Sản dịch là gì ? Sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :14/04/2023

Bị ra máu âm đạo hay còn gọi là ra sản dịch sau hút thai là hiện tượng rất bình thường, chị em không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu gặp phải một số dấu hiệu bất thường kéo dài. Chị em cần hết sức cảnh giác. Vậy sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch? Cách nhận biết sản dịch còn sót lại? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé! 

Sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch

Sản dịch là gì? Tình trạng hút thai còn sót sản dịch là như thế nào?

Để biết được sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch chúng ta cần tìm hiểu sản dịch là gì, tình trạng hút thai còn sót sản dịch là như thế nào? Sản dịch là hiện tượng bình thường xảy ra sau khi sinh hoặc phá thai. Sản dịch là những chất thải bao gồm máu, các mô niêm mạc tử cung và vi khuẩn. Sau khi sinh hoặc hút thai, nhau thai sẽ bong khỏi tử cung. Khiến cho các mạch máu giữa tử cung và nhau thai mở ra. Đẩy một lượng máu vào làm sạch tử cung, rồi đào thải ra bằng đường âm đạo. 

Khi đã đẩy hết sản dịch ra ngoài, tử cung sẽ tiếp tục co bóp để đóng toàn bộ mạch máu lại. Giảm dần tình trạng chảy máu âm đạo sau hút thai. 

Những ngày đầu sau hút thai, sản dịch sẽ ra rất nhiều, máu đỏ tươi, có thể xuất hiện cục máu đỏ. Khoảng 2-4 ngày sau, lượng sản dịch sẽ ít hơn, và chuyển thành màu hồng. Sau 10 ngày, sản dịch ít hẳn hoặc không xuất hiện nữa. 

Tình trạng hút thai còn sót dịch là gì? Bác sĩ Tạ Hồng Duyên, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, hút thai là phương pháp phá thai ngoại khoa. Sử dụng bơm hút chân không can thiệp vào tử cung của sản phụ để đưa thai ra ngoài. 

Phương pháp này chỉ được áp dụng với trường hợp mang thai dưới 12 tuần. Hút thai còn sót dịch là sự cố sót lại mô nhau hoặc sót thai trong tử cung sau thủ thuật. Đây là dấu hiệu cảnh báo hút thai không thành công. 

Sót dịch sau hút thai có nguy hiểm không? 

Ngoài vấn đề sau bao lâu hút thi thì hết sản dịch, chị em phụ nữ cần quan tâm sót dịch sau hút thai có nguy hiểm không? Câu trả lời là CÓ. Như đã nói ở trên, sau hút thai còn sót dịch là một trong những dấu hiệu cho thấy quy trình hút thai không thành công. Điều này gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản trong tương lai. 

Dịch còn sót lại sau hút thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: 

 • Gây viêm nhiễm phụ khoa: Viêm âm đạo, viêm tử cung, buồng trứng,… 
 • Nhiễm trùng cơ quan sinh sản.
 • Thai còn sót lại sau hút thai vẫn phát triển, nhưng thai sẽ bị dị tật. 
 •  Dẫn đến băng huyết, đe dọa trực tiếp đến tính mạng. 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sau hút thai, nếu thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường gì? Chị em cần sớm đi khám để bác sĩ có hướng xử lý kịp thời. 

Sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch? 

Sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch là vấn đề được nhiều chị em tò mò thắc mắc. Sau khi quá trình hút thai hoàn tất, chị em sẽ thấy có hiện tượng ra máu âm đạo. Đây chính là sản dịch bao gồm máu, niêm mạc tử cung bong ra. Theo các chuyên gia đây là hiện tượng sinh lý rất bình thường. 

Tùy thuộc vào từng cơ địa, sức khỏe của mỗi người, mà lượng sản dịch có thể kéo dài từ 5-10 ngày. Máu sẽ ra nhiều nhất vào hai ngày đầu sau khi hút thai, và sẽ ít dần cho đến khi hết hẳn.

Dấu hiệu nhận biết hút thai còn sót

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hút thai còn sót dịch

Ngoài vấn đề sau khi hút thai bao lâu thì không còn sản dịch, chị em phụ nữ cần biết được nguyên nhân của hút thai còn sót dịch. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hút thai còn sót dịch ở sản phụ. Trong đó có các lý do phổ biến sau:

 • Bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm, chuyên môn kém, chẩn đoán chưa chính xác và chỉ định sai phương pháp
 • Sản phụ từng nạo, phá thai trước đó
 • Thai bám chắc vào thành tử cung và phương pháp hút thai không thể lấy hết phôi thai ra ngoài
 • Tử cung đàn hồi chậm, co bóp yêu đã dẫn tới tình trạng còn sót nhiều dịch.

Dấu hiệu nhận biết hút thai còn sót 

Nếu sau 15 ngày, sản dịch không hết, kèm theo những biểu hiện bất thường dưới đây. Chị em cần chủ động đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Chảy máu âm đạo kéo dài 

Nhận biết hút thai còn sót qua chảy máu âm đạo kéo dài. Thông thường, tình trạng chảy máu âm đạo chỉ kéo dài từ 5 -10 ngày. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu đến ngày thứ 15, tình trạng ra máu âm đạo vẫn còn xuất hiện. Lượng máu vẫn ra nhiều, máu âm đạo màu sẫm, kèm theo mùi hôi. Thì rất có thể đây là biến chứng của tình trạng hút thai còn sót. 

