Ngứa lòng bàn tay – Triệu chứng cảnh báo 7+ bệnh lý nguy hiểm

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :03/01/2023

Ngứa lòng bàn tay trái, tay phải, lòng bàn tay bị ngứa nổi hột, bàn tay ngứa râm ran,… rất thường gặp. Vậy nguyên nhân gây ngứa bàn tay là gì? Cách trị ngứa lòng bàn tay hiệu quả,… tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ngứa lòng bàn tay

Nổi mẩn đỏ kèm ngứa là tình trạng da liễu khá phổ biến. Hình thái, kích thước của mẩn đỏ, mức độ ngứa và phạm vi ảnh hưởng thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và yếu tố cơ địa.

Thông thường nổi mẩn đỏ ngứa xảy ra ở lòng bàn tay hoặc chân. Có thể thuyên giảm chỉ sau vài ngày mà không cần can thiệp y tế. Ở một số trường hợp, triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các bệnh lý mãn tính.

Dưới đây là một số bệnh lý có khả năng gây ra chứng nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và chân:

Nổi mề đay mẩn ngứa

Mề đay mẩn ngứa (mày đay) là một dạng phản ứng da cấp – mãn tính rất phổ biến. Bệnh đặc trưng bởi các sẩn ngứa có màu đỏ, hồng hoặc trắng nhạt, gây ngứa âm ỉ đến dữ dội.

Trong trường hợp ngứa lòng bàn tay và bàn chân, có thể do bị dị ứng. Do tiếp xúc với hóa mỹ phẩm, côn trùng và mủ thực vật.

Mày đay thường thuyên giảm chỉ sau vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên ở một số trường hợp, tổn thương da có thể tái phát nhiều lần. Mỗi đợt bệnh tiến triển đến hơn 6 tuần (mề đay mãn tính).

ngứa lòng bàn tay

Ngứa lòng bàn tay do bệnh chàm tổ đỉa

Chàm tổ đỉa là một trong những dạng chàm thường gặp. Đặc trưng bởi sự xuất hiện khu trú của các mụn nước ở lòng bàn chân, bàn tay và gây ngứa dữ dội.

Bạn có thể nhận biết bệnh lý thông qua một số biểu hiện lâm sàng sau:

 • Lòng bàn tay/ bàn chân xuất hiện các sẩn nhỏ màu đỏ, gây ngứa nhẹ
 • Sau đó các mụn nước nhỏ chứa dịch bắt đầu hình thành và gây ngứa dữ dội
 • Do tác động của hoạt động chà xát, cào và gãi, các mụn nước có xu hướng vỡ ra gây chảy dịch
 • Sau đó da bắt đầu đóng mài, khô lại, dày sừng và xuất hiện các vết nứt

Hiện tại nguyên nhân gây ra bệnh chàm nói chung và thể chàm tổ đỉa nói riêng vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh thường có xu hướng khởi phát. Khi có một số yếu tố kích thích như chân tay ẩm/ quá khô. Tiếp xúc với kim loại, phản ứng dị ứng và căng thẳng thần kinh.

Nấm da chân/ tay

Nấm da chân/ tay hay còn gọi là nấm kẽ, đặc trưng bởi 3 thể. Bao gồm thể mụn nước, thể viêm kẽ và thể tróc vảy khô. Tương tự như mề đay, nấm da cũng có hình thái tổn thương đa dạng. Vì vậy tình trạng nổi mẩn đỏ kèm ngứa ở lòng bàn tay và chân có thể do bệnh nấm da gây ra.

Viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là dạng viêm da mãn tính khởi phát do cơ địa nhạy cảm và dễ dị ứng. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Viêm da cơ địa đặc trưng bởi tổn thương da xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Trong giai đoạn cấp, da xuất hiện các vết ban màu đỏ/ hồng và bằng phẳng.

Sau đó bề mặt da nổi các mụn nước nhỏ, gây ngứa âm ỉ kèm đau rát. Khi mụn nước vỡ, da có xu hướng tiết dịch, đóng thành mài và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Trong giai đoạn mãn, viêm da cơ địa đặc trưng bởi tổn thương da dày sừng. Thâm nhiễm, khô cứng và xuất hiện nhiều vết nứt.

Xem thêm: Nhãn lồng: Công dụng và những bài thuốc trị bệnh không phải ai cũng biết

Viêm da tiếp xúc ngứa lòng bàn tay

Viêm da tiếp xúc là một trong những bệnh lý có khả năng gây nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và chân. Tổn thương da do bệnh lý này thường xảy ra ở bàn tay và bàn chân.

Viêm da tiếp xúc thường chỉ gây triệu chứng khu trú ở vùng da tiếp xúc với dị nguyên. Bệnh đặc trưng bởi tổn thương da có màu hồng đỏ. Ban đầu gây nóng rát và châm chích sau chuyển sang ngứa âm ỉ đến dữ dội. Sau khoảng vài tiếng, tổn thương da xuất hiện các nốt mụn nước. Những nốt mụn này có kích thước không đều, gây ngứa sau đó vỡ ra và tạo thành các vảy tiết.

Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một dạng tổn thương da do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei gây ra. Các triệu chứng ở lòng bàn tay, kẽ tay, mu bàn tay, mông, lòng bàn chân và một số vùng da khác.

Khi ký sinh trùng chui vào da để đẻ trứng, vùng da này sẽ xuất hiện các mụn nước hoặc sẩn đỏ kèm ngứa dữ dội. Triệu chứng ngứa do ghẻ thường nặng nề và bùng phát mạnh hơn vào ban đêm. Vì lúc này ghẻ bắt đầu hoạt động và tiết ra dịch gây ngứa.

Một số nguyên nhân khác

Lòng bàn tay, bàn chân nổi mẩn đỏ và ngứa thường xuyên còn có thể do những nguyên nhân sau:

 • Lupus ban đỏ hệ thống: Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn. Ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể nhưng thường gây ra triệu chứng đầu tiên ở da. Vì vậy lòng bàn chân/ tay nổi mẩn đỏ ngứa có thể khởi phát do bệnh lý này.
 • Xơ mật tiên phát: Xơ mật tiên phát có thể gây ngứa và nổi mẩn ở bàn tay, bàn chân do acid mật được bài tiết vào máu. Triệu chứng ngứa do bệnh lý này thường có xu hướng nặng vào ban đêm hoặc khi trời chuyển lạnh.
 • Vẩy nến: Vẩy nến là một dạng viêm da mãn tính và tái phát nhiều lần. Ban đầu, bệnh làm xuất hiện các ban da màu hồng đỏ. Sau đó, da bắt đầu xuất hiện các vảy óng ánh màu trắng bạc và khô. Tổn thương da do vảy nến thường đi kèm với triệu chứng ngứa và nóng rát nhẹ.

Bị nổi mẩn ngứa đỏ ở lòng bàn tay và chân có nguy hiểm không?

Phần lớn các trường hợp bị nổi mẩn ngứa đỏ ở lòng bàn tay và chân đều do các bệnh da liễu cấp. Cụ thể như: nổi mề đay mẩn ngứa, nấm da, bệnh ghẻ và viêm da tiếp xúc. Ngoài ra có khoảng 5% trường hợp khởi phát do các bệnh da liễu mãn tính như chàm tổ đỉa, vảy nến và viêm da cơ địa.

Thông thường các bệnh lý này đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên do tổn thương da đi kèm với tình trạng ngứa âm ỉ đến dữ dội, kèm theo triệu chứng nóng rát và châm chích. Gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và một số hoạt động sinh hoạt.

Hơn nữa tổn thương da kéo dài còn gây thâm sẹo, ảnh hưởng đến ngoại hình. Tạo tâm lý tự ti khi giao tiếp và tăng nguy cơ chàm hóa, bội nhiễm,…

Theo thống kê, có rất ít trường hợp nổi mẩn đỏ ở tay/ chân khởi phát. Do các bệnh lý nghiêm trọng như xơ mật tiên phát và lupus ban đỏ hệ thống. Tuy nhiên, nếu do những bệnh lý này gây ra, mức độ bệnh thường nặng nề hơn so với các bệnh da liễu thông thường.

Vì vậy khi nhận thấy tổn thương da kéo dài và đi kèm với một số triệu chứng bất thường. Bạn nên tìm gặp bác sĩ để thực hiện các biện pháp chẩn đoán và điều trị kịp thời.

ngứa lòng bàn tay

Biện pháp cải thiện nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và chân

Nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và chân là bệnh phổ biến nhưng có nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng. Do đó người bệnh cần sớm phát hiện và tới các cơ sở Y tế thăm khám và xác định nguyên nhân chính xác để tìm ra hướng điều trị phù hợp.

Dưới đây chúng tôi xin gợi ý một vài biện pháp cải thiện nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và chân:

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

Trong trường hợp mẩn ngứa đỏ ở lòng bàn tay, chân không thuyên giảm sau vài ngày. Bạn nên tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chỉ định loại thuốc điều trị. Nếu do các bệnh da liễu, điều trị bao gồm thuốc bôi giảm ngứa, chống viêm, kháng nấm và thuốc uống kháng dị ứng. Giảm viêm và tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên trong trường hợp tổn thương da do bệnh lý tiềm ẩn. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết trước khi chỉ định phương pháp điều trị. Khi bệnh lý nguyên nhân được kiểm soát, triệu chứng nổi mẩn đỏ ngứa ở lòng bàn tay và chân sẽ có xu hướng thuyên giảm dần.

Ngứa lòng bàn tay do da khô

Kem dưỡng ẩm có thể giúp cân bằng độ ẩm trên da, hạn chế tình trạng mất nước gây ra khô da. Vì vậy, chúng thường được sử dụng để cải thiện dấu hiệu ngứa ngáy.

Tuy nhiên, để lựa chọn loại kem phù hợp, không gây ra kích ứng da. Bạn bắt buộc chọn một số sản phẩm có chứa hoạt chất tự nhiên. Hay cũng có thể dùng mật ong, dầu dừa, dầu ô liu để dưỡng ẩm cho da.

Dị ứng

Trong trường hợp ngứa lòng bàn tay do dị ứng. Bạn có thể chữa trị dị ứng bằng thuốc dị ứng hay những loại thuốc kháng histamin. Nhưng, trong khá trình dùng, nam giới nên tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tránh tác dụng phụ không muốn có khả năng xảy ra. Bên cạnh đấy, bạn nên sử dụng các loại kem chống dị ứng để giảm ngay tình trạng ngứa ngáy.

Chăm sóc – điều trị tại nhà

Để bước đầu có thể giảm triệu chứng ngứa, hạn chế tổn thương da ở lòng bàn tay. Bạn có thể áp dụng một số các biện pháp chăm sóc – điều trị tại nhà sau đây:

 • Ngâm chân với nước muối ấm có thể giảm nhẹ triệu chứng ngứa và ngăn ngừa nhiễm trùng
 • Ngâm nước muối ấm: Nước muối ấm có tác dụng sát trùng, giảm ngứa nhẹ và ngăn ngừa bội nhiễm. Do đó bạn có thể ngâm chân và tay với nước muối để cải thiện các triệu chứng khó chịu.
 • Chườm lạnh: Trong trường hợp mẩn đỏ ngứa gây viêm và nóng rát, bạn có thể áp túi lạnh vào lòng bàn tay, chân trong khoảng 10 – 15 phút để giảm viêm và ngứa ngáy.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm: Thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị ảnh hưởng có thể giảm tình trạng ngứa, khô và sưng nóng. Ngoài ra kem dưỡng ẩm còn giúp phục hồi các mô da tổn thương và ngăn ngừa thâm sẹo sau quá trình điều trị.
 • Mang vớ/ bao tay thường xuyên: Vùng da tay và chân có thể bị nổi mẩn đỏ, ngứa do tiếp xúc với dị nguyên hoặc do da quá khô. Vì vậy bạn nên sử dụng bao tay và vớ thường xuyên để hạn chế tình trạng thoát hơi nước gây khô da và bảo vệ da khỏi các yếu tố kích thích như hóa mỹ phẩm, kim loại, nhựa thực vật,…
 • Uống trà xanh/ trà hoa cúc: Trà xanh và trà hoa cúc có hoạt chất giúp an thần, từ đó làm giảm cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và giúp não bộ thư giãn.

cach chua viem da co dia tai nha

Biện pháp phòng ngứa lòng bàn tay

Người bệnh có thể thực hiện theo những cách dưới đây để khắc phục và kiểm soát triệu chứng ngứa ở lòng bàn tay:

Uống đủ nước

Một trong những nguyên nhân khiến làn da bạn trở nên khô ráp. Đặc biệt là vào mùa đông là do cơ thể bị thiếu nước. Do đó, để da trở nên mềm mịn hơn và giảm thiểu triệu chứng ngứa ngáy. Bạn nên bổ sung đủ nước cho cơ thể. Tốt nhất nên uống tối thiểu 8 ly nước mỗi ngày.

Bảo vệ đôi tay của bạn

Nếu da lòng bàn tay bị nhạy cảm, bạn nên bảo vệ chúng tránh khỏi tác nhân gây dị ứng như hóa chất độc hại hoặc xà phòng bằng cách đeo găng tay. Tùy vào độ thoải mái mà bạn có thể lựa chọn găng tay làm bằng chất liệu cao su hay cotton.

Xem thêm: Đau bụng trên rốn khi mang thai là bị làm sao? Cách khắc phục

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Bên cạnh việc uống thì ăn nhiều trái cây và rau xanh cũng mang lại nhiều lợi ích tốt cho làn da. Chúng không chỉ giúp cung cấp lượng lớn nước mà còn giúp bổ sung khoáng chất và vitamin cho cơ thể.

Đặc biệt, với lượng vitamin C và B2 khá dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dich và sức đề kháng. Giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Mặt khác, chúng còn giúp da trở nên mịn màng hơn, chống bong tróc, giảm ngứa. Vì vậy, có thể thấy trái cây và rau xanh là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, ngứa lòng bàn tay có thể là một trong những vấn đề tự nhiên không liên quan đến sức khỏe. Nhưng, đôi khi chúng chính là dấu hiệu mà cơ thể muốn cảnh báo bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó. Vì vậy, khi thấy triệu chứng này, bạn nên tiến hành thăm khám ngay lập tức.