Trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :01/03/2023

Có rất nhiều trường hợp chị em bị trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Điều này khiến cho phái yếu phân vân về việc mình trễ kinh 3 ngày có thai không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, để làm sáng tỏ việc này nhé!

Trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ nguyên nhân do đâu?

Trễ kinh 3 ngày thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là hiện tượng rất thường gặp. Nhiều chị em thắc mắc rằng mình đã mang thai hay chưa? Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, rất khó để khẳng định chính xác kết quả trong trường hợp này.

Xem thêm: Vòng kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Cách tính vòng kinh nguyệt để quan hệ

Dưới đây là một số giả thiết trong trường hợp này:

Trường hợp trễ kinh 3 ngày thử que 2 vạch (mang thai)

Trong trường hợp, trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ (giải sử như bạn đã mang thai). Khi đó, cơ thể phụ nữ mang thai sẽ tiết ra hormone hCG. Thai nhi càng phát triển, nồng độ hormone sẽ càng tăng lên. Do đó, nếu bạn mua que thử thai tại nhà, để kiểm tra nồng độ hCG trong nước tiểu. Khi que thử thai hiện lên 2 vạch tức là bạn đã mang thai. Trường hợp chỉ hiện 1 vạch thì có nghĩ là không mang thai.

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, nồng độ hormone hCG càng cao. Que thử thai càng đưa ra kết quả rõ ràng. Nếu que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Thì khả năng bạn mang thai là rất cao. Tuy nhiên, nếu vì  một số nguyên nhân mà que thử thai không hiện rõ kết quả, có thể là do:

Dùng que thử thai quá sớm

Nếu que thử thai xuất hiện một vạch đậm chứng tỏ rằng que thử thai đang hoạt động bình thường. Vạch thứ 2 bị mờ rất có thể vì bạn đã làm kiểm tra quá sớm.

Việc thử thai sớm, kiến nồng độ hCG trong nước tiểu chưa đủ để làm que thử thai xuất hiện 2 vạch. Do đó, để chắc chắn hơn việc bạn có mang thai hay không? Hãy đợi thêm 1, 2 hôm nữa rồi thử thai lại.

tre kinh 3 ngay

Mang thai hóa học và sẩy thai sớm

Trên thực t, có nhiều trường hợp, trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Thực chất đây có thể  là dấu hiệu của sảy thai sớm (hay còn gọi là mang thai hóa học).

Nếu rơi vào trường hợp này, tức là dù bạn không còn phôi thai. Nhưng vẫn có thể sót hormone hCG trong cơ thể. Do đó, khi thử que vẫn thấy báo một vạch đậm 1 vạch mờ.

Trong trường hợp này, mặc dù bạn không còn phôi thai. Nhưng có thể vẫn còn sót hormone hCG và que thử thai có thể phát hiện được.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sảy thai sớm dưới 12 tuần rất thường gặp. Nguyên nhân chính là do cơ thể mẹ thiếu hụt progesterone. Ngoài ra, có trường hợp bị sẩy thai sớm đến mức sản phụ không hề nhận ra. Hoặc lầm tưởng đó là do hiện tượng kinh nguyệt bất thường.

Do đó, nếu bạn làm kiểm tra tại nhà và kết quả  hiện lên que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Hãy cẩn thận với nguy cơ sảy thai sớm. Bạn có thể chờ thêm ít hôm rồi đi khám, hoặc chủ động đi khám để tránh được rủi ro không mong muốn.

 Ăn uống trước khi dùng que thử thai

Ăn uống trước khi dùng que thử thai cũng có thể làm sai lệch kết quả của que thử thai. Bởi nồng độ hormone hCG trong nước tiểu cần được cô đọng mới cho kết quả chính xác.

Do đó, nếu bạn ăn uống trước khi sử dụng que thử thai có thể làm sai lệch kết quả, do nước tiểu đã bị loãng.

Để tránh tình trạng này, cách tốt nhận bạn nên dùng que thử thai vào sáng sớm, khi đi tiểu lần đầu trong ngày.

Trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch (Không mang thai)

Như đã nói ở trên, hiện tượng trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ chưa thể xác định được bạn có thai hay không. Vì vậy, vẫn có khả năng bạn không mang thai.

Giải thích cho trường hợp này là do bạn không xem kết quả trên que thử trong thời gian khuyến nghị từ 3-5 phút sau khi bắt đầu kiểm tra.

Vì sau khoảng thời gian được khuyến nghị trong tờ hướng dẫn. Nước tiểu sẽ bốc hơi khỏi khung hiển thị kết quả trên que  thử thai. Vì vậy, bạn sẽ thấy một vạch mờ. Như vậy có nghĩa là bạn không mang thai.

Ngược lại, nếu bạn làm kiểm tra và xem kết quả trong khung thời gian chuẩn. Nhưng vẫn thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt thì khả năng bạn mang thai sẽ cao hơn.

Nói tóm lại, thời gian đọc kết quả thử thai cũng là yếu tố giúp bạn phân biệt được mình mang thai hoặc không. Do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng que thử thai.

Xem thêm: [Chuyên gia tư vấn] Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa?

Cách dùng que thử thai đúng chuẩn cho kết quả chính xác

Bạn mong đợi một thiên thần nhỏ trong gia đình. Thì hiện tượng trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ sẽ khiến bạn vô cùng hồi hộp. Để kết quả thử thai được chính xác nhất, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Nên dùng que thử thai vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để lượng hormone hCG cô đọng, vì chưa bị tác động bởi nước bạn uống. Do đó, đây là thời điểm thử thai cho kết quả chính xác nhất.

Bị trễ kinh dùng que thử thai

Khi bạn bị trễ kinh, đồng nghĩa với việc phôi thai đã làm tổ thành công trong tử cung. Lúc này, cơ thể sẽ sản xuất ra một lượng hormone hCG rất lớn, nên việc dùng que thử cũng cho kết quả rõ ràng hơn.

Nếu trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch nhạt, thì  bạn nên kiên nhẫn đợi đến thêm ít ngày. Trễ kinh khoảng 5 -7 ngày dùng que thử thai sẽ cho kết quả chính xác.

tre kinh 3 ngay thu qu 1 vach dam 1 vach mo

Chọn mua que thử thai chất lượng và nhạy với hormone hCG

Có rất nhiều loại que thử thai được bán phổ biến tại các quầy thuốc, với chất lượng và mức giá đa dạng. Vì vậy, không phải loại que thử thai nào cũng có phản ứng như nhau với hàm lượng hCG có trong nước tiểu của bạn.

Chẳng hạn như có loại que thử thai chỉ cần 15 – 20 mIU/L hCG trong nước tiểu là đã có thể hiển thị kết quả bạn mang thai. Đây chính là những que thử thai có độ nhạy cao. Ngược lại sẽ có loại que thử thai phải cần đến 30 – 50 mIU/L hCG trong nước tiểu mới có thể đưa ra kết quả. Vì vậy, bạn nên chọn mua que thử thai chất lượng và có độ nhạy. Nếu muốn sớm biết chính xác rằng mình có mang thai hay không.

Sử dụng que thử thai là phương pháp nhanh nhất, chính xác. Để giúp bạn biết được mình có mang thai không. Thế nhưng đây không phải là cách duy nhất. Nên bạn không cần lo lắng vì que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Khi rơi vào trường hợp này, bạn có thể đợi vài ngày sau để thử lại. Hoặc đến bệnh viện để làm xét nghiệm và siêu âm để có được kết quả chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ nguyên nhân do đâu? Cũng như cách sử dụng que thử thai đúng cách. Hi vọng rằng, bài viết vừa rồi đã giúp ích cho bạn.

 

Bài Liên Quan