Chị em thắc mắc phá thai 1 tháng thử que 2 vạch phải làm sao

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :16/08/2022

Phá thai 1 tháng thử que 2 vạch khiến nhiều chị em lo lắng. Bởi que thử hiện 2 vạch thường sẽ báo hiệu chị em đang mang thai. Vậy trong trường hợp này nguyên nhân do đâu? Phải xử lý thế nào? Bài viết dưới đây sẽ có thông tin về vấn đề này.

Phá thai 1 tháng thử que 2 vạch

Phá thai 1 tháng thử que 2 vạch là có thai hay không? 

Phá thai 1 tháng thử que 2 vạch khiến nhiều chị em nghĩ ngay đến việc đang mang thai. Thực chất, que thử được sử dụng với mục đích xác định nồng độ hCG có trong nước tiểu để kiểm tra có thai không.  

Về trường hợp phá thai 1 tháng thử que 2 vạch là có thai không. Bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung – Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho hay. Tùy vào kích thước của thai nhi lớn hay nhỏ mà nồng độ hCG có trong nước tiểu tồn tại lâu hay ngắn. 

Thông thường, sau khi phá thai lượng hCG vẫn có thể tồn tại ở nước tiểu khoảng 1 tháng. Điều này khiến cho que thử thai sẽ hiện lên 2 vạch. Chính vì thế, nhiều chị em phá thai 1 tháng thử que 2 vạch là điều bình thường, không phải do mang thai. 

Song cũng có trường hợp chị em sau phá thai quan hệ tình dục sớm và có thai. Do đó, chị em cần phải quan sát các biểu hiện khác của cơ thể để biết bản thân mang thai hay không. 

Phá thai 1 tháng thử que 2 vạch có sao không? 

Phá thai 1 tháng thử que 2 vạch có sao không? Nếu trường hợp do không mang thai, chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường thì không sao, không ảnh hưởng gì. 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp phá thai 1 tháng thử que 2 vạch là do phá thai không thành không, vẫn còn sót thai. Lúc này chị em sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như băng huyết, nhiễm trùng, gây vô sinh nếu không điều trị sớm. 

Thông thường, nếu phá thai không thành công, chị em sẽ gặp các triệu chứng sau: 

 • Que thử thai cho kết quả 2 vạch. 
 • Cơ thể bị sốt, ớn lạnh, choáng váng, ngất. 
 • Nhiều chị em phá thai bằng thuốc không có triệu chứng đau bụng hay xuất hiện cục máu đông. Đây là dấu hiệu cho thấy thuốc không có tác dụng, tử cung không co bóp để đẩy thai ra ngoài. 
 • Vùng kín chảy dịch màu nâu hoặc xanh. 
 • Khí ra ra nhiều bất thường, có mùi hôi thối. 
 • Đau bụng dữ dội, vùng kín ra nhiều máu kéo dài hơn 10 ngày. 

Khắc phục tình trạng sau phá thai thử que vẫn 2 vạch ra sao? 

Qua những thông tin trên có thể thấy phá thai 1 tháng thử que 2 vạch có thể là dấu hiệu bình thường hoặc dấu hiệu phá thai không thành công. Do đó, trong trường hợp này tốt nhất nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và xác định nguyên nhân cụ thể. 

 • Nếu do mang thai bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hàng ngày. Đồng thời, hạn ngày khám thai vào các mốc quan trọng. 
 • Trường hợp do sót thai, sót nhau sẽ được xử lý sớm để tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em. 

Những điều cần lưu ý sau khi phá thai 

Phá thai 1 tháng thử que 2 vạch sẽ không nguy hiểm nếu như cơ thể không xuất hiện dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, để đảm bảo phá thai an toàn, hiệu quả, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Trong quá trình điều trị hãy tuân thủ theo mọi chỉ định của bác sĩ. 
 • Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ để hạn chế viêm nhiễm. Nên thay bằng vệ sinh thường xuyên trong những ngày đầu. 
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần để tránh mang thai ngoài ý muốn. 
 • Có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý. 
 • Tái khám theo lịch của bác sĩ để kiểm tra phá thai thành công hay chưa. 

Trường hợp phá thai 1 tháng thử que 2 vạch kèm theo các triệu chứng ra máu kéo dài, đau bụng dữ dội, choáng váng… Chị em cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. Bởi đây là dấu hiệu phá thai thất bại nguy hiểm. Nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng. 

Trên đây là thông tin về trường hợp phá thai 1 tháng thử que 2 vạch. Lời khuyên cho chị em trong trường hợp này đó chính là nên đi kiểm tra. Bởi triệu chứng này có thể dấu hiệu phá thai không thành công gây nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Nếu chị em còn thắc mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ đến hotline 03.8558.1111 hoặc [BẤM VÀO ĐÂY] để được tư vấn cụ thể. 

 Xem thêm bài viết: