[Hướng dẫn] Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :03/02/2023

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ phù hợp với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Vậy chu kỳ kinh nguyệt ngắn 26 ngày, chu kỳ kinh 27 ngày thì trứng rụng ngày thì rụng trứng ngày nào? Vòng kinh 30 ngày thì nào nào quan hệ an toàn?,… Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý ở phụ nữ tính từ thời điểm dậy thì cho đến khi mãn kinh. Theo đó, do sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc progesterone. Mà tử cung của người phụ nữ sẽ có tình trạng chảy máu mang tính định kỳ.

Nhờ có sự phối hợp hoạt động một cách nhịp nhàng, trật tự của hệ thống nội tiết sinh sản gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng mà chu kỳ này diễn ra đều đặn.

Một khi quá trình hoạt động này rối loạn sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh

Chu kỳ kinh của mỗi người thường diễn ra ở giai đoạn bắt đầu tuổi dậy thì. Xuất hiện từ khoảng 12 – 17 tuổi (cũng có trường hợp sớm hơn) và kết thúc ở tuổi mãn kinh 45 – 55 tuổi.

Một chu kỳ này chia làm 2 chu kì nhỏ: chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung tử cung. Sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể là yếu tố điều khiển chu kỳ kinh nguyệt.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Ngày ra máu đầu tiên được tính là ngày đầu tiên của kỳ kinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hormone suy giảm làm cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra. Khi ngày ra máu cuối cùng kết thúc, hàm lượng hormone Estrogen sẽ tăng dần. Để làm dày lớp nội mạc tử cung đã bị bong và kích thích cho nang trứng phát triển.

Lúc này sẽ có một vài nang trứng phát triển vượt trội. Chúng chờ cho hormone LH tăng lên đột biến để phóng thích trứng và diễn ra sự rụng trứng.

Trong 24h sau khi trứng rụng, hormone Progesterone được sản sinh một lượng lớn. Để biến đổi nội mạc tử cung, giúp phôi thai làm tổ – được gọi là quá trình thụ thai. Trường hợp phôi thai không thể làm tổ ở nội mạc tử cung hoặc không diễn ra sự thụ tinh. Hormone Progesterone và Estrogen sẽ giảm mạnh để chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh – ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm: [Chị em nên biết]: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản, chính xác

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Bước 1: Thực tế có rất nhiều người băn khoăn chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào. Từ đó tính ra ngày an toàn cho việc quan hệ. Chị em sẽ theo dõi xem ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt sau và ghi lại số ngày.

Bước 2: Sau đó áp dụng công thức tính ngày quan hệ an toàn và tính ngày rụng trứng dễ thụ thai nhất như sau:

  • Lấy số ngày ngắn nhất của các chu kì trừ đi 18 (Lấy ví dụ trong số các chu kì bạn theo dõi ngắn nhất là A-27 ngày). Tức là: n1=A-18=27-18=9 (ngày thứ 9)
  • Lấy số ngày dài nhất của các chu kì trừ đi 11 (ví dụ trong các chu kì bạn theo dõi số chu kì kinh nguyệt có ngày dài nhất là B-31 ngày). Tức là: n2=B-11=31-11=20(ngày thứ 20.)

Như vậy thời gian dễ thụ thai là từ khoảng n1-n2 tức là từ ngày thứ 9-20 của chu kì kinh nguyệt. Chính vì vậy mà muốn tránh thai an toàn bằng cách tính ngày. Thì khoảng thời gian ngoài ngày thứ 9-20 của chu kì là những ngày an toàn khi quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên khi tính ngày quan hệ an toàn các bạn nên lưu ý là cộng thêm 3 ngày trước ngày n1. Và 3 ngày sau ngày n2 để hiệu quả tránh thai được cao nhất. Tức là nếu trong trường hợp trên thì ngày quan hệ an toàn là từ ngày 23 của chu kì cho đến ngày thứ 6 của chu kì sau.

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt và cách tính

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa tháng (ngày thứ 14, 15 của chu kỳ). Đối với quá trình thụ thai, chu kỳ này được chia thành 3 thời điểm: an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và nguy hiểm.

