Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn – hiệu quả

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :04/12/2021

Quy trình phá thai bằng thuốc như thế nào để đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn là thắc mắc của nhiều người. Phá thai bằng thuốc là phương pháp bỏ thai nội khoa, được các chuyên gia đánh giá mang lại tính hiệu quả, độ an toàn cao. Đình chỉ thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi. Và phương pháp này chỉ thực sự an toàn khi quy trình phá thai bằng thuốc được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Dưới sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Trước khi tìm hiểu về quy trình phá thai bằng thuốc. Hãy cùng bác sĩ sản phụ khoa điểm qua một vài thông tin, để bạn hiểu rõ hơn về phương pháp bỏ thai bằng thuốc nhé!

Phá thai là hành động có chủ đích nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Đồng thời, đưa thai ra khỏi tử cung của thai phụ trước thời kỳ sinh nở.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp bỏ thai như: phá thai bằng thuốc, hút thai, nong gắp thai. Tùy thuộc vào từng độ tuổi thai, sức khỏe của sản phụ. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp bỏ thai an toàn.

quy trinh pha thai bang thuoc

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là bỏ thai nội khoa, được hiểu là dùng dược lực của thuốc để chấm dứt thai nghén. Sau khi uống viên thuốc đầu tiên, thai nhi sẽ ngừng phát triển. Tiếp đó, viên thuốc phá thai thứ 2 sẽ tác động đến thành tử cung, kích thích sự co bóp để đẩy thai ra ngoài.

Trong 3 phương pháp phá thai phổ biến. thì bỏ thai bằng thuốc được đánh giá có hiệu quả lên đến 98%. Đồng thời hạn chế được những tác động về tâm lý, viêm nhiễm, sự đau đớn và nhanh phục hồi hơn sau phá thai. Bởi không sử dụng bất kỳ dụng cụ y khoa nào can thiệp vào tử cung.

Không những thế, phương pháp này còn giúp tiết kiệm chi phí, nên được nhiều chị em lựa chọn.

Thế nhưng, không phải trường hợp nào cũng áp dụng bỏ thai bằng thuốc được.

Xem thêm: Phá thai 5 tuần tuổi: 8 Thông tin quan trọng thai phụ nên biết

Phá thai bằng thuốc cho những đối tượng nào?

Các bác sĩ chuyên khoa khẳng định: “không phải đối tượng nào cũng áp dụng bỏ thai bằng thuốc được”. Phương pháp nào chỉ áp dụng cho những đối tượng đạt đủ các điều kiện dưới đây:

 • Tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối cùng, thai nhi dưới 7 tuần tuổi.
 • Vị trí thai nhi phải nằm trong buồng tử cung.
 • Thai phụ khi thực hiện phương pháp này phải đảm bảo sức khỏe.
 • Phá thai bằng thuốc phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa do Sở y tế cấp phép.
 • Phá thai bằng thuốc không được áp dụng cho những trường hợp sau:
 • Thai lớn hơn 7 tuần
 • Bỏ thai bằng thuốc không áp dụng cho những phụ nữ có đặt vòng;
 • Mang thai ngoài tử cung cũng không thể phá thai bằng thuốc.
 • Thai phụ có tiền sử mắc bệnh rối loạn đông máu, bệnh tim mạch, bệnh gan, thận, phổi,… Cũng không đủ điều kiện để phá thai nội khoa.
 • Người đang sử dụng một số loại thuốc steroid, thuốc chống đông máu. Hay bị dị ứng với các thành phần của thuốc tránh thai cũng không được áp dụng phương pháp này.
 • Tuyệt đối không thực hiện quy trình phá thai bằng thuốc tại nhà, hoặc phòng khám, cơ sở y tế kém chất lượng.

Ưu nhược điểm của phá thai bằng thuốc

Các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa phân tích về giữa ưu và nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc. Chị em có thể tham khảo:

 • Như đã nói ở trên, phá thai bằng thuốc đạt hiệu quả đến 98%.
 • Quy trình phá thai bằng thuốc khá nhanh, đơn giản, nhẹ nhàng với chị em.

Nhược điểm

 • Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn so với các phương pháp phá thai ngoại khoa. Vì phải tái khám nhiều lần.
 • Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này.
 • Phá thai bằng thuốc thường ra máu dài hơn so với hút thai.
 • Vẫn có thể xảy ra vấn đề sót nhau, sót thai. Và phải can thiệp thủ thuật ngoại khoa để hút thai còn sót ra ngoài.

quy trinh pha thai bang thuoc

Quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào?

Thông thường, quy trình bỏ thai bằng thuốc sẽ được thực hiện thành 2 giai đoạn. Tức là sử dụng 2 viên thuốc phá thai. Mỗi viên thuốc sẽ có tác dụng riêng.

Dưới đây là quy trình phá thai bằng thuốc theo đúng chuẩn:

Bước 1: Khám lâm sàng cận lâm sàng

Dù áp dụng phương pháp nào, chị em cũng phải trải qua bước thăm khám đầu tiên. Đó là khám sức khỏe tổng quát, siêu âm để xác định tuổi và vị trí thai nhi.

Mục đích của bước thăm khám đầu tiên này là giúp xác định xem thai phụ có đủ điều kiện để áp dụng phá thai bằng thuốc hay không?

Bước 2: Tiến hành phá thai bằng thuốc – uống viên thuốc phá thai đầu tiên

Sau khi hoàn tất bước kiểm tra sức khỏe tổng quát và tuổi thai xong. Nếu chị em đủ điều kiện phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành phá thai.

Chị em sẽ được bác sĩ cho uống viên thuốc phá thai đầu tiên. Viên thuốc này sẽ có tác dụng là ngừng lại sự phát triển của thai nhi.

Uống viên thuốc phá thai đầu tiên xong, chị em sẽ lưu lại cơ sở y tế để theo dõi khoảng 30 phút. Nếu không có phản ứng bất thường gì xảy ra, chị em sẽ được ra về ngay. Và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Chị em sẽ thấy ra chút máu ở âm đạo, vùng bụng dưới khó chịu sau khi uống viên thuốc thứ nhất. Tuy nhiên, đây là hiện tượng rất bình thường, chị em không cần phải quá lo lắng.

Bước 3: Uống viên thuốc phá thai thứ 2

Sau khi uống viên thuốc bỏ thai thứ nhất, chị em cần quay lại cơ sở y tế chuyên khoa theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để được cấp viên thuốc phá thai thứ 2 để sử dụng.

Viên thuốc này, sẽ thúc đẩy tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài khỏi cơ thể của người mẹ. Giống như một cách sảy thai tự nhiên.

Uống viên thuốc thứ 2, chị em cần lưu lại cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi. Nếu không có triệu chứng bất thường nào xảy ra. Chị em có thể về nhà để nghỉ ngơi.

Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ra cục máu đông,…. Là những triệu chứng sau khi uống viên thuốc thứ 2. Nên chị em không cần phải quá lo lắng về các biểu hiện này.

Bước 4: Tái khám

Sau khi hoàn tất viên thuốc phá thai thứ 2, chị em cần quay lại cơ sở y tế đã bỏ thai để tái khám.

Mục đích tái khám lần này, để bác sĩ thăm khám, và đánh giá xem quá trình bỏ thai bằng thuốc đã thành công hay không?

Các loại thuốc phá thai được sử dụng

Tại thị trường Việt Nam, hiện có hai loại thuốc phá thai được lưu hành phổ biến. Đó là:

Thuốc phá thai đường uống

Được dùng trong vòng 7 ngày đầu tiên của kinh nguyệt cuối cùng.

 • Mifepristone (Mifeprex): tác dụng làm mềm và ngăn không có phôi thai phát triển và cấy vào niêm mạc tử cung.
 • Misoprostol (Cytotec) bằng đường uống: kích thích tử cung co bóp để tống thai ra ngoài.

Thuốc phá thai dạng ngậm và đặt âm đạo

Cũng giống như cơ chế hoạt động với thuốc đường uống Mifepristone uống và misoprostol. Tuy nhiên, cách thức sử dụng khác nhau:

 •       Mifepristone được ngậm dưới lưỡi;
 •       Misoprostol hòa tan chậm được đặt trong âm đạo;

Lưu ý: Loại thuốc này chỉ áp dụng với trường hợp thai nhi 9 tuần kể từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối.

Misoprostol, methotrexate đặt âm đạo

Methotrexate (Rasuvo, Otrexup…) có hai loại dạng đó là thuốc đặt âm đạo, thuốc tiêm. Tuy nhiên, đây loại thuốc này có tác dụng rất chậm. Phải mất đến một tháng để hoàn thành việc phá thai.

Misoprostol được đặt vào âm đạo. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng misoprostol thì ít hiệu quả.

Xem thêm: Cách phá thai bằng đu đủ xanh: Bật mí cách sử dụng hiệu quả

Sau phá thai bằng thuốc cần lưu ý gì?

Sau khi hoàn tất việc uống viên thuốc thứ 2, chị em cần chú ý các vấn đề dưới đây, để đạt hiệu quả và độ an toàn cao.

Thuốc phá thai phải sử dụng 2 viên mới có tác dụng. Do đó, chị em bắt buộc phải uống đủ 2 viên thuốc bỏ thai. Tuyệt đối không được uống 1 viên, bởi sẽ dễ gây ra hiện tượng sót thai, dị tật thai,..

Trong khoảng 3-4 tuần sau khi phá thai bằng thuốc, chị em có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nên chú ý quan hệ tình dục nhẹ nhàng, dùng bao cao su để phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Sau khi phá thai không được quan hệ tình dục.

Tuân thủ phác đồ dùng thuốc phá thai mà bác sĩ đề ra. Việc phá thai bằng thuốc phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa, dưới sự giám sát của bác sĩ.

Sau phá thai, chị em cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Hạn chế vận động mạnh, chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Cần vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh không cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây viêm nhiễm.

Tuân thủ theo đúng lịch hẹn tái khám mà bác sĩ đề ra, Để xác định, đánh giá thành công sau phá thai.

cac loai thuoc pha thai

Những tác dụng phụ có thể gặp khi phá thai bằng thuốc

Tuy được đánh giá là phương pháp bỏ thai an toàn, hiệu quả. Nhưng nếu lạm dụng phá thai bằng thuốc, chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ mỏng và yếu thành tử cung. Ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này:

Dị ứng thuốc

Với những chị em bị dị ứng với các thành phần của thuốc, khi sử dụng thuốc bỏ thai sẽ gặp phải các triệu chứng như: mẩn ngứa, choáng váng, nổi mề đay, có thể còn gây sốt nhẹ,…

Đau bụng

Các dấu hiệu bất thường như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng… là những phản ứng rất thường gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ tự mất đi sau vào ngày. Để giảm thiểu cơn đau bụng chị em có thể dùng nước ấm để chườm.

Viêm nhiễm phụ khoa

Tuy không can thiệp dụng cụ y khoa vào buồng tử cung. Nhưng sự co bóp mạnh của tử cung để đẩy thai ra ngoài, cũng làm ảnh hưởng đôi chút đến tử cung. Hơn nữa, sau phá thai, chị em sẽ thấy có hiện tượng chảy máu âm đạo kéo dài 5-7 ngày. Nếu không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, rất dễ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và gây viêm phụ khoa.

Nội tiết tố bị rối loạn

Các thành phần của thuốc phá thai sẽ tác động lên buồng trứng. Vì vậy khi sử dụng thuốc phá thai, chị em sẽ bị rối loạn nội tiết trong một khoảng thời gian. Độ dài ngắn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Biểu hiện rõ rệt nhất của nội tiết tố thay đổi này, đó chính là tình trạng kinh nguyệt không đều, hoặc bị rối loạn.

Sót thai

Trên thực tế, có một số trường hợp áp dụng quy trình phá thai bằng thuốc.  Nhưng thai nhi vẫn phát triển trong buồng tử cung. Thay không được đào thải ra ngoài, dễ gây dị tật thai nhi.

Trong trường hợp này, chị em phải đến cơ sở y tế chuyên khoa, để thực hiện thêm một phương pháp bỏ thai nữa, đó chính là hút thai. Phương pháp ngoại khoa này sẽ giúp đưa thai bị sót ra ngoài.

Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, chị em đang hiểu được quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào? Cũng nhưng một vài lưu ý sau phá thai. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chị em nên thực hiện phá thai bằng thuốc tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.