Test que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai hay không?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :16/08/2022

Nhiều trường hợp test que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ, khiến chị em băn khoăn không biết liệu có phải mình đã có thai hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nắm được nguyên nhân khiến que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

test que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử thai là gì? Và cách sử dụng

Que thử thai là dụng cụ hỗ trợ nhận biết có thai nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây là sản phẩm xét nghiệm định tính, dựa trên việc xác định nồng độ hormone hCG – loại hormone. Đây là một loại hormone chỉ tiết ra khi mang thai có trong nước tiểu của phụ nữ.

Hiện nay, que thử thai được bán phổ biến trên thị trường. Với kỹ thuật sản xuất được cải thiện, nên que thử thai ngày càng được hoàn thiện hơn. Tên thị trường có hai loại que thử thai đó là: que thử thai truyền thống và que thử thai điện tử với độ chính xác lên đến gần 100%.

Que thử thai được cấu tạo gồm 3 phần:

  • Vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu.
  • Vùng cho ra kết quả.
  • Vùng so sánh.

Nguyên lý hoạt động của que thử thai, đó là phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu của phụ nữ có thai.

Cách sử dụng que thử thai rất đơn giản. Trong mỗi trường hợp thử thai đều có hướng dẫn. Chị em có thể thực hiện tuần tự theo các bước:

  • Bước 1: Lấy nước tiểu vào dụng cụ đựng có sẵn trong hộp;
  • Bước 2: Nhúng phần quy định của que thử vào trong cốc nước tiểu;
  • Bước 3: Chờ đợi khoảng 5 phút và xem kết quả.

Test que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là như thế nào?

Nếu chị em có quan hệ tình dục không an toàn từ 8-10 ngày. Hoặc cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: chậm kinh, buồn nôn, nôn, cơ thể mệt mỏi, đau lưng,…. Chị em nên nghĩ ngay đến việc mình đã mang thai.

Lúc này, để xác nhận mình có mang thai hay không? Chị em nên mua que thử thai để test tại nhà.

Đây là phương pháp thử thai chính xác, đơn giản, giá thành rẻ, được nhiều chị em áp dụng. Sau khi test, que thử thai, chị em sẽ nhìn vào số vạch hiện trên que thử để đọc kết quả.

Nếu que thử hiện 1 vạch, tức là chị em không có thai.

Kết quả là 2 vạch, đồng nghĩa với việc chị em đã mang thai.

Lưu ý: Mức độ đậm nhạt của 2 vạch có sự khác biệt nhất định. Nhưng dù que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ hay cả 2 vạch đều đậm đều có chung kết quả là chị em đã có thai.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là sao?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ nguyên nhân do đâu? Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, que test thai hiện một vạch mờ, 1 vạch nhạt khiến chị em không khỏi băn khoăn.

Nguyên nhân khiến que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt là do:

Bạn đã mang thai

que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt

Khi mang thai, dù ở giai đoạn nào, thì cơ thể đều tiết ra nồng độ hormone hCG. Nồng độ hormone này sẽ tăng lên theo sự phát triển của thai nhi. Do đó, que thử thai sẽ hoạt động dựa trên cơ chế phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn, để đánh giá bạn có mang thai hay không?

Thai càng lớn, nồng độ hCG càng cao, que thử càng cho kết quả rõ ràng. Trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng bạn mang thai rất cao. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân, khiến que thử không hiện rõ kết quả.

Que thử thai 1 đậm 1 nhạt là do dùng que thử thai quá sớm

Nếu que thử thai xuất hiện một vạch đậm chứng tỏ rằng que thử thai đang hoạt động bình thường. Vạch thứ 2 bị mờ rất có thể vì bạn đã làm kiểm tra quá sớm. Que thử thai xuất hiện 1 vạch là do nồng độ hCG trong nước tiểu chưa đủ để làm vạch thứ 2 đậm màu như bình thường.

Để chắc chắn về việc mang thai hơn, bạn nên để thêm 3 ngày nữa, hoặc sau 3 ngày trễ kinh thì test que lại lần nữa.

Ăn uống trước khi dùng que thử thai

Bạn nên dùng que thử thai vào sáng sớm khi vừa thức dậy. Bởi que thử thai sẽ cho kết quả chính xác khi nồng độ hormone hCG trong nước tiểu cô đọng.

Do đó, nếu bạn thử thai vào buổi trưa hoặc buổi tối. Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ, có thể do nước tiểu bạn đã bị loãng.

Mang thai hóa học và sẩy thai sớm

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt có thể là dấu hiệu của việc bạn bị sảy thai sớm. Hay còn gọi là mang thai hóa học.

Trong trường hợp này, mặc dù bạn không còn phôi thai. Nhưng có thể vẫn còn sót hormone hCG và que thử thai có thể phát hiện được.

Sẩy thai sớm thường xảy ra trong 12 tuần đầu tiên. Nguyên nhân chính thường gây ra sẩy thai sớm là do cơ thể mẹ thiếu hụt progesterone.

Ngoài ra, một số trường hợp có thể sảy thai sớm đến mức sản phụ không hề nhận ra và lầm tưởng việc chảy máu là do kinh nguyệt bất thường.

Nếu dùng que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ hay que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt, bạn muốn biết chính xác việc mình có đang mang thai hay không? Hãy chủ động đến phòng khám Đa khoa Quốc tế địa chỉ 221 Nguyễn Thị Minh Khai – Quận 1 – Tp.HCM để thăm khám kiểm tra. Mội thông tư vấn và liên hệ đặt lịch, vui lòng liên hệ đến số hotline: 03.8558.1111, để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch hẹn khám.

 Xem thêm bài viết:

Bài Liên Quan