Chảy dịch kéo dài

Cách nhận biết thai còn sót, chị em có thể nhận thấy qua chạy dịch kinh. Đau bụng dữ dội, dịch âm đạo chảy ra nhiều, mùi hôi tanh,… Là những dấu hiệu cảnh báo vùng kín của bạn đã bị viêm sau khi hút thai. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn nếu không điều trị kịp thời. 

Vùng bụng dưới đau dữ dội 

Sau hút thai, tử cung của chị em sẽ co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Tuy nhiên, hiện tượng đau bụng này rất bình thường. Cơn đau bụng chỉ âm ỉ, giống như khi đến tháng. 

Nhưng nếu sau khi hút thai, bạn bị đau bụng dữ dội, cơn đau kéo dài, và không có dấu hiệu thuyên giảm. Chị em cần chủ động đi khám để bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh và có hướng khắc phục sớm. 

Cơ thể mệt mỏi, sốt cao 

Sốt cao là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi xảy ra nhiễu trùng ở bộ phận nào đó. Trong trường hợp sốt cao, ớn lạnh, sử dụng thuốc hạ sốt nhưng không hạ. Thì rất có thể bạn đã bị sót thai sau khi hút thai.Sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch

Phòng tránh tình trạng hút thai còn sót sản dịch 

Khi đã biết sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch, chị em cần quan tâm tới biện pháp phòng tránh để không gặp trường hợp sót sản dịch. Để phòng tránh tình trạng hút thai còn sót sản dịch. Chị em cần lưu ý những vấn đề sau: 

 • Chị em nên lựa chọn địa chỉ khám và phá thai uy tín, có giấy phép kinh doanh của Sở y tế 
 • Bác sĩ thực hiện hút thai phải có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa. Có như vậy, quá trình hút thai của bạn mới được thực hiện một cách chính xác và hiệu quả, không xảy ra sai sót gì. 
 • Tìm hiểu kỹ về phương pháp hút thai, cũng như cơ sở vật chất nơi bạn lựa chọn để đình chỉ thai. 
 • Hiểu và biết cách nhận biết các dấu hiệu sót thai sau hút thai. Cũng như nắm được độ nghiệm trọng của biến chứng. Từ đó, chủ động quan sát các biểu hiện của bản thân, để đi khám sớm khi phát hiện bất thường. 

Địa chỉ hút thai an toàn tại Hà Nội 

Nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn. Bạn muốn tìm địa chỉ hút thai an toàn tại Hà Nội. Hãy tham khảo ngay Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn. Đây là một trong những cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa uy tín được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Cũng bởi niềm tin từ phía khách hàng, mà trong suốt hơn 10 năm quá. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã và đang hoạt động rất ổn định. Mỗi năm tiếp nhận, điều trị các bệnh phụ khoa, thực hiện kế hoạch hóa gia đình,…. Cho hàng ngàn trường hợp. 

 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là phòng khám có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sản phụ khoa, nam khoa và các bệnh xã hội. 
 • Đội ngũ bác sĩ của phòng khám đều có trên 30 kinh nghiệm, vững vàng về chuyên môn. Hầu hết các bác sĩ tại đây đều có thâm niên nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn trên địa bàn như: Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Phụ sản, bệnh viện Thanh Nhàn,…. 
 • Phòng khám chú trọng đầu tư đầy đủ thiết bị y khoa hiện đại. Giúp ích cho quá trình chẩn đoán nhanh chóng, chính xác. Điều trị bệnh hiệu quả và dứt điểm. 
 • Môi trường y tế luôn đảm bảo sạch sẽ, vô trùng cẩn thận. 
 •  Cơ sở hạ tầng khang trang, thoáng mát, đầy đủ tiện nghi và các phòng chức năng 
 • Chi phí khám chữa bệnh không quá cao, phù hợp với tất cả mọi người. Và được phòng khám công khai rõ ràng, theo đúng quy định của Sở y tế. 

Kết luận 

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn chị em đã biết được sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch. Nếu bạn thực hiện hút thai tại cơ sở y tế uy tín. Thì tình trạng sản dịch sau hút thai sẽ nhanh chóng kết thúc sau 5-10 ngày. Trong thời gian này, chị em nên chú ý nghỉ ngơi, bổ sung dưỡng chất và chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ. 

Trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu bất thường kể trên. Hãy chủ động đi khám sớm, để bác sĩ kiểm tra và có hướng khắc phục kịp thời. 

Bạn còn điều gì thắc mắc, hoặc muốn đặt lịch khám tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Có thể [BẤM VÀO ĐÂY] hoặc hãy liên hệ đến số hotline: 03.8558.1111, để được tư vấn và cấp mã số khám ưu tiên. 

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, từ 8h – 20h30. Vì vậy, người bệnh có thể chủ động sắp xếp thời gian thăm khám, để không bị ảnh hưởng đến công việc.

Xem thêm bài viết:

Bài Liên Quan