Theo đó, cách tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh như sau:

Thời điểm tránh thai tương đối (quan hệ tương đối an toàn)

Đây là khoảng thời gian tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ. Hay còn gọi là ngày có kinh đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu quan hệ trong thời gian này thì khả năng có thai là vô cùng thấp. Để đảm bảo an toàn hơn thì nên sử dụng bao cao su trong khi “yêu”.

Thời điểm dễ mang thai (quan hệ nguy hiểm)

Khoảng thời gian được xem là dễ mang thai tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Những người có chu kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa tháng (ngày thứ 14, 15 của chu kỳ). Từ ngày 10 – 20 được xem là khoảng thời gian thụ thai dễ nhất.

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt và cách tính

Bởi vậy, khi quan hệ tình dục trong những ngày này, khả năng có thai sẽ lên tới trên 90%. Nếu bạn đang mong muốn được có một thiên thần nhỏ. Thì đây thực sự là một khoảng thời gian tốt để biến nó thành hiện thực đấy.

Còn nếu ngược lại, bạn hãy nhớ thực hiện các biện pháp an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Thời điểm tránh thai hiệu quả (quan hệ an toàn)

Khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm trứng đã rụng nên sẽ không thể xảy ra hiện tượng thụ thai. Vì thế, với những ai chưa chuẩn bị tinh thần làm mẹ. Thì đây được xem là thời điểm an toàn cho các “cuộc yêu”.

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu cho người kinh nguyệt đều

Thông thường tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt cơ bản sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày. Dựa vào ngày ngày rụng trứng có thể chia ra làm 3 thời điểm để có thể tính ngày an toàn quan hệ: Thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm. Tùy vào thời điểm, có thể có lựa chọn phù hợp để quan hệ an toàn.

Thời điểm này được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ 5 ngày sau. Nếu chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phòng noãn sẽ là ngày thứ 14

Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14-5=9 và 14+5 = 19. Vậy thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt.

Trong thời điểm này nếu giao hợp không có sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai lên tới 99%.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều

Ngày có kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Trước đó có thể có vài giọt máu thì ngày đó có thể bỏ qua, không cần tính. Nhiều chị em vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một kỳ kinh mới, dẫn đến tính ngày rụng trứng dễ bị sai lầm.

Với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chu kỳ 32 ngày là cố định thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Chu kỳ kỳ hơn 28 ngày có thể áp dụng công thức suy đoán. Nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại với chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi 1.

Ví dụ: dễ hiểu hơn là nếu chu kỳ kinh là 32 ngày. Thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4. Ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

Với chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

Đối với chu kỳ kinh nguyệt thường là 26- 30 ngày, chị em phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất, hai là chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Theo đó, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ.

Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm thụ thai của bạn ở ngày thứ 9 đến ngày thứ 18. Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12- 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để tìm ra nguyên nhân không rụng trứng. Từ đó có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định.

Xem thêm: 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao: Lời khuyên từ bác sĩ

Có nên tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh?

Đối với số đông nữ giới thì cách tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh được áp dụng nhiều. Bởi nó là biện pháp an toàn và không tốn kém. Tuy nhiên, so với nhiều phương pháp tránh thai khác thì đây là biện pháp chưa thực sự ưu việt. Bởi nó vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn:

  • Kỳ kinh của mỗi người có thể dao động vài ngày đến một tuần. Thậm chí với nhiều người còn lên đến cả nửa tháng. Nên sẽ khó tính được chính xác ngày rụng trứng khi kỳ kinh không đều.
  • Có những trường hợp vòng kinh không phóng noãn, rụng noãn hoặc có nhiều noãn rụng trong một chu kỳ,… Nên xác suất tính đúng ngày rụng trứng cũng không cao.

Tóm lại

Phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ phù hợp với những người có kỳ kinh đều. Ngược lại, với những người rối loạn kinh nguyệt thì nó hoàn toàn không phù hợp vì độ chính xác rất thấp.

Vì thế những trường hợp này, tốt nhất nên đến cơ sở y tế thăm khám để tìm ra nguyên nhân. Và có biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt và được tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp.

Bên cạnh cách tính ngày thụ thai/tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt trên đây, chị em cũng có thể dự đoán ngày rụng trứng dựa trên một số dấu hiệu của cơ thể như: đau bụng dưới, tăng thân nhiệt, ngực đau tức,… Hoặc chị em cũng có thể thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn hơn như: dùng bao cao su, viên uống tránh thai hàng ngày,…