Phá thai 5 tuần tuổi: 8 Thông tin quan trọng thai phụ nên biết

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :04/12/2021

Phá thai 5 tuần tuổi là quyết định của nhiều chị em. Lúc này, chị em sẽ có rất nhiều băn khoăn lo lắng như phá thai lúc 5 tuần tuổi có tội không? Quy trình hút thai 5 tuần tuổi như thế nào? Chi phí có đắt không?

Hiểu được điều đó, nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp tất tần tật những thông tin về phá thai 5 tuần tuổi. Hy vọng bài viết sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của chị em.

Hình ảnh phá thai 5 tuần tuổi

Hình ảnh phá thai 5 tuần tuổi sẽ như thế nào? Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển về hệ thần kinh cũng như kích thước cơ thể. Lúc này, thai nhi sẽ có hình dáng như nòng nọc, kích thước khoảng 6mm.

Hình ảnh phá thai 5 tuần tuổi

Đặc biệt, hệ tuần hoàn và thần kinh đã có sữ phân chia và phát triển mạnh mẽ. Xuất hiện mầm phôi ba lá ở túi phổi. Cụ thể như sau:

 • Lá phôi trong:xuất hiện tổ chức thượng bì của hệ hô hấp. Bắt đầu phân hóa hệ tiêu hóa, niệu đạo, bàng quang, tuyến thể, tiền đình.
 • Lá phôi ngoài: Bao gồm hệ thần kinh, tóc, màng tai trong, thủy tinh thể, tầng biểu bì và móng.
 • Lá phôi giữa: Cơ thịt và xương, hệ bài tiết, các mô liên kết hệ tuần hoàn.

Ngoài ra, thai 5 tuần tuổi đã có tim thai nguyên nhân do hệ tuần hoàn đã hoàn thiện. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thai nhi phát triển chậm hơn nên chưa có tim thai.

Nhiều chị em có thắc mắc thai 5 tuần đã di chuyển vào tử cung chưa. Điều này cũng không thể có sự chắc chắn. Bởi sẽ có trường hợp đã di chuyển hoặc chưa. Muốn kiểm tra chính xác, chị em cần phải đi siêu âm và kiểm tra tại các cơ sở y tế.

Xem thêm: Cách phá thai bằng đu đủ xanh: Bật mí cách sử dụng hiệu quả

Phá thai lúc 5 tuần tuổi có tội không?

Phá thai lúc 5 tuần tuổi có tội không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào lý do bạn đình chỉ thai nghén là gì.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, chị em chỉ nên đình chỉ thai khi phải đối mặt với tình trạng bất đắc dĩ và theo chỉ định của bác sĩ. Ví dụ như thai phụ có sức khỏe không tốt, đang mắc các bệnh như ung thư, tim mạch…

Hoặc kiểm tra thai phát hiện chửa ngoài tử cung, thai dị tật, thai chết lưu. Trường hợp đã có nhiều con, không đủ điều kiện để nuôi… Bác sĩ sẽ cân nhắc tư vấn đình chỉ thai nghén an toàn cho chị em.

Thai 5 tuần tuổi có phá được không?

Thai 5 tuần tuổi mới di chuyển vào tử cung của người mẹ. Nên chưa có sự liên kết chặt chẽ với thai phụ. Chính vì thế, đây là thời điểm an toàn để chị em có thể đình chỉ thai nghén.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu buộc phải phá thai 5 tuần tuổi. Thai phụ cần phải thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi nếu để thai nhi phát triển thì quá trình phá thai sẽ phức tạp hơn, tăng nguy cơ biến chứng. Đồng thời, chi phí phá thai cũng sẽ tốn kém hơn.

Phương pháp phá thai 5 tuần tuổi tốt nhất

Phương pháp phá thai 5 tuần tuổi là gì? Trong trường hợp này, bác sĩ có chỉ định phá thai bằng thuốc hoặc hút thai.

Phương pháp phá thai 5 tuần tuổi tốt nhất

Phá thai bằng thuốc

Hầu hết, các trường hợp 5 tuần tuổi bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc phá thai. Phương pháp này được đánh giá an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Với phương pháp phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho chị em sử dụng thuốc để phá. Thuốc sẽ có tác dụng chấm dứt quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời, kích thích tử cung co bóp để đẩy túi thai ra ngoài.

Để được phá thai bằng thuốc, buộc phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi.
 • Thai đã vào tử cung của người mẹ.
 • Người mẹ không mắc các bệnh huyết áp, tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, thiếu máu. Hay dị ứng với các thành phần có trong thuốc phá thai.

Ngoài ra, phá thai bằng thuốc cho thai 5 tuần cần phải do bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín đảm bảo môi trường vô khuẩn, thiết bị y tế hiện đại… Chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc về nhà để phá thai.

Phá thai hút thai

Nếu trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công, thai nằm ngoài tử cung hay thai có bất thường… Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hút thai để đình chỉ thai nghén.

Hút thai là phương pháp ngoại khoa nên có sự can thiệp của các thiết bị y tế. Ưu điểm của hút thai là thời gian thực hiện nhanh chóng, ít ra máu, hạn chế biến chứng. Hiệu quả của hút thai cao nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín.

Quy trình phá thai 5 tuần tuổi

Quy trình phá thai 5 tuần tuổi như thế nào còn phụ thuộc vào phương pháp đình chỉ thai là gì. Tùy vào phương pháp phá thai bằng thuốc hay hút thai mà sẽ có quy trình như sau.

Phá thai 5 tuần bằng thuốc

Tại các cơ sở y tế uy tín, quy trình phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát, làm một số xét nghiệm, siêu âm. Để kiểm tra sức khỏe của chị em cũng như tình trạng thai nhi. Nếu đảm bảo các yêu cầu, sẽ được ký vào giấy tự nguyệt phá thai.
 • Bước 2: Thai phụ sẽ được hướng dẫn uống viên thuốc đầu tiên. Thuốc sẽ làm cho thai nhi bong khỏi niêm mạc tử cung. Thai phụ sẽ được theo dõi tại chỗ, nếu sức khỏe bình thường sẽ được ra về.
 • Bước 3: Sau 48 giờ, thai phụ quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc thứ 2. Thuốc sẽ kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài. Nên chị em sẽ gặp triệu chứng đau bụng, ra cục máu đông.
 • Bước 4: Thai phụ được theo dõi tại cơ sở y tế. Nếu ổn định sẽ được ra về. Bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc tại nhà cũng như đặt lịch tái khám.

Quy trình hút thai 5 tuần tuổi

Thông thường, quy trình hút thai 5 tuần tuổi sẽ diễn ra như sau.

 • Bước 1: Thai phụ được khám sức khỏe tổng quát, siêu âm. Nếu phát hiện viêm nhiễm, sẽ được điều trị trước. Còn nếu sức khỏe đảm bảo sẽ được ký vào biên bản tự nguyện phá thai.
 • Bước 2: Bác sĩ kiểm tra huyết áp, tiến hành tiêm thuốc giảm đau và gây tê.
 • Bước 3: Bác sĩ sử dụng dụng cụ y tế để can thiệp vào tử cung. Đưa ống hút chân không vào tử cung để hút thai ra ngoài.
 • Bước 4: Bác sĩ vệ sinh vùng kín, thai phụ chuyển ra phòng hồi sức để theo dõi. Nếu không xảy ra bất thường, thai phụ sẽ được ra về.

Phá thai 5 tuần tuổi có nguy hiểm không?

Phá thai 5 tuần tuổi có nguy hiểm không? Thực tế, việc phá thai sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Nhưng nếu thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín sẽ đảm bảo hiệu quả, hạn chế biến chứng. Cũng như đảm bảo đến khả năng sinh sản của chị em.

Tuy nhiên, nếu chị em tự ý phá thai tại nhà hay thực hiện tại các cơ sở kém chất lượng. Chị em sẽ phải đối mặt với những biến chứng dưới đây:

 • Nhiễm trùng: Biến chứng này xảy ra nếu dụng cụ y tế dùng phá thai không được vô trùng kỹ càng. Hoặc có thể do chị em chăm sóc sau phá thai không tốt, quan hệ sớm. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh viêm nhiễm ở vùng kín.
 • Sót thai, sót nhau: Một số trường hợp thai bám sâu vào tử cung. Sau đó bị đứt rời trong quá trình phá thai. Nếu không có biện pháp can thiệp sớm sẽ khiến vùng kín bị nhiễm trùng nặng nề.
 • Rong kinh: Sau khi phá thai, chị em sẽ thấy vùng kín ra máu. Nhưng nếu tự ý phá thai tại nhà hay tại các cơ sở chui. Chị em có thể bị rong huyết kéo dài đe dọa đến tính mạng.
 • Dính buồng tử cung: Do chị em lạm dụng phá thai hoặc phá thai tại cơ sở không uy tín. Lúc này, chị em sẽ có nguy cơ cao bị vô sinh – hiếm muộn.

Phá thai 5 tuần tuổi hết bao nhiêu tiền?

Phá thai 5 tuần tuổi hết bao nhiêu tiền cũng là mối quan tâm của chị em. Hiện nay, chưa có bảng giá cụ thể cho việc phá thai từng độ tuổi. Bởi mức chi phí hết bao nhiêu còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây.

Phá thai 5 tuần tuổi hết bao nhiêu tiền

Địa chỉ phá thai

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ phá thai được mọc lên. Tùy vào quy mô của cơ sở y tế mà chi phí phá thai cũng sẽ có sự khác biệt.

Phá thai tại bệnh viện hay phòng khám tư sẽ có sự chênh lệch. Theo đó, phá thai tại bệnh viện thường chi phí sẽ thấp hơn. Nhưng tại bệnh viện thường xảy ra tình trạng quá tải, phải chờ đợi lâu, thủ tục rườm rà, không kín đáo.

Ngoài ra, những phòng khám uy tín và phòng khám chui cũng sẽ có giá khác nhau. Những cơ sở chui thường quảng cáo với giá rẻ. Nhưng chất lượng dịch vụ không đảm bảo, dễ gây biến chứng.

Ngược lại, phá thai tại các phòng khám tư uy tín có chí phí chênh lệch hơn một chút. Nhưng thủ tục nhanh gọn, kín đáo, làm việc cả ngoài giờ hành chính, dịch vụ tốt. Nên đây là lựa chọn của nhiều chị em khi có ý định phá thai.

Phương pháp phá thai

Phá thai bằng thuốc hay hút thai sẽ có mức giá khác nhau. Nếu chị em phá thai bằng thuốc thì chi phí sẽ rẻ hơn. Còn hút thai cần đến hệ thống máy móc, bác sĩ giỏi nên chi phí sẽ cao hơn.

Nhưng hút thai sẽ có nhiều ưu điểm như thời gian phá thai nhanh chóng, không đau, ít chảy máu. Thời gian hồi phục nhanh, không ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Tình hình sức khỏe thai phụ

Nếu chị em mắc một số bệnh viêm nhiễm sau khi khám lâm sàng. Buộc phải điều trị viêm trước mới có thể phá thai. Mục đích để hạn chế viêm nhiễm khi thực hiện.

Lúc này, chị em sẽ phải chi trả thêm khoản chi phí điều trị. Nên giá phá thai sẽ cao hơn so với những chị em không mắc bệnh.

Bác sĩ thực hiện điều trị

Nếu chị em lựa chọn bác sĩ giỏi, chức vụ Tiến sĩ, Giáo sư, kinh nghiệm dày dặn… Cũng sẽ có chi phí cao hơn so với cá bác sĩ khác.

Xem thêm: Mua thuốc phá thai ở đâu: Địa chỉ uy tín ở Hà Nội và TPHCM

Lời khuyên khi phá thai 5 tuần tuổi

Phần cuối bài viết sẽ là một số lời khuyên dành cho chị em khi có ý định phá thai 5 tuần tuổi. Các bạn hãy bỏ túi để đảm bảo phá thai an toàn và hiệu quả nhé.

Lựa chọn phương pháp phù hợp

Phá thai 5 tuần tuổi bằng phương pháp nào sẽ do bác sĩ chỉ định. Tùy thuộc vào tuổi thai, vị trí thai và sức khỏe thai phụ mà bác sĩ sẽ có lời khuyên tốt nhất.

Chị em tuyệt đối không tự ý áp dụng bất kỳ phương pháp phá thai nào khi chưa thăm khám. Để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, khả năng sinh sản sau này.

Chăm sóc sau phá thai

Sau khi phá thai, chị em cần phải theo dõi tại cơ sở y tế. Nếu bác sĩ kiểm tra các chỉ số ổn định mới được về nhà.

Khi về nhà, cần có chế độ chăm sóc bản thân khoa học. Nên có thời gian nghỉ ngơi, hạn chế vận động nặng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên bổ sung các loại trái cây, rau xanh và uống nhiều nước.

Chị em cũng nên lưu ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Những ngày đầu phá thai, cần thay băng vệ sinh thường xuyên. Kiêng quan hệ tình dục và tránh thụt rửa khi vệ sinh.

Lựa chọn cơ sở uy tín

Điều quan trọng nhất, chị em cần phải tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ phá thai 5 tuần tuổi tín. Những cơ sở này phải được cấp phép, cơ sở vật chất tốt. Hệ thống máy móc tiên tiến, bác sĩ giỏi. Để đảm bảo phá thai thành công, hạn chế biến chứng.

Trên đây là những thông tin về phá thai 5 tuần tuổi. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích dành cho những chị em đang có ý định đình chỉ thai nghén. Nếu còn thắc mắc, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để lắng nghe lời khuyên của bác sĩ.