một vấn đề sức khỏe do triệu chứng chung chung thì bạn có thể khám bác sĩ đa khoa.
 • Bác sĩ nhi khoa: Bác sĩ nhi khoa sẽ thường chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ sơ sinh đến 16 tuổi.
 • Bác sĩ chuyên khoa: Nếu bạn có vấn đề sức khỏe cần khám và điều trị ngay thì có thể khám bác sĩ chuyên khoa như bác sĩ sản khoa, phụ khoa, tim mạch, xương khớp, ung bướu…

Chọn tên bác sĩ khám bệnh cụ thể

Bạn có thể tham khảo ý kiến đồng nghiệp, bạn bè, người thân. Hoặc những người mắc bệnh như mình để biết tên các bác sĩ uy tín và có chuyên môn vững.

Sau đó, bạn nên xem lịch khám của bác sĩ để lên lịch đi khám phù hợp với điều kiện của bạn.

Đặt lịch hẹn bác sĩ khám bệnh

Tùy từng trường hợp cụ thể, bạn có thể có những lựa chọn bác sĩ khám bệnh khác nhau. Sau khi lựa chọn bác sĩ khám bệnh, bạn hãy tìm cách liên hệ bác sĩ và đặt lịch khám online.

Nhiều bác sĩ giỏi và nổi tiếng có lịch khám bệnh dày đặc nên rất khó hẹn lịch khám, thậm chí phải chờ đến vài tháng.

Bạn có thể lấy giấy hẹn khám bằng cách gọi điện, đặt qua mạng Internet.

Khi nào bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ khác?

Bất kỳ ai cũng có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khác để có nhiều hơn thông tin về việc chẩn đoán và điều trị.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân nên tham khảo thêm ý kiến của một hoặc nhiều bác sĩ khác trước khi đưa ra quyết định điều trị.

Nếu hai bác sĩ chuyên môn có nhiều quan điểm khác biệt. Thậm chí là trái ngược nhau thì có thể cần tham khảo ý kiến bác sĩ thứ ba. Ý kiến bác sĩ thứ hai, thứ ba không phải lúc nào cũng đúng. Nhưng sẽ giúp bệnh nhân có cái nhìn khách quan về tình trạng bệnh của mình và từ đó đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Bác sĩ online

Bạn cần tham khảo thêm ý kiến các bác sĩ khác trong các trường hợp sau đây:

Bệnh tình không thuyên giảm

Bệnh nhân là người hiểu rõ về cơ thể mình và các triệu chứng bệnh hơn ai hết. Nếu bạn nhận thấy không có biến chuyển sau một thời gian dài điều trị. Thì nên khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn khác.

Nhiều bệnh nhân cho rằng mình sẽ phải chung sống với căn bệnh đang mắc phải suốt đời. Nhưng sự thật là vẫn có những cách hiệu quả hơn giúp đẩy lùi bệnh.

Liệu pháp điều trị chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất nếu chẩn đoán bệnh chính xác. Vì vậy, để loại trừ khả năng chẩn đoán có thể chưa đúng bệnh. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khác.

Chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp

Hiện nay có nhiều căn bệnh hiếm gặp nhưng lại rất ít thông tin về bệnh cũng như cách điều trị được tìm thấy. Mỗi năm có gần 7.000 bệnh hoặc hội chứng hiếm gặp được tìm ra. Vì ít thông tin về bệnh nên việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn và nguy cơ chẩn đoán sai cao hơn so với các bệnh thường gặp.

Nếu không may rơi vào trường hợp bệnh hiếm gặp. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khác để tăng cơ hội chữa trị và tìm được liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Phác đồ điều trị rủi ro cao

Trước khi quyết định một phác đồ điều trị rủi ro cao. Liên quan đến phẫu thuật hoặc có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe suốt đời. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khác để tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn.

Phác đồ điều trị rủi ro cao có thể là cách duy nhất. Nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp an toàn hơn mà vẫn hiệu quả.

Chẩn đoán mắc ung thư

Ung thư là căn bệnh vô cùng phức tạp và khó chẩn đoán cũng như đánh giá tình trạng bệnh theo từng giai đoạn cụ thể. Có nhiều phác đồ điều trị ung thư khác nhau nên rất khó đưa ra lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất. Các phương pháp điều trị mới sẽ được cập nhật liên tục hàng ngày, hàng tháng.

Để đảm bảo chẩn đoán chính xác và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ khác nhau. Các bác sĩ cũng thường tiến hành hội chẩn để đưa ra đề xuất về cách điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Cảm giác chưa yên tâm

Nếu bạn chưa hoàn toàn đồng tình với chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. Bạn còn thắc mắc hoặc chưa tin tưởng bác sĩ thì cần tìm kiếm thêm thông tin. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm điều trị và hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình.

Nếu bác sĩ không giải thích rõ bệnh tình và chỉ đưa ra một lựa chọn điều trị duy nhất. Bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khác.

Xem thêm: Hướng dẫn đi khám Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 TP.HCM

Lưu ý quan trọng để cuộc khám hiệu quả khi khám với Bác sĩ online

Để quá trình khám online được hiệu quả, đòi hỏi cả bác sĩ và người bệnh đều cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Dưới đây là một số lưu ý cho người bệnh khi khám online:

Trước khi khám

 • Chuẩn bị một địa điểm có sóng wifi mạnh
 • Ghi lại toàn bộ các câu hỏi muốn hỏi bác sĩ trong quá trình khám
 • Ghi lại toàn bộ triệu chứng phòng trường hợp quên

Trong khi khám

 • Kể bệnh theo diễn tiến thời gian.
 • Đặt câu hỏi đúng vào trọng tâm, không nên quá dài dòng khiến mất nhiều thời gian.
 • Chọn một nơi yên tĩnh, không bị người khác làm phiền…

Sau khi khám

 • Ghi lại lời dặn của bác sĩ.
 • Dùng thuốc theo đơn (nếu có)

Trên đây là những thông tin liên quan đến bác sĩ online. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đọc đã biết cách làm thế nào chọn đúng Bác sĩ chuyên khoa giỏi, khám hiệu quả?

Bài Liên Quan