Trễ kinh đau bụng dưới nhưng thử que 1 vạch có nên lo lắng?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu phổ biến ở nữ giới khi mang thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em trễ kinh đau bụng dưới nhưng thử que 1 vạch. Vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

trễ kinh đau bụng dưới nhưng thử que 1 vạch

Nội Dung Chính

Trễ kinh đau bụng dưới nhưng thử que 1 vạch? 

Trễ kinh là tình trạng khá phổ biến ở nữ giới. Đặc biệt là nữ giới ở độ tuổi vị thành niên, do cơ quan sinh sản vẫn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, với trường hợp trễ kinh kèm theo đó là dấu hiệu đau bụng dưới. Rất có thể là do sự thay đổi lớn trong cơ thể. Chẳng hạn như do mang thai, bệnh lý, viêm nhiễm,…. 

Lúc này chị em cần phải sử dụng đến que thử thai để xác định. Thông thường, khi sử dụng que thử thai sẽ cho 2 kết quả. Nếu 2 vạch là bạn đã mang thai, còn 1 vạch thì bạn không có thai. 

Vậy nguyên nhân trong trường hợp trễ kinh đau bụng dưới nhưng que thử thai 1 vạch là do đâu? 

Trễ kinh đau bụng dưới do mang thai nhưng thử que 1 vạch? 

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp mang thai nhưng dùng que thử thai vẫn cho ra kết quả 1 vạch. Bởi que thử thai hoạt động dựa trên sự thay đổi của hormone HCG có trong nước tiểu. Tuy nhiên, nồng độ hormone này lại thay đổi tuỳ vào từng thời điểm, tình trạng bệnh lý và sức khoẻ của nữ giới. 

Sau đây, là một số nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng trễ kinh đau bụng dưới, thử que 1 vạch nhưng lại mang thai như sau: 

Trễ kinh 8 ngày thử que 1 vạch đậm do thực hiện sai phương pháp 

Một trong những nguyên nhân khiến kết quả thử que sai là do chị em thực hiện sai phương pháp. 

Cơ chế hoạt động của que thử thai sẽ cho ra kết quả sau khoảng 1 – 3 phút. Nếu chị em thực hiện và  để quá lâu thì sẽ làm giảm độ chính xác của kết quả.  

Trễ kinh 5 ngày đau bụng lâm râm, thử que 1 vạch do chất lượng của que thử thai 

Chất lượng của que thử thai cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của kết quả.  

Bởi khi que thử thai kém chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sự chính xác của que thử. Dẫn tới sai lệch kết quả thử thai. Chính vì vậy, bạn cần phải lựa chọn thương hiệu uy tín và chú ý đến hạn sử dụng khi mua que thử thai. 

Trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm do dùng que thử thai quá sớm 

Dùng que thử thai quá sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trễ kinh đau bụng dưới nhưng que thử thai 1 vạch. 

Bởi sau khi trứng gặp tinh trùng và thụ tinh thì phải mất 7 – 12 ngày để bám vào thành tử cung và làm tổ. Lúc này, cơ quan sinh dục mới bắt đầu sản xuất hormone HCG  và tăng dần trong những tuần đầu của thai kỳ. 

Tuy nhiên, sau 1 – 2 ngày quan hệ chị em đã vội vàng thử thai. Cơ thể do chưa sản xuất nhiều hormone HCG nên que thử thai sẽ cho kết quả âm tính giả. Bạn nên thử thai sau khoảng 7 – 10 ngày quan hệ, thì sẽ có kết quả chính xác hơn. 

Trễ kinh 7 ngày đau bụng lâm râm, thử que 1 vạch do mang thai ngoài tử cung 

Hiện tượng trễ kinh 7 ngày đau bụng lâm râm, thử que 1 vạch do mang thai ngoài tử cung ở nữ giới khá hiếm gặp. Tình trạng này ở nữ giới chỉ chiếm khoảng 4%. Ngoài trường hợp trễ kinh đau bụng dưới que thử thai 1 vạch, chị em cần để ý đến các thay đổi khác trên cơ thể như: chóng mặt, chảy máu âm đạo, buồn nôn… 

Đây là hiện tượng rất nguy hiểm, chị em cần phải chú ý và đến ngay các cơ sở y tế chất lượng để thăm khám. Nếu để hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của chị em. 

Uống nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai 

Nếu trước khi sử dụng que thử thai, bạn đã uống rất nhiều nước. Làm lượng hormone trong nước tiểu bị pha loãng khiến kết quả thử thai không chính xác. Do đó, bạn nên thử thai vào buổi sáng khi thức dậy. Bởi đây là thời điểm thích hợp nhất để xét nghiệm bằng que thử thai. 

Siêu âm thấy túi thai nhưng thử que 1 vạch do mang thai đôi hoặc ba 

Người phụ nữ khi mang thai đôi hoặc thai ba sẽ có nồng độ HCG cao bất thường. Điều này là nguyên nhân que thử thai hoạt động không chính xác, cho ra kết quả sai. 

Trễ kinh đau bụng dưới nhưng thử que 1 vạch do không có thai 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em trễ kinh đau bụng dưới nhưng lại không xuất phát từ việc mang thai. 

Một số nguyên nhân cụ thể gây nên vấn đề này là do: 

Phụ nữ đang cho con bú có thể gây trễ kinh, đau bụng dưới 

Lượng hormone của phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Sẽ có sự chênh lệch và mất cân bằng. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng trễ kinh nhưng thử que 1 vạch ở phụ nữ. 

Trễ kinh 4 ngày đau bụng lâm râm, thử que 1 vạch do đang sử dụng thuốc điều trị bệnh 

Nếu chị em đang trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh như thuốc an thần, lợi tiểu, hỗ trợ sinh sản,… Có thể gây tác dụng phụ là trễ kinh, nên khi dùng que thử chỉ lên 1 vạch. 

Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm, que thử 1 vạch do mắc bệnh về đường sinh dục 

Bạn thử thai trong thời gian đang mắc bệnh hoặc điều trị các bệnh lý về sinh dục như viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm đường sinh dục… Khiến chị em bị trễ kinh nhưng thử thai chỉ lên 1 vạch.  

Do căng thẳng 

Có thể do áp lực từ công việc, cuộc sống cá nhân khiến lượng hormone trong cơ thể bị rối loạn. Khiến chu kỳ kinh không đều, thay đổi bất thường. Tình trạng này nếu kéo dài, nữ giới sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm.  

Do trọng lượng cơ thể  

Khi cơ thể có trọng lượng quá gầy hoặc quá béo. Sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sống hàng. Gây rối loạn nội tiết, kìm hãm quá trình rụng trứng và trễ kinh.  

Đối với những chị em bị rối loạn ăn uống, chán ăn,… Trường hợp trễ kinh đau bụng dưới nhưng que thử thai 1 vạch là khá phổ biến. 

Có vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp là cơ quan chuyên sản xuất hormone. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất trong cơ thể. Khiến tuyến giáp bị rối loạn, lượng hormone trong cơ thể mất cân bằng. Nên chu kỳ kinh bị rối loạn, chậm quá trình kinh nguyệt là điều khó tránh khỏi. 

Bên cạnh đó, bệnh lý này còn kèm theo các biểu hiện như mệt mỏi, rụng tóc, cân nặng thay đổi thất thường… 

U nang buồng trứng

Trễ kinh đau bụng dưới có thể là chị em đang mắc bệnh lý u nang buồng trứng. Khi mắc bệnh lý này, nội tiết tố trong cơ thể chị em sẽ thay đổi. Dẫn đến sự rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh.  

Các dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh này là rối loạn kinh nguyệt, thừa cân. Lông phát triển nhiều ở mặt, lưng và đùi, lượng máu kinh ra rất ít… 

Tiền mãn kinh 

Khi chị em bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Lượng estrogen trong cơ thể suy giảm làm chu kỳ kinh thay đổi. Từ đó, hiện tượng trễ kinh xuất hiện. Cùng với đó là các biểu hiện như đau bụng dưới, chóng mặt, đau đầu… 

Cần làm gì khi bị trễ kinh đau bụng dưới? 

Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung – Chuyên Sản phụ khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM khuyến cáo: “ Nếu chị em gặp phải tình trạng trễ kinh đau bụng dưới nhưng thử que 1 vạch dù là do mang thai hay không mang thai vẫn nên đi thăm khám”. 

Thông qua quá trình kiểm tra, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và tìm ra được nguyên nhân bắt nguồn từ đâu. Cũng như áp dụng những phương chữa trị phù hợp. 

Với trường hợp trễ kinh đau bụng dưới do mang thai nhưng que thử vẫn 1 vạch   

Chị em cần phải chú ý đến sức khoẻ, ăn uống điều độ. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để bồi bổ cho bản thân cũng như em bé. Do những tháng đầu tiên của thai kỳ khả năng sảy thai khá cao. 

Bên cạnh đó, cần phải đi thăm khám định kỳ, nhằm theo dõi sự phát triển và sức khoẻ của cả mẹ lẫn bé. 

Với trường hợp bị trễ kinh, đau bụng dưới do các bệnh lý  

Trường hợp ở thể nhẹ, chị em sẽ được bác sĩ khuyên sử dụng thuốc nội khoa. Hoặc loại thuốc nội tiết phù hợp để duy trì ổn định lượng hormone trong cơ thể. Nhằm cải thiện và khắc phục tình trạng bệnh. Giúp kinh nguyệt điều hoà trở lại và các bộ phận sinh dục hoạt động bình thường. 

Đối với các bệnh ở thể nặng như u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng,…không thể điều trị bằng thuốc. Các chị em sẽ được bác sĩ tư vấn và sử dụng phương pháp ngoại khoa và thực hiện các thủ thuật để khắc phục tình trạng bệnh. 

Với trường hợp chậm kinh đau bụng dưới do thai ngoài tử cung 

Trường hợp mang thai ngoài tử cung chị em sẽ được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ thai nhi ra ngoài cơ thể. Tránh để lâu, thai nhi phát triển lớn gây nguy hại đến tính mạng của các mẹ bầu. 

Lưu ý 

Dù chị em điều trị bệnh bằng phương thức nào thì cũng phải thực hiện theo đúng sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối, không được tự ý điều trị tại nhà mà không có sự theo dõi của bác sĩ. 

Không được tự ý bỏ dở quá trình điều trị hay sử dụng thuốc không đúng liều lượng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị. Đặc biệt gây nguy hại trực tiếp đến sức khoẻ của chị em. 

Do đó, chị em cần tìm đến các cơ sở, phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị. Nếu bạn gặp phải tình trạng trễ kinh đau bụng dưới nhưng thử que 1 vạch mà chưa biết xử lý như thế nào? Hãy liên hệ đến chúng tôi qua hotline: 038.558.1111 để được tư vấn miễn phí. 

Xem thêm bài viết:

Bài Liên Quan