[Tìm hiểu] Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không, có bầu không?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :17/03/2023

Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không, có bầu không? Đây là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi muốn tránh thai bằng cách tính ngày kinh nguyệt thay vì sử dụng các biện pháp tránh thai khác như: Uống thuốc, đeo bao, đặt vòng, … Cùng theo dõi bài viết để nắm rõ mức độ hiệu quả của phương pháp.

Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không ?

Thông thường, vòng kinh của chị em phụ nữ dao động từ 22-35 ngày. Giai đoạn hành kinh kéo dài từ 2-6 ngày. Với những người có kỳ kinh đều đặn thì khả năng thụ thai sẽ diễn ra như sau:

 • Thời điểm từ khi hành kinh đến khi sạch kinh (Ngày thứ 1 đến ngày thứ 7): Đây là khoảng thời gian an toàn tương đối. Khả năng mang thai thời điểm này là 50/50.
 • Giai đoạn rụng trứng (Từ ngày 8 đến ngày 18): Đây là thời điểm không an toàn. Chị em quan hệ khi này rất dễ có thai.
 • Thời kỳ chuẩn bị có kinh nguyệt (Từ ngày 18 đến ngày 28): Khoảng thời gian an toàn tuyệt đối. Chị em quan hệ sẽ không lo có thai ngoài ý muốn.

Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không

Như vậy, gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ được xem là thời điểm an toàn. Khi này, trứng đã rụng hết và nội tiết tố giảm xuống mức thấp nhất. Niêm mạc tử cung đang teo lại và chuẩn bị bong tróc cho kỳ đèn đỏ sắp tới. Tinh trùng sẽ không có cơ hội gặp trứng để thụ thai. Do đó, khả năng mang thai không thể xảy ra.

Nếu các cặp đôi chưa muốn có thai và cũng không muốn sử dụng các biện pháp can thiệp đây chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất .

Xem thêm: Chậm kinh 1 tháng sau khi quan hệ: Do mang thai hay bệnh lý?

Gần tới ngày hành kinh quan hệ có bầu không?

Về vấn đề: “ Gần tới ngày hành kinh quan hệ có bầu không?”. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Có 3 trường hợp có thể xảy ra trong vấn đề này mà chị em cần chú ý.

Quan hệ gần ngày kinh nhưng rơi vào ngày rụng trứng

Trường hợp đầu tiên cần xét đến là chị em quan hệ gần ngày kinh nhưng rơi vào ngày rụng trứng. Nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ, tỷ lệ thụ thai sẽ đạt 90%.

Nghiên cứu cho thấy, tinh trùng có thể sống từ 3-5 ngày trong cơ thể phụ nữ. Ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chị em phát sinh quan hệ vào ngày 10 – 14 của chu kỳ, tinh trùng có cơ hội cao gặp trứng để thụ thai.

Quan hệ gần ngày kinh sau thời điểm rụng trứng

Trường hợp thứ 2 thường gặp là quan hệ gần ngày kinh sau thời điểm rụng trứng.

Nếu chị em quan hệ gần ngày có kinh nhưng sau khi rụng trứng ( khoảng ngày 15 đến 28) thì xác xuất có thai rất thấp. Bởi vì khi ấy nội tiết tố trong cơ thể bạn gái giảm xuống mức thấp nhất. Niêm mạc tử cung đang trong lúc teo lại và chuẩn bị bong tróc ra ngoài thành máu kinh. Chị em dù có quan hệ cũng rất khó để có thể mang thai.

Quan hệ gần ngày kinh và trước ngày rụng trứng

Trường hợp thứ 3 mà chúng tôi muốn nhắc đến là quan hệ gần ngày kinh và trước ngày rụng trứng.

Vào thời điểm này, trứng đã rụng và có khả năng sống được trong cơ thể nữ giới từ 12 – 24h. Nếu quan hệ tình dục vào đúng thời điểm này tuy khả năng thụ thai thấp nhưng chị em vẫn có khả năng thụ thai.

Chính vì vậy, khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác về vấn đề: “Quan hệ gần ngày kinh có thai được không?” mà nhiều chị em băn khoăn.

Quan hệ trước ngày có kinh nguyệt bao lâu là an toàn nhất?

Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ là thời điểm an toàn. Vậy nhưng quan hệ trước ngày có kinh nguyệt bao lâu mới là an toàn nhất?

Các chuyên gia cho biết, quan hệ trước ngày đèn đỏ 10 ngày được xem là an toàn nhất. Tuy nhiên, cách tính này chỉ phù hợp với chị em có kỳ kinh đều đặn ít nhất trong 6 tháng. Với những chị em kỳ kinh quá dài hoặc không đều, cách tính ngày quan hệ thường không có sự chính xác.

Tuy nhiên chị em cũng nên chú ý, ngay cả khi kinh nguyệt đều thì phương pháp tránh thai này vẫn không thể chính xác 100%.  Nếu bạn chưa muốn có thai, hãy áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Phổ biến nhất là uống thuốc và dùng bao cao su.

Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến tính hiệu quả của phương pháp tính ngày quan hệ

Phương pháp tính ngày quan hệ không được đánh giá cao về mức độ an toàn. Dưới đây là một số nguyên nhân tác động:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều và ổn định khiến việc tính ngày quan hệ sai lệch.
 • Ngày rụng trứng và ngày quan hệ an toàn không được tính toán chính xác.
 • Nếu tính sai ngày an toàn, khả năng mang thai là rất cao.

Xem thêm: Nguyên nhân chậm kinh mà không có thai – Chị em cần lưu ý

Trường hợp không nên quan hệ bằng cách tính ngày quan hệ

Để tránh gặp rủi ro khi quan hệ bằng cách tính ngày, phương pháp không được khuyên dùng cho những trường hợp dưới đây:

 • Người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 27 ngày hoặc dài hơn 32 ngày.
 • Kinh nguyệt không đều, khoảng cách chênh lệch giữa kỳ kinh dài nhất và ngắn nhất là 7 ngày.
 • Phụ nữ sau sinh đang cho con bú chưa có kinh nguyệt trở lại.
 • Các bạn gái tuổi vị thành niên có kinh nguyệt những năm đầu tiên.
 • Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh.

Bài viết trên đây vừa giải đáp giúp bạn gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không, có bầu không? Quan hệ trước ngày có kinh nguyệt bao lâu là an toàn nhất? Trường hợp không nên quan hệ bằng cách tính ngày quan hệ. Tùy vào điều kiện cũng như hoàn cảnh mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.