Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? Có chuẩn xác không?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :27/08/2022

Nhịp tim thai thường xuất hiện vào tuần thai thứ 6, đây là dấu hiệu đánh giá sự phát triển của thai nhi. Nhiều mẹ bầu còn rỉ tai nhau, nghe nhịp tim thai để đoán biết giới tính thai nhi. Vậy nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? Chậm nhất bao nhiêu tuần thì có tim thai, tim thai đập nhanh có sao không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái

Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái?

Trước khi tìm hiểu nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nhịp tim đập bình thường của bé. Nhịp tim đập nhanh, đập chậm của thai nhi, bởi vấn đề này có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của thai.

Ở tuần thai thứ 6, 7 của thai kỳ, nhịp tim thai dao động trong khoảng 90 -110 nhịp/ phút.

Từ tuần thai thứ 7 trở lên: Nhịp tim có thể đạt đến 140 – 170 lần/ phút.

Với nhịp đập thai như này, thì được coi là mức bình thường. Tức là bé đang phát triển rất tốt. Đến tuần thai thứ 20, nhịp tim của bé sẽ được nâng cao hơn. Nhịp đập tim thai mạnh mẽ hơn.

Nhịp tim thai nhanh:

Số nhịp đập tăng tới 15 nhịp trong 1 phút so với nhịp tim được ghi nhận một cách bình thường. Hiện tượng này gặp nhiều khi mẹ bầu bước vào giai đoạn cuối thai kỳ. Nguyên nhân khiến tim thai đập nhanh có thể là do bé thiếu oxy để hít thở.

Nhịp tim thai đập chậm:

Có thể dẫn đến nguy cơ suy thai, đây là biểu hiện cảnh báo sức khỏe tim mạch của bé có vấn đề. Trong tuần thai thứ 6-8 của thai kỳ, nhịp tim đập dưới 70 lần/ phút thì có nguy cơ sảy thai cao. Khả năng sảy thai lên đến 90%.

Khi thai đã dần ổn định, nếu tim thai đập dưới 120 lần/ phút thì được xem là nhịp tim chậm

Nguyên nhân khiến tim thai đập chậm có thể là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu có bệnh lý về huyết áp, nhau thai bất thường, hoặc do thai bị dị tật.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, những thai nhi có nhịp tim đập chậm, mẹ bầu cần được theo dõi sát sao. Tốt nhất là cần đi khám thai định kỳ hoặc khám ngay khi thấy bất thường.

Vậy nhịp tim 180 lần phút là trai hay gái? Có không ít các mẹ trên diễn đàn hội bà bầu, Hội mang thai lần đầu, hay diễn đàn lamchame,… bàn luận về vấn đề nhịp tim thai liên quan đến giới tính.

Theo đó, nhiều người rỉ tai nhau rằng, nhịp tim 180 lần. phút là con trai, dưới 180 lần/ phút là con gái. Tuy nhiên, đây là nhận định hoàn toàn không chính xác. Các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành cho biết, không có một bằng chứng khoa học nào, chứng minh được tính xác thực của vấn đề này.

Trong quá trình mang thai, nhịp tim của bé sẽ thay đổi lên xuống sau mỗi tuần thai, mỗi lần siêu âm. Vì vậy, bạn không nên tin vào việc xem nhịp tim thai để đoán biết giới tính. Để xác định được giới tính thai nhi, cần phải thông qua xét nghiệm máu ( phát hiện giới tính thai sớm ở tuần thứ 7), siêu âm biết giới tính thai sẽ chính xác khi thai nhi ở tuần thai thứ 16.

Chậm nhất bao nhiêu tuần thì có tim thai?

nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái

Chậm nhất bao nhiêu tuần thì có tim thai? Thai nhi phát triển bình thường, tim thai sẽ xuất hiện từ rất sớm. Đến tuần thai thứ 6 của thai kỳ, mẹ bầu có thể nghe thấy tiếng đập tim thai thông qua siêu âm.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, giai đoạn đầu khi mới hình thành, tim thai đang ở trạng thái đơn giản. Lúc này phôi thai chỉ có hai mạch máu tạo thành 2 ống dẫn máu vào tim. Giai đoạn này, tim thai vẫn có thể co bóp tốt, nhịp đập tim thai sẽ giao động trong khoảng 90 – 110 nhịp/phút.

Vào tuần thứ 7 của thai kỳ, tim thai sẽ tiếp tục phát triển, phân chia thành 2 buồng trái, phải. Nhịp đập của tim thai lúc này sẽ đập mạnh mẽ hơn. Đỉnh điểm nhịp tim có thể đạt đến 140 – 170 lần/ phút.

Tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, bác sĩ có thể nghe được tim thai của bé. Nhưng cũng có một số trường hợp phải đến tuần thứ 8 – 10 của thai, mới có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai, thông qua phương pháp siêu âm.

Đến tuần thứ 20, mẹ có thể nghe nhịp tim thai của bé bằng tai nghe bình thường. Nhịp đập của tim thai càng to, dễ nghe, chứng tỏ thai nhi của bạn đang phát triển khỏe mạnh bình thường.

Nhịp tim thai 180 lần/phút có sao không?

Nhịp tim thai 180 lần/phút có sao không? Thông thường nhịp tim của thai nhi sẽ đập nhanh hơn khi mẹ bầu xuất hiện cơn chuyển dạ. Bởi lúc này, thai nhi cần nhiều oxy hơn. Do đó, tim thai sẽ co bóp và đạp nhiều hơn khiến nhịp tim tăng ít nhất 15 nhịp/ phút. Tình trạng này, sẽ kéo dài trong khoảng 15 giây. Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường, mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Trong trường hợp tim thai tăng nhanh đột ngột, thời gian kéo dài trên 15 giây. Cần hết sức lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu suy tim. Lúc này, bác sĩ cần can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng các động tác dưới đây để kích thích tim thai đập nhanh hơn:

  • Lắc nhẹ bụng mẹ.
  • Đưa ngón tay vào cổ tử cung, ấn lên đầu thai (áp dụng cho những trường hợp ngôi thai thuận)
  • Tạo âm thanh động trong thời gian ngắn.

Sau khi thực hiện các động tác này, nếu nhịp tim tăng nhanh trở lại, thì chứng tỏ thai nhi của bạn vẫn khỏe mạnh bình thường.

Cách xác định giới tính thai nhi theo khoa học

Nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái đã được các chuyên gia giải đáp vậy xác định chính xách giới tính thai nhi bằng cách nào. Quay trở lại câu chuyện tim thai. Cũng có những người đoán rất chính xác giới tính của em bé. Bởi vì kinh nghiệm dân gian được đúc kết trong cuộc sống hàng ngày. Ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể biết được giới tính của em bé thông qua máy móc hiện đại.

hình ảnh siêu âm thai nhi
Hình ảnh siêu âm thai nhi

Siêu âm là cách đơn giản nhất và chính xác nhất để biết giới tính của thai nhi

  • Siêu âm xác định giới tính thai nhi. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này vào khoảng tuần thai thứ 18 đến 20. Ngoài việc xác định giới tính thai nhi, việc siêu âm còn giúp chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh down hoặc mang thai ngoài tử cung.
  • Sinh thiết gai nhau. Ngoài giới tính thai nhi, kỹ thuật này có thể phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi.
  • Xét nghiệm máu sẽ phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y – nhiễm sắc thể giới tính nam – trong máu của bạn để đưa ra kết quả về giới tính thai nhi là trai hay gái. Đây là phương pháp dự đoán giới tính thai nhi có độ chính xác cao nhất (khoảng 99%) và sớm nhất vì có thể thực hiện khi thai nhi mới chỉ 10 tuần tuổi

Như vậy, không thể đoán biết nhịp tim thai 180 lần phút là trai hay gái. Bởi điều này hoàn toàn không chính xác. Nếu muốn biết giới tính thai nhi, mẹ bầu có thể xét nghiệm máu, hoặc thông qua thăm khám siêu âm. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết: