[Phá thai] Mất bao nhiêu thời gian? Bao lâu là xong ?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :11/04/2023

Phá thai mất bao nhiêu thời gian? Rất nhiều chị em băn khoăn về vấn đề này bởi lo lắng việc phá thai ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày. Vậy thực hư phá thai có mất nhiều thời gian không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Phá thai mất bao nhiêu thời gian

Có nên phá thai hay không?

Để trả lời cho câu hỏi phá thai mất nhiều thời gian không, có nên phá thai hay không là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em khi mang thai ngoài ý muốn. Thực chất, đây là quyết định rất khó khăn, không ai muốn bỏ giọt máu của mình. Nhưng nhiều trường hợp không cho phép nên không thể sinh con ra.

Nếu rơi vào trường hợp này, các bạn cần phải bình tĩnh để quyết định. Nếu có đủ điều kiện để sinh con, sinh con không ảnh hưởng thì nên giữ lại. Còn nếu giữ thai trong trường hợp chưa cho phép như chưa có công việc, không được tổ chức cưới… thì rất khó khăn.

Chưa kể đến nếu như sinh con ra trẻ không được nuôi dưỡng đầy đủ, thiếu tình thương. Chính người mẹ, gia đình cũng có thể đối mặt với nhiều hệ quả không lường trước.

Như vậy, có nên phá thai không sẽ phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu việc sinh con không gây hệ lụy nguy hiểm thì bạn nên giữ. Còn trong trường hợp bắt buộc, không thể giữ thai thì mới nên phá.

Phá thai mất bao nhiêu thời gian?

Vậy phá thai mất bao nhiêu thời gian? Thực tế, có nhiều người phá thai chỉ khoảng vài tiếng là xong. Nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến vài ngày. Sở dĩ, có sự chênh lệch trong thời gian phá thai như vậy là do ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Thời gian tiến hành làm thủ tục và thăm khám ban đầu

Việc làm thủ tục trước khi khám bệnh là điều không thể thiếu được. Ở những bệnh viện công việc làm thủ tục rườm rà, mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, các phòng khám tư uy tín thủ tục đơn giản, không phải chờ đợi. Thậm chí, nhiều cơ sở có dịch vụ đặt hẹn trước nên thủ tục càng nhanh hơn.

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, người nữ sẽ được thăm khám lâm sàng để đánh giá tình trạng sức khỏe, tuổi thai nhi. Bước khám này cũng khá nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.

Sức khỏe của người bệnh

Phá thai mất bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào sức khỏe của người bệnh. Nếu sau khi khám lâm sàng, sức khỏe của chị em đảm bảo thì sẽ được phá thai ngay. Còn nếu phát hiện viêm nhiễm buộc phải điều trị trước. Như vậy, thời gian phá thai sẽ kéo dài hơn so với dự kiến.

Phương pháp thực hiện

Hiện nay, có các phương pháp phá thai chính là phá thai bằng thuốc, hút thai, nong gắp thai. Tùy vào từng phương pháp mà phá thai mất bao nhiêu thời gian ở mỗi người khác nhau.

Cơ sở y tế thực hiện là yếu tố quyết định phá thai mất thời gian bao lâu

Lựa chọn địa chỉ uy tín, có bác sĩ giỏi, phương pháp phá thai hiện đại thời gian phá thai sẽ nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả. Còn nếu lựa chọn địa chỉ kém uy tín việc phá thai có nhiều nguy cơ sót thai, sót nhau, nhiễm trùng. Trường hợp này cần phải tiến hành phá thai một lần nữa mới đảm bảo sức khỏe.

Chính vì thế, các bác sĩ luôn khuyến cáo chị em nếu có ý định phá thai. Tốt nhất nên tìm đến những địa chỉ uy tín để được bác sĩ thăm khám và đình chỉ thai nghén an toàn.

Phá thai bằng thuốc mất nhiều thời gian không?

phá thai mất nhiều thời gian không

Phá thai bằng thuốc mất nhiều thời gian không? Nếu được chỉ định phá thai bằng thuốc, thời gian sẽ kéo dài hơn so với phương pháp ngoại khoa. Vì người nữ phải dùng 2 loại thuốc, đồng nghĩa với việc phải đến cơ sở y tế 2 lần để thực hiện.

Nói đến phương pháp phá thai bằng thuốc, đây là phá thai nội khoa, áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi. Phá thai bằng thuốc được đánh giá an toàn do không cần phải can thiệp bằng dụng cụ ngoại khoa.

Để được phá thai bằng thuốc, thai phụ cần có sức khỏe đảm bảo. Không bị dị ứng với thuốc, mắc bệnh máu khó đông, huyết áp hay tim mạch. Đặc biệt, việc dùng thuốc phải được thực hiện tại các cơ sở y tế, không tự ý dùng tại nhà.

Về quy trình, sau khi đã thăm khám, thai phụ sẽ được uống viên thuốc đầu tiên. Viên thuốc này có tác dụng làm thai ngừng phát triển. Sau khi uống thuốc, thai phụ sẽ được theo dõi tại chỗ khoảng 2 giờ rồi ra về.

Sau 2 ngày, thai phụ quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc thứ 2. Thuốc có tác dụng làm bong và đầy túi thai ra ngoài. Bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi tại chỗ khoảng 2 – 3 giờ. Nếu không có triệu chứng bất thường, chị em sẽ được ra về và kết thúc quá trình phá thai.

Như vậy, việc phá thai bằng thuốc có thể kéo dài ít nhất 2 ngày. Nếu trường hợp sau phá thai bị sót thai, sót nhau hay viêm nhiễm cần phải điều trị tiếp. Lúc này, thời gian phá thai sẽ kéo dài hơn.

Hút thai mất bao nhiêu thời gian?

Hút thai là phương pháp phá thai ngoại khoa, được áp dụng cho thai từ 7 – 12 tuần tuổi. Lúc này, thai nhi đã lớn nên việc dùng thuốc không còn hiệu quả. Hút thai được đánh giá an toàn, hiệu quả. Vậy hút thai mất bao nhiêu thời gian?

Để giải đáp hút thai mất bao nhiêu thời gian, chúng tôi sẽ chia sẻ quy trình cụ thể để các bạn nắm rõ được thời gian thực hiện.

  • Trước khi hút thai khoảng 1 giờ, thai phụ sẽ được chỉ định uống thuốc giảm đau.
  • Thai phụ di chuyển vào phòng thủ thuật để gây tê, sát trùng vùng kín.
  • Bác sĩ đưa uống mềm nối với bơm hút, đầu còn lại đưa vào tử cung để hút thai. Quá trình hút thai diễn ra khoảng 15 – 20 phút.
  • Sau đó, chị em sẽ được vệ sinh vùng kín, theo dõi tại phòng hậu phẫu khoảng 1 – 2 giờ rồi ra về.

Như vậy, thời gian hút thai diễn ra ngắn hơn so với phá thai bằng thuốc. Chị em mất khoảng 3 – 4 giờ cho việc hút thai. 

Thời gian phá thai tốt nhất?

Ngoài vấn đề phá thai mất bao nhiêu thời gian, thời gian phá thai tốt nhất cũng cần được lưu ý. Thời điểm phá thai là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả của ca phá thai. Nếu chị em phá thai khi thai còn quá nhỏ, chưa vào tử cung. Quá trình phá thai có thể xảy ra nhiều biến chứng như sót thai, viêm nhiễm buồng tử cung.

Còn nếu phá thai khi thai đã lớn, thai đã đầy đủ các bộ phận, túi thai lớn, liên kết chặt chẽ với người mẹ. Lúc này, việc phá thai phải có sự can thiệp của các thiết bị y tế chuyên dụng. Bác sĩ thực hiện cũng phải là người có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm.

Nếu phá thai to không đảm bảo các yếu tố trên, thai phụ dễ gặp biến chứng thủng tử cung, xuất huyết ồ ạt… Điều này ảnh hưởng nặng đến sức khỏe sinh sản, khiến chị em bị vô sinh hiếm muộn.

Vậy thời gian phá thai tốt nhất là lúc nào? Thai từ 5 – 8 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để phá thai. Lúc này, thai đã nằm ổn định ở tử cung nhưng chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, tử cung của thai phụ lúc này cũng nhỏ nên việc phá thai sẽ không gây đau đớn, an toàn.

Tuy nhiên, để căn cứ thời điểm phá thai an toàn, bác sĩ còn phụ thuộc vào sức khỏe, tâm lý của thai phụ. Chị em cần phải thăm khám trước mới quyết định phá thai để đảm bảo an toàn.

Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi bao lâu?

Bên cạnh quan tâm tới vấn đề phá thai mất bao nhiêu thời gian, sau phá thai nghỉ ngơi bao lâu để sức khỏe trờ lại bình thường. Phá thai bằng phương pháp nào đi chăng nữa chị em cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi để sức khỏe nhanh chóng phục hồi.

Nếu phá thai bằng thuốc thì thời gian nghỉ ngơi ngắn khoảng 10 ngày. Với trường hợp phá thai ngoại khoa thì nên nghỉ ngơi từ 15 – 30 ngày. Tuy nhiên, thời gian cần nghỉ ngơi còn phụ thuộc vào sức khỏe của thai phụ cũng như cách chăm sóc sau phá thai.

Cơ sở phá thai an toàn tại Hồ Chí Minh

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Địa chỉ phá thai quyết định đến rất nhiều yếu tố như hiệu quả, thời gian thực hiện, chi phí. Lời khuyên cho chị em đó là nên tìm đến những cơ sở uy tín, được cấp giấy phép hoạt động để phá thai.

Nếu có ý định đình chỉ thai nghén, chị em có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM. Đây là phòng khám tư nhân đã được Sở y tế cấp phép hoạt động.

Quy trình khám chữa bệnh ở Đa khoa Quốc tế đơn giản, nhanh chóng. Nên thời gian phá thai cũng diễn ra chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian. Nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn cho ca phá thai.

Đặc biệt, với những chị em đăng ký khám trước qua hotline 03.8558.1111 hoặc [BẤM VÀO ĐÂY] sẽ được ưu tiên khám trước, không phải chờ lâu. Không những thế, chị em còn được miễn phí 100% chi phí khám ban đầu.

Trực tiếp phá thai cho chị em là đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm. Nên quá trình phá thai không xảy ra sai sót, thời gian phục hồi nhanh.

Thời gian làm việc tại phòng khám từ 8h – 20h tất cả các ngày trong tuần. Chị em dễ dàng đăng ký khám cả ngoài giờ hành chính.

Trên đây là thông tin về phá thai mất bao nhiêu thời gian, phá thai mất nhiều thời gian không, thời gian phá thai tốt nhất. Như vậy, thời gian phá thai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thực tế phá thai không mất nhiều thời gian nên chị em không cần lo lắng về vấn đề này. Hãy ưu tiên tìm địa chỉ uy tín để thực hiện đảm bảo an toàn cho bản thân.

Xem thêm bài viết: