[Cảnh báo] Thai chết lưu có hiện tượng gì mẹ bầu cần lưu tâm

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :12/04/2023

Thai chết lưu là một trong những mối lo sợ của các mẹ bầu. Tuy nhiên, biến chứng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Do đó, mẹ bầu cần biết rõ thai lưu là gì? Dấu hiệu, cách phòng tránh để kịp thời xử lý và có phương pháp phòng tránh phù hợp.

Trong phạm vi sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích xung quanh vấn đề thai lưu. Bao gồm thai chết lưu là gì, nguyên nhân của thai lưu, thai chết lưu có hiện tượng gì, cách khắc phục và phòng tránh. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Thai chết lưu có hiện tượng gì (1)

Thai chết lưu là gì?

Thai chết lưu là gì? Có rất nhiều định nghĩ về tình trạng thai chết lưu. Nhưng dễ hiểu nhất thai lưu hay thai chết lưu là tình trạng thai chết trước hoặc khi sinh.

Chị em cần lưu thai chết lưu và sảy thai là hai hiện tượng khác nhau, mặc dù đây đều là tình trạng mất thai. Thai chết lưu là khi thai nhi đã hơn 20 tuần tuổi. Còn mất thai khi thai dưới 20 tuần sẽ được gọi là sảy thai.

Dựa vào độ tuổi mà thai lưu được phân loại như sau:

 • Thai lưu sớm: Mất thai khi thai được 20 – 27 tuần.
 • Thai lưu muộn: Mất thai khi thai được 28 – 36 tuần.
 • Trường hợp cuối là thai lưu từ tuần thứ 27 trở lên hoặc khi đang sinh.

Nguyên nhân của thai chết lưu

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc nguyên nhân của thai lưu do đâu. Việc tìm ra nguyên nhân cụ thể sẽ giúp mẹ bầu có biện pháp phòng tránh cho lần mang thai tiếp đó. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thai chết lưu. Nhưng cũng có trường hợp không thể xác định được thủ phạm.

Dưới đây là một số thông tin về các nguyên nhân gây thai chết lưu gồm:

Nguyên nhân do bố mẹ

Một số nguyên nhân đến từ người bố và người mẹ gồm:

 • Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không cung cấp đủ chất cho thai nhi.
 • Mẹ bầu thường xuyên bị căng thẳng, stress quá mức.
 • Mẹ bầu mắc bệnh Rubella, tiền sản giật, cao huyết áp, tiểu đường.
 • Tử cung của mẹ bầu bị dị tật bẩm sinh.
 • Nhiễm sắc thể của cả bố và mẹ bất thường gây bất thường về cấu trúc di chuyển cho thai.
 • Người nữ mắc hội chứng miễn dịch như Antiphospholipid.
 • Người bố hoặc mẹ mắc bệnh giang mai.
 • Bất đồng nhóm máu giữa 2 vợ chồng.

Do thai nhi

Thai nhi cũng là thủ phạm gây nên tình trạng này.

 • Có sự bất thường trong quá trình thụ thai hoặc quá trình phát triển.
 • Bất thường nhiễm sắc thể do gen di truyền.
 • Có dị dạng như vô sọ, não úng thủy.
 • Bất đồng nhóm máu với mẹ.
 • Thai bị nhiễm khuẩn.
 • Mẹ bầu mang đa thai, thai không phát triển đồng đều dẫn đến thai bị chết lưu.

Do phần phụ của người mẹ

Một số bất thường ở phần phụ dưới đây khiến thai chết lưu.

 • Bánh rau bị bong, u mạch máu màng đệm, xơ hóa… nên không cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho thai nhi.
 • Dây rốn quấn cổ hoặc chèn ép thai.
 • Nước ối bị cạn hoặc quá nhiều.

Thai chết lưu có hiện tượng gì?

Nếu thai chết lưu thì rất khó nhận biết do triệu chứng không đặc trưng. Nên đa số các trường hợp phát hiện thai lưu là nhờ khám thai định kỳ. Thai chết lưu có hiện tượng gì? Dưới đây là một số triệu chứng để chị em nhận biết.

Hiện tượng chảy máu âm đạo

Trong suốt quá trình mang thai, chị em sẽ gặp một vài lần triệu chứng chảy máu âm đạo. Cụ thể gồm lúc thai đã làm tổ hay dấu hiệu báo hiệu sắp sinh.

Tuy nhiên, vùng kín ra máu cũng có thể là triệu chứng của thai chết lưu. Khi thai chết lưu sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng tử cung, vỡ nước ối, vùng kín ra máu.

Giảm đột ngột các chuyển động thai

Khi thai bắt đầu bước sang tuần thứ 20, mẹ bầu sẽ cảm nhận thai nhi chuyển động nhiều hơn trong bụng mẹ. Điều này cho thấy thai nhi đang phát triển rất tốt. Nhưng chị em cần lưu ý chuyển động của thai nhi và các giai đoạn mang thai sẽ khác nhau.

Thông thường, chuyện động thai sẽ tăng dần từ tuần thứ 20 – 32, sau đó sẽ giữ nguyên. Chị em có thể kiểm tra chuyển động của em bé bằng cách đếm số lần thai đạp vào cùng thời điểm trong ngày. Hoặc số lần em bé đạp sau khi thai phụ ăn 4 tiếng.

Nếu thấy chuyển động giảm đi hoặc không có sự chuyển động của thai trong vòng 2 tiếng trở lên. Đây có thể là triệu chứng của thai lưu, mẹ bầu cần đi kiểm tra sớm.

Thai chết lưu có hiện tượng gì – Đau bụng nhẹ đến nặng

Dấu hiệu đau bụng sẽ xuất hiện khi thai bị chết lưu. Đặc biệt là những trường hợp thai chết lưu đã lâu và chưa bị nhiễm trùng.

Ngoài những triệu chứng trên, chị em còn gặp một số dấu hiệu khác như sốt, đau lưng dữ dội, chuột rút, chóng mặt…

Mẹ bầu cần làm gì khi bị thai chết lưu?

Thai 8 tuần đã máy chưa

Mẹ bầu cần làm gì khi bị thai lưu? Thai chết lưu là điều không ai muốn xảy ra. Nhưng lúc này, mẹ bầu cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Xác định nguyên nhân

Việc tìm ra nguyên nhân khiến cho thai chết lưu sẽ giúp chị em hạn chế thai lưu trong lần mang thai tới. 

Thông thường, để xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ chọc ối để kiểm tra yếu tố di truyền, tình trạng nhiễm trùng. Sau khi sinh, bác sĩ khám sức khỏe cho thai nhi, kiểm tra nhau, dây rốn. Nhiều trường hợp, bác sĩ cũng có thể khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân.

Hồi phục sức khỏe

Sau khi xử lý thai chết lưu, người nữ phải nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để sức khỏe nhanh chóng hồi phục. Để hồi hợp, có thể cần đến khoảng 6 – 8 tuần. Chị em phải nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng đủ chất để giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục hơn.

Sau khi sinh mổ để lấy thai ra ngoài, cơ thể người nữ sẽ tiết sữa khoảng 7 – 10 ngày. Tình trạng này sẽ đó sẽ biến mất nên không có gì phải lo lắng.

Nếu tình trạng này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chị em có thể sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ.

Kiểm soát sức khỏe tinh thần

Thai chết lưu khiến người mẹ trải qua cú sốc tinh thần lớn, nên đau buồn là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù khó có thể nguôi ngoai nỗi đau này, nhưng chị em nên có tinh thần thoải mái. Không nên dằn vặt bản thân hoặc ép bản thân quên đi.

Chị em hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên. Hãy trò chuyện, chia sẻ với người thân trong gia đình để cùng vượt qua.

Nếu sau một thời gian, bạn không thể vượt qua nỗi đau này. Kèm theo đó là triệu chứng khó ngủ, chán ăn, không muốn tiếp xúc với người thân. Hãy tìm bác sĩ tâm lý để được điều trị, cân bằng lại cuộc sống.

Ai có nguy cơ cao gặp phải hiện tượng thai lưu?

Khi mang thai tất cả mẹ bầu đều có nguy cơ bị thai lưu. Song những đối tượng dưới đây sẽ có nguy cơ cao hơn:

 • Người mẹ mang thai quá sớm (dưới 15 tuổi) hoặc mang thai quá muộn (trên 35 tuổi).
 • Mang đa thai.
 • Người nữ tăng cân, béo phì.
 • Người nữ thường xuyên dùng rượu bia, thuốc lá trong quá trình mang thai.
 • Mẹ bầu mắc bệnh nền từ trước như tiểu đường, động kinh, cao huyết áp.

Cách hạn chế trường hợp bị thai lưu

Việc mang thai và chào đón con yêu là niềm hạnh phúc của người làm cha mẹ. Tuy nhiên, khi mang thai sẽ xảy ra nhiều bất thường như thai lưu. Để phòng tránh thai chết lưu, mẹ bầu hãy lưu ý một số vấn đề sau.

Trước khi mang thai

Trước khi mang thai, chị em cần chú ý:

 • Giữ cân nặng hợp lý: Chị em thừa cân béo phì thường gặp các biến chứng như tiền sản giật, điểu đường, tăng huyết áp… Những biến chứng này đều có thể khiến thai chết lưu. Do đó, hãy đảm bảo có cân bằng phù hợp, tập luyện, ăn uống hợp lý.
 • Tránh xa rượu và ma túy: Rượu, ma túy đều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ thai chết lưu. Chị em cần phải tránh để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.
 • Bỏ hút thuốc: Hút thuốc làm hạn chế việc truyền chất dinh dưỡng và oxy sang cho em bé. Ngoài ra, nhiều hóa chất độc hại có trong thuốc còn có thể truyền sang cho con.

Trong thai kỳ

Một số lời khuyên trong thai kỳ dành cho các chị em như sau:

 • Theo dõi chuyển động của thai:

Để biết được em bé có phát triển tốt không sẽ dựa vào chuyển động của thai. Nếu thai nhi chuyển động ít hơn bình thường hãy đi kiểm tra. Nếu can thiệp sớm, có thể ngăn chặn và tránh được tình trạng thai chết lưu.

 • Ngủ nghiêng trong tam cá nguyệt thứ ba:

Ngủ nghiêng là tư thế an toàn cho thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba. Nếu bạn vẫn duy trì tư thế nằm ngửa, trọng lượng của bụng sẽ chèn ép lên các bộ phận trong cơ thể. Cụ thể:

+ Trọng lượng của bụng sẽ chèn áp lên các mạch máu. Khiến cho việc cung cấp máu và oxy đến thai nhi bị hạn chế.

+ Nếu chị em nằm ngửa nhiều thì em bé sẽ hoạt động ít, nhịp tim cũng chậm lại. Nguyên nhân là do lượng oxy cung cấp cho em bé ít hơn.

Chăm sóc chính mình

Để quá trình mang thai diễn suôn sẻ, người mẹ cần phải có sức khỏe thật tốt. Do đó, người nữ nên chăm sóc bản thân đúng cách. Kịp thời phát hiện những bất thường để kịp thời khắc phục.

 • Nên khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, không nên bỏ qua những mốc khám thai quan trọng. Việc khám thai sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai nhi. Cũng như chẩn đoán các biến chứng thai kỳ như tiểu đường, huyết áp, tiền sản giật.
 • Mẹ bầu cần phải tiêm cúm để hạn chế thai lưu.
 • Bổ sung axit folic trước và trong quá trình mang thai để hạn chế dị tật bẩm sinh.
 • Nếu có triệu chứng như chảy máu vùng kín, sốt, đau bụng cần báo ngay với bác sĩ.

Cơ sở khám thai tin cậy tại Hồ Chí Minh

Khám thai ở đâu tốt TPHCM? Nếu mẹ bầu đang tìm kiếm cơ sở khám thai tin cậy tại Hồ Chí Minh. Có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế, địa chỉ 221 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM.

thai chết lưu có hiện tượng gì

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hồ Chí Minh đã được Sở y tế cấp phép trong lĩnh vực sản phụ khoa. Trực tiếp khám thai cho chị em là đội ngũ bác sĩ sản khoa có nhiều năm kinh nghiệm. Phải kể đến như bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung, bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Trang…

Các bác sĩ đều có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản khoa. Từng công tác tại các bệnh viện như Từ Dũ, Hùng Vương… Với chuyên môn vững vàng, bác sĩ đánh giá chính xác sức khỏe của mẹ và bé. Phát hiện sớm những bất thường để khắc phục.

Không chỉ có bác sĩ Sản khoa giỏi. Đa khoa Quốc tế còn có hệ thống máy siêu âm 2D, 3D, 4D, siêu âm Doppler màu. Hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong việc chẩn đoán dị tật mạch máu ở tim, não.  

Phòng khám làm việc cả ngoài giờ hành chính từ 8h – 20h30 tất cả các ngày trong tuần. Mẹ bầu nếu muốn đặt lịch khám thai trước có thể liên hệ đến 035.842.7245 hoặc [Bấm vào đây] để đặt lịch khám online. Sẽ được ưu tiên khám trước mà không phải chờ đợi, miễn phí 100% chi phí khám lâm sàng.

Chi phí khám thai tại đây được niêm yết rõ ràng theo quy định. Nên chị em hoàn toàn yên tâm đến phòng khám để siêu âm định kỳ.

Trên đây là thông tin về thai chết lưu là gì, thai chết lưu có hiện tượng gì, nguyên nhân và cách phòng tránh thai lưu. Cũng như gợi ý địa chỉ khám thai uy tín ở TPHCM. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích, giúp chị em bỏ túi kinh nghiệm chuẩn bị cho hành trình mang thai tốt nhất.

Xem thêm bài viết: