Thử thai lúc 5h sáng có chính xác không?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :02/08/2022

Thời điểm sử dụng que thử thai rất quan trọng, quyết định đến kết quả thử thai. Do đó, chị em cần phải tìm hiểu để thử thai đúng lúc. Vậy thử thai lúc 5h sáng có chính khác không? Đâu là thời điểm thử thai chính xác nhất? Nội dung bài viết sau đây sẽ có thông tin xoay quanh vấn đề này.

thử thai lúc 5h sáng có chính xác không

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Nên dùng que thử thai vào khi nào? Bạn nên dùng que thử thai khi nào bạn thấy chu kì kinh tiếp theo không xuất hiện và cơ thể có các dấu hiệu như buồn nôn, uể oải, buồn ngủ, chán ăn…

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh. Hormone hCG hỗ trợ hình thành nhau thai để vận chuyển chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ vào thai nhi.

Khi thử thai, dung dịch nước tiểu thấm ngược lên que thử thai qua sớ vải giấy. Nước tiểu được dẫn qua 3 vùng riêng biệt. Vùng thứ nhất gọi là vùng phản ứng. Ở đó các protein kháng thể hình chữ Y sẽ bám vào các hormone hCG kèm với enzyme kích hoạt sắc tố.

Sau đó, nước tiểu sẽ đi đến phần thứ 2, là nơi báo kết quả. Các kháng thể hình chữ Y ở đây sẽ tiếp tục bám vào hCG tạo thành cơ chế kiểm tra “bánh kẹp” (do hCG được kẹp giữa 2 kháng thể Y). Nếu hCG đi qua phần này, các enzyme kích hoạt sắc tố sẽ làm hiện lên một vạch màu. Ngược lại không có hCG, nước tiểu “trắng” sẽ đi tiếp qua vùng thứ 3.

Vùng thứ 3 gọi là vùng quản lý. Đây là bước xác nhận cuộc kiểm tra đã diễn ra đúng và không có sai sót. Nếu không có vạch màu nào hiện ra, chứng tỏ lần thử thai đã bị lỗi và cần được kiểm tra lại.

Thử thai lúc 5h sáng có chính xác không?

Que thử thai là một trong những giải pháp giúp chị em phát hiện bản thân có mang thai hay chưa. Bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung (Phòng khám Đa khoa Quốc tế) cho hay, nếu chị em bị trễ kinh, buồn nôn, mệt mỏi… Có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra.

Trong quá trình dùng que thử thai, chị em nên thực hiện đúng quy trình, đặc biệt nên dùng đúng thời điểm. Vậy thử thai lúc 5h sáng có chính xác không?

Que thử thai giúp chị em phát hiện có thai nhờ vào việc phát hiện hCG có trong nước tiểu. Thông thường, vào buổi sáng sau khi thức dậy lượng hCG sẽ đậm đặc nên việc kết quả sẽ chính xác.

Nếu 5h sáng các bạn ngủ dậy và thử thai thì sẽ chính xác. Bởi lúc này nước tiểu chưa bị làm loãng bởi các yếu tố khác. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn đã thức dậy và đi tiểu nhiều lần thì có thể xảy ra sai sót dẫn đến kết quả sai.

Như vậy, thử thai lúc 5h sáng có chính xác không chúng tôi đã giải đáp. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ kết quả không chính xác thì có thể thử vào hôm sau một lần nữa.

Thử thai lúc mấy giờ là chính xác nhất?

Vậy thử thai lúc mấy giờ là chính xác nhất. Bác sĩ Thanh Dung trả lời rằng không con cụ thể giờ thử thai chính xác là khi nào. Chị em có thể sử dụng que thử thai bất kỳ thời điểm nào trong ngày. 

Tuy nhiên, thời điểm chính xác và phù hợp nhất đó chính là buổi sáng sau khi ngủ dậy. Lúc này, lượng hCG có trong nước tiểu ở mức cao, không bị pha loãng.

Với những chị em thức khuya hay tiểu đêm nhiều lần thì có thể dùng que thử vào lúc này. Chỉ cần đảm bảo nước tiểu không bị pha loãng do uống quá nhiều nước thì có thể dùng que thử thai.

thử thai lúc mấy giờ là chính xác nhất

Ngâm que thử thai trong nước tiểu bao lâu thì có kết quả?

Sau khi đã biết thi thai lúc 5h có chính xác không, bác sĩ Dung cũng giải đáp thêm thắc mắc ngâm que thử thai trong nước tiểu bao lâu thì có kết quả. Sử dụng que thử thai thai rất đơn giản, tuy nhiên, với nhiều chị em lần đầu mang thai sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Vậy ngâm que thử thai trong nước tiểu bao lâu thì có kết quả? Để trả lời câu hỏi này chúng tôi sẽ chia sẻ quy trình của việc dùng que thử thai.

  • Bước 1: Chị em cho nước tiểu vào cốc đi kèm với que thử. Chỉ lấy nước tiểu ở mức vừa phải, tránh lấy nhiều khi cho que thử vào sẽ bị tràn.
  • Bước 2: Các bạn lấy que thử ra, nhìn theo hướng mũi tên chĩa xuống và để que xuống cốc nước tiểu. Giữ nguyên que thử từ 5 – 10 giây rồi lấy ra ngoài.
  • Bước 3: Chờ 5 phút để que hiện kết quả. Nếu que hiện 2 vạch chứng tỏ bạn đã có tin vui, còn 1 vạch thì chưa có thai. Trường hợp que thử không xuất hiện vạch nào chứng tỏ dùng sai cách hoặc que thử hỏng.

Như vậy, thời gian ngâm que thử thai trong nước tiểu chỉ cần từ 5 – 10 giây. Lưu ý, chị em không nên để que thử thai quá lâu trong nước tiểu có thể dẫn đến sai kết quả.

Nước tiểu để lâu có thử thai được không?

Nước tiểu để lâu có thử thai được không? Bác sĩ Thanh Dung cho hay, nước tiểu ít bị tác động bởi môi trường bên ngoài hay các yếu tố khác. Do đó, nếu nước tiểu để lâu thì cũng ít gây sai sót kết quả thử thai.

Tuy nhiên, bác sĩ Thanh Dung vẫn khuyến cáo chị em nên thử thai ngay sau khi có mẫu nước tiểu. Điều này cũng sẽ đảm bảo kết quả thử thai diễn ra chính xác hơn.

Trên đây là thông tin giải đáp thử thai lúc 5h sáng có chính xác không? Thời điểm thử thai theo khuyến cáo của bác sĩ Thanh Dung đó là buổi sáng sau khi ngủ dậy. Chị em cũng nên thực hiện đúng theo hướng dẫn. Nếu kết quả 2 vạch, chị em nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra và có lời khuyên thích hợp. 

Mọi thắc mắc liên hệ đến hotline 03.8558.1111 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm bài viết: