[Giải đáp] Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :01/03/2023

Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không? Là vấn đề mà rất nhiều chị em quan tâm khi chẳng may không sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ. Bởi vì lo sợ mang thai ngoài muốn nên hầu như chị em nào cũng băn khoăn về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em tìm hiểu kỹ về vấn đề này, hãy theo dõi nhé!

Thế nào là chu kỳ kinh ở chị em?

Chu kì kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.  Chị em khỏe mạnh, bình thường sẽ có chu kì kinh nguyệt từ 28-32 ngày. Chu kì này sẽ lặp theo từng tháng, với số ngày hành kinh dao động từ 3-7 ngày, lượng máu kinh sẽ từ 20- 80 ml.

chu kỳ kinh nguyệt

Có khá nhiều chị em nhờ vào chu kỳ kinh nguyệt của mình để tính ngày tránh thai. Khi không muốn sử dụng các biện pháp phòng ngừa thai. Tuy nhiên, chị em cần chú ý kiểm tra kỹ, hơn nữa cách này cũng chỉ có hiệu quả cho những chị em có chu kỳ kinh đều đặn, ổn định.

Còn đối với những chị em có chu kỳ kinh không ổn định thì không mang lại hiệu quả. Những trường hợp đó cần đi thăm khám, kiểm tra cụ thể. Để tìm ra nguyên nhân, sau đó sẽ được tư vấn phương pháp khắc phục thích hợp.

Xem thêm: Trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ nguyên nhân do đâu?

Thời điểm dễ thụ thai khi có quan hệ tình dục

Nếu vợ chồng bạn cưới nhau đã lâu và đang mong muốn có em bé. Thì nên quan hệ vào những ngày rụng trứng, tỉ lệ thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Vậy những ngày như thế nào là ngày rụng trứng?

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vài chu kì kinh nguyệt là cách đơn giản nhất có thể giúp chị em tính được ngày rụng trứng. Tuy nhiên tính ngày rụng trứng này chỉ đúng với những chị em có chu kì kinh đều và ổn định.

Như đã chia sẻ ở trên chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu kỳ kinh tiếp theo. Cũng có một cách tính khác là từ ngày đầu tiên của chu kỳ này cho đến trước 1 ngày của chu kỳ tiếp theo.

Thông thường vòng kinh của chị em có chu kỳ từ 26 – 35 ngày. Với những chị em có vòng kinh ổn định, việc tính ngày rụng trứng rất dễ dàng. Chị em có thể tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh. Hiểu đơn giản như bạn có chu kì kinh là 30 ngày thì hãy lấy 30 -14 = 16.

Như vậy, tháng trước ngày rụng trứng của bạn là 16 tính từ ngày kinh đầu tiên. Do đó, tháng này ngày rụng trứng của bạn cũng có thể là ngày 16.  Tuy nhiên, với những trường hợp chị em có chu kỳ kinh không đều. Rất khó có thể áp dụng phương pháp ngày vào để tính ngày rụng trứng.

Dịch nhày cổ tử cung – báo hiệu ngày rụng trứng

Chị em cũng có thể dựa vài dịch nhày tại cổ tử cung để tính ngày rụng trứng cho bản thân. Đây là dấu hiệu khá chính xác để nhận biết ngày rụng trứng. Thường khi trứng rụng, âm đạo sẽ xuất hiện dịch nhầy trong và dai giống lòng trắng trứng. Dịch nhầy này tạo điều kiện để tinh trùng dễ dàng bơi qua cổ tử cung đến gặp trứng.

Tuy nhiên chị em cần lưu ý rằng dịch nhày cổ tử cung khi đến ngày rụng trứng trong suốt, không có mùi hôi khó chịu. Cũng như kèm theo các triệu chứng đau bụng, ra máu bất thường,… Bởi đây không phải là dấu hiệu báo ngày rụng trứng mà cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm.

Tăng cao nhu cầu tình dục

Tăng cao nhu cầu tình dục cũng là một trong những dấu hiệu ngày rụng trứng ở chị em. Vào những ngày đó sự tăng cường hormone testosterone và estrogen ở mức cao nhất khiến phụ nữ trở nên khao khát hơn chuyện chăn gối.

Thời điểm rụng trứng cũng là lúc phụ nữ hấp dẫn đàn ông nhất. Nguyên nhân là lúc này, cơ thể phụ nữ sản xuất ra chất hóa học mang tên copulin có mùi đặc trưng. Khi tiếp xúc với mùi hương này, lượng testosterone ở nam giới sẽ gia tăng. Khiến các chàng bị thu hút mạnh mẽ, không thể ngừng nghĩ về chị em.

Đau trong quá trình rụng trứng

Khi bước vào ngày rụng trứng chị em có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau bụng dưới âm ỉ, đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Cơn đau bụng dưới có thể nhẹ hoặc nặng, kéo dài từ vài phút đến vài giờ, thường xuất hiện ở vị trí xương chậu. Nếu cơn đau nghiêm trọng có thể làm phụ nữ cảm thấy buồn nôn. Điều này được cho là do ảnh hưởng bởi sự gia tăng của hàm lượng hormone progesterone trong cơ thể.

Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không? Với câu hỏi này câu trả lời là không, bởi khả năng thụ thai trong trường hợp này là rất thấp.

quan hệ trước 2 ngày có kinh có thai không

Vì trước ngày kinh 2 ngày là thời điểm lượng hormone nội tiết trong cơ thể nữ giới đang ở mức thấp nhất. Niêm mạc tử cung cũng dần teo lại và bong tróc để chuẩn bị cho một kỳ kinh tiếp theo. Ngoài ra, thời điểm này trứng đã rụng từ lâu, vì trứng thường rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt như đã chia sẻ ở trên. Không những vậy lúc này trứng đã dần thoái hóa nên không còn khả năng thụ thai.

Tuy nhiên điều đó chỉ đúng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Bởi thực tế chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người lại dài ngắn khác nhau. Và có khá nhiều các yếu tố khách quan có thế tác động khiến vòng kinh bị rối loạn. Vì vậy, khó có thể khẳng định chính xác việc quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không?

Và một điều nữa là hiệu quả của những phương pháp tính ngày kinh, quan hệ vào những ngày an toàn chỉ đạt từ 40 – 60%. Bởi vậy để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, “vỡ kế hoạch”. Tốt nhất các chị em cần chủ động trong việc sử dụng các biện pháp ngừa thai khác trước khi thực hiện chuyện “yêu”.

Vậy quan hệ khi nào không có thai

Khó có thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi quan hệ khi nào không có thai. Bởi chắc chắn rằng trong chúng ta không ai thể kiểm soát được thời điểm rụng trứng. Vì trứng có thể rụng bất kỳ lúc nào.

Một số tác nhân có thể gây xáo trộn hoạt động của buồng trứng. Như hóa chất, dược phẩm, sự căng thẳng lo âu, khí hậu thay đổi, sự hưng phấn đột ngột… Và chị em cũng không thể tính được ngày rụng trứng ở những người có chu kỳ kinh bất thường.

Một số vấn đề về quan hệ trước ngày có kinh

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến chị em một số những vấn đề mà nhất nhiều người thắc mắc về quan hệ trước ngày có kinh.

Quan hệ trước ngày có kinh bao nhiêu ngày là an toàn nhất?

Trong khoảng thời gian 10 ngày trước ngày có kinh được xem là an toàn. Nếu chị em quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp phòng tránh cũng sẽ khó mang thai.

Bởi lúc này, các hormone nội tiết trong cơ thể chị em đã giảm xuống mức thấp nhất. Lớp niêm mạc tử cung dần teo lại để chuẩn bị bong ra cho kinh kỳ sắp tới. Ngoài ra, trứng thường rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh 28 ngày.

Tuy nhiên chị em cần lưu ý rằng chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau. Chưa kể đến các yếu tố khách quan có thể tác động đến sức khỏe. Có thể khiến vòng kinh bị rối loạn, ngày rụng trứng thay đổi bất ngờ. Do vậy rất khó nói chính xác đây mới là khoảng thời gian an toàn để quan hệ mà không thụ thai.

Sau khi quan hệ vẫn có kinh ngày liệu có thai không?

Rất nhiều chị em thắc mắc rằng sau khi quan hệ có kinh bình thường liệu có thai không? Nếu lượng máu kinh của chị em ra nhiều như các lần hành kinh khác. Thời gian hành kinh kéo dài 2-7 ngày thì có nghĩa là chị em đã không mang thai.

Còn nếu chị em thấy chỉ xuất hiện một ít máu ở âm đạo trong thời gian ngắn rất. Có thể là máu báo về trứng đã được thụ tinh thành công. Và hợp tử đã làm tổ trong buồng tử cung, khiến chị em ra một chút máu và đau bụng nhẹ.

Lúc này để biết chính xác về việc chị em có mang thai hay không. Chị em cần theo dõi các dấu hiệu mang thai sớm. Hoặc sử dụng que thử thai để phát hiện nồng độ hormone HCG trong nước tiểu để kiểm tra.

Quan hệ gần ngày kinh nhưng rơi vào ngày rụng trứng

Nếu chị em có quan hệ tình dục gần ngày kinh. Và đó là khoảng thời gian rụng trứng mà không sử dụng biện pháp bảo vệ. Khả năng chị em sẽ thụ thai là rất cao lên tới 90%.

Bởi đây được coi là thời điểm nhạy cảm mà chị em dễ mang thai. Vì tinh trùng có thể sống trong tử cung của chị em từ 3 – 5 ngày. Việc quan hệ trong thời điểm này sẽ tạo điều kiện cho trứng gặp được tinh trùng. Từ đó giúp thụ thai nhanh chóng.

Quan hệ gần ngày kinh sau thời điểm rụng trứng

Chị em có quan hệ gần ngày có kinh nhưng là sau quá trình rụng trứng khả năng mang thai khá thấp. Ở thời điểm này, trứng vừa rụng và đang tiến hành phân hủy. Để chuẩn bị cho kỳ kinh tiếp theo. Nên chị em khó có thể mang thai đây cũng là khoảng thời gian sau rụng trứng để quan hệ tình dục an toàn.

Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt cũng như thời điểm rụng trứng giống nhau. Tùy vào cơ địa của từng người mà chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng có nhiều thay đổi. Và việc tính ngày rụng trứng không thể nào là chính xác tuyệt đối được.

Quan hệ gần ngày kinh và trước ngày rụng trứng

Nếu chị em có quan hệ tình dục gần ngày kinh và trước ngày rụng trứng. Tỷ lệ chị em thụ thai là thấp. Tuy nhiên, chị em mà có quan hệ không an toàn vào gần ngày rụng trứng thì chị em vẫn có thể thụ thai như bình thường.

Vào thời điểm này, trứng đã rụng và có khả năng sống được trong cơ thể nữ giới từ 12 – 24h. Và nếu chị em có quan hệ tình dục vào đúng thời điểm này. Tuy khả năng thụ thai thấp nhưng chị em vẫn có khả năng thụ thai.

Do đó, việc phòng tránh thai trong trường hợp này chỉ có tính tương đối. Và chị em nào muốn yên tâm hơn thì khi quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Chị em lưu ý, chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người sẽ có sự khác nhau. Tùy vào cơ địa của từng người, có người có chu kỳ đều, có người lại có chu kỳ không đều. Có khá nhiều yếu tố tác động đến chu kỳ kinh như chế độ ăn uống, sinh hoạt, tâm lý…

Xem thêm: [Chuyên gia tư vấn] Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa?

Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp chị em có được câu trả lời cho vấn đề quan hệ trước 2 ngày có kinh nguyệt có thai không? Từ đó, có biện pháp phòng tránh thai cũng như cách tính ngày thụ thai an toàn và hiệu quả. Chúc chị em nhiều sức khỏe!