Phá thai 2 lần có nguy hiểm không? Có thai được nữa không?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :10/04/2023

Phá thai 2 lần có nguy hiểm không? Có bị vô sinh không? Là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp chị em phải phá thai đến hai lần, thậm chí còn nhiều hơn con số này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Phá thai 2 lần có nguy hiểm không

Các phương pháp đình chỉ thai nghén hiện nay

Bàn về vấn đề phá thai lần 2 có nguy hiểm không chị em cần phải biết được các phương pháp đình chỉ thai nghén hiện nay. Bỏ thai là phương pháp can thiệp bằng thuốc, hoặc ngoại khoa, để chấm dứt sự phát triển của thai nhi và đưa thai ra ngoài. Được áp dụng cho các trường hợp:

 • Mang thai ngoài ý muốn, bị hiếp dâm dẫn đến có thai.
 • Chị em không có đủ điều kiện kinh tế để nuôi con.
 • Thai nhi bị dị tật
 • Sức khỏe của thai phụ không đủ để mang thai và sinh con.

Để thực hiện bỏ thai an toàn, chị em cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để phá thai. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ căn cứ vào độ tuổi thai, cũng như sức khỏe của thai phụ để tư vấn cách phá thai phù hợp nhất.

Hiện nay, có 3 phương pháp đình chỉ thai nghén được sử dụng phổ biến như:

Bỏ thai bằng thuốc, chỉ áp dụng cho trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi

Chỉ sử dụng thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, kích thích tử cung co bóp, đẩy thai ra ngoài, giống như một các xảy thai tự nhiên.

Thai phụ bỏ thai bằng thuốc phải không mắc các bệnh lý về máu khó đông, tim mạch, và bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

Hút thai, áp dụng cho thai dưới 12 tuần tuổi

Là phương pháp bỏ thai ngoại khoa, sử dụng dụng cụ chuyên khoa can thiệp vào buồng tử cung, để hút thai ra ngoài.

Phương pháp này, chỉ áp dụng cho thai phụ có sức khỏe tốt. Không mắc các bệnh lý về rối loạn đông máu, huyết áp cao, tim mạch,…

Nong gắp thai áp dụng bỏ thai dưới 18 tuần

Là phương pháp bỏ thai được áp dụng với thai nhi to dưới 18 tuần. Nong gắp thai sẽ sử dụng thuốc Misoprostol để chấm dứt sự phát triển thai nhi. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng bơm hút chân không, kết hợp kẹp để gắp thai ra ngoài.

Nong gắp thai là phương pháp bỏ thai lớn. Vì vậy, đòi hỏi cơ sở y tế uy tín, từ tuyến huyện trở lên. Thì mới đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe sinh sản sau này.

Phá thai 2 lần có nguy hiểm không?

Phá thai 2 lần có nguy hiểm không

Phá thai 2 lần có nguy hiểm không? Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, phá thai nhiều lần ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của chị em. Cụ thể như:

 • Không ít chị em cảm thấy dằn vặt và ám ảnh trong thời gian dài. Nghiêm trọng hơn, có nhiều trường hợp bị rơi vào trầm cảm và có nhiều suy nghĩ tiêu cực.
 • Phá thai dù bằng thuốc hay hút thai đều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến phần phụ của chị em. Vì vậy, nếu phá thai nhiều sẽ khiến tử cung yếu, cần nhiều thời gian để phục hồi.
 • Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn phòng khám phá thai chui, kém chất lượng. Tay nghề bác sĩ kém, dụng cụ y khoa không được vệ sinh cẩn thận. Rất dễ bị nhiễm trùng trong và sau điều trị.
 • Uống thuốc phá thai không đúng có thể gây sót thai, băng huyết, viêm nhiễm tử cung.
 • Phá thai ngoại khoa không an toàn sẽ dẫn đến thủng tử cung, băng huyết, nhiễm trùng tử cung, thậm chí gây tử vong.
 • Nói tóm lại, phá thai nhiều lần, phá thai tại cơ sở y tế kém chất lượng, sẽ có nguy cơ tai biến sản khoa cao. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ gây vô sinh hiếm muộn về sau.

Hậu quả của việc phá thai 2 lần

Hậu quả của việc phá thai 2 lần là điều mà chị em băn khoăn sau khi đã biết được mức độ nguy hiểm của việc phá thai 2 lần. Bác sĩ Thanh Dung cảnh báo, phá thai hai lần có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chị em. Dưới đây là những biến chứng có thể gặp phải nếu bạn phá thai bằng thuốc hoặc hút thai 2 lần gần nhau:

Tăng nguy cơ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Phá thai bằng thuốc, hay hút thai đều tác động ít nhiều đến cơ quan sinh sản. Sau mỗi lần bỏ thai, cơ thể của chị em rất yếu, sức đề kháng giảm, tử cung, âm đạo đang bị tổn thương.

Do đó, nếu bạn bỏ thai quá gần nhau, vùng kín chưa kịp có thời gian phục hồi, sức khỏe kém. Là cơ hội để vi khuẩn, tạp trùng xâm nhập và gây viêm nhiễm phụ khoa.

Một số bệnh lý viêm phụ khoa như viêm âm đạo, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Khi không được phát hiện, điều trị kịp thời, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Dính tử cung/buồng tử cung

Dính tử cung, buồng trứng là tai biến nguy hiểm có thể gặp khi bạn hút thai 2 lần, tại cơ sở y tế kém chất lượng. Bác sĩ tay nghề kém, dụng cụ y khoa không đảm bảo là những yếu tố dẫn đến sót nhau và sót thai khi hút thai.

Phá thai lần 2 bị dính tử cung sẽ gây chảy máu vùng chậu, máu trào ngược vào khoang bụng gây lạc nội mạc tử cung. Không những vậy, dính tử cung còn làm giảm khả năng thụ thai cho lần thứ 2.

Gây rối loạn kinh nguyệt

‍Sau mỗi lần bỏ thai, lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương. Phải mất ít nhất 6 tháng, thậm chí lâu hơn, lớp niêm mạc này mới phục hồi lại như ban đầu.

Nếu trong khoảng thời gian này, chị em lỡ có thai lại, và phải phá thai lần hai. Lớp niêm mạc tử cung chưa kịp lành, đã bị tổn thương lần nữa sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kỳ kinh.

Đa phần chị em phá thai nhiều lần sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, rong kinh, thưa kinh,….Kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không?

Bên cạnh quan tâm tới vấn đề phá thai 2 lần có nguy hiểm không thì phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không? Câu trả lời này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở y tế mà bạn lựa chọn, tuổi thai, phương pháp bỏ thai, cũng như  biến chứng mà bạn gặp phải khi bỏ thai lần hai.

Nếu chị em phá thai 2 lần nhưng cách xa nhau. Lựa chọn phá thai tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Nơi có bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, phương pháp bỏ thai hiện đại. Thì bạn vẫn có khả năng sinh nở tiếp theo.

Ngược lại, nếu bạn bỏ thai 2 lần gần nhau, tại cơ sở y tế chuyên khoa kém chất lượng. Quá trình bỏ thai có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Đe dọa đến khả năng sinh sản sau này.

Những yếu tố có thể khiến vô sinh khi phá thai lần 2

Dưới đây là những yếu tố có thể khiến vô sinh khi phá thai lần 2:

Tuổi thai

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tuổi thai càng lớn, việc phá thai càng trở nên khó khăn. Và dễ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, nếu bạn phá thai lớn hai lần gần nhau, thì sẽ có nguy cơ vô sinh càng cao.

Phá thai 2 lần có con được nữa không? Phụ thuộc vào phương pháp phá thai

Phá thai 2 lần có con được nữa không phụ thuộc vào phương pháp phá thai và tay nghề của bác sĩ. Trong các phương pháp phá thai, bỏ thai bằng thuốc được đánh giá là phương pháp đình chỉ thai an toàn nhất. Bởi phương pháp này chỉ sử dụng thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Và không can thiệp dụng cụ y khoa vào buồng tử cung. Do đó, bạn chế được những biến chứng nguy hiểm như thủng, dính tử cung. Bỏ thai bằng thuốc sẽ hạn chế được nguy cơ vô sinh sau phá thai.

Ngược lại, hút, nong gắp thai là những phương pháp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm tắc, thủng và dính tử cung,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức sức khỏe, tính mạng. Dễ gây vô sinh hiếm.

Cơ sở phá thai

Lựa chọn địa chỉ phá thai như thế nào cũng là yếu tố quyết định bạn có nguy cơ vô sinh sau khi phá thai không. Bởi khi bạn phá thai an toàn tại các cơ sở uy tín, do các bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm thực hiện thì sẽ hạn chế được các biến chứng nguy hiểm, bảo toàn được chức năng của cơ quan sinh sản. Do đó, sẽ làm giảm nguy cơ vô sinh.

Bác sĩ Thanh Dung cho biết, phá thai nhiều lần sẽ khiến tử cung bị mòn và yếu đi. Gây khó khăn cho tinh trùng trong việc bám dính và làm tổ tại đây. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Nhận biết dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai lần hai

Làm cách nào để nhận biết dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai lần 2. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, không có dấu hiệu vô sinh sau khi phá thai, có thể nhận biết được. Muốn kiểm tra sức khỏe sinh sản, chị em phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giác về chức năng sinh sản của bạn.

Tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ siêu âm để kiểm tra hoạt động của buồng trứng. Quan sát nang noãn phát triển. Cũng như quá trình phóng noãn trong chu kỳ. Từ đó, có thể đánh giá được chức năng sinh sản.

Chụp tử cung, vòi trứng để kiểm tra có điều gì bất thường hay không, vòi trứng có bị tắc không.

Xét nghiệm, kiểm tra có các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay không.

Nếu bạn bị vô sinh do ảnh hưởng của việc phá thai. Bác sĩ sẽ tư vấn các cách điều trị hoặc sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản, để giúp bạn mang thai.

Hoặc tư vấn cho bạn các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả. Để không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn, dẫn đến việc phá thai. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Phá thai an toàn tại phòng khám Đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

“Phá thai 2 lần có nguy hiểm không” đã được bác sĩ Dung giải đáp rõ nếu chị em phụ nữ khi có nhu cầu bỏ thai có thể lựa chọn Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Đây là địa chỉ phá thai an toàn, uy tín nhất tại TpHCM.

Phòng khám đa khoa Quốc tế là địa chỉ phá thai được Sở Y Tế cấp giấy phép và hiện đang hoạt động dưới sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Tại đây có các ưu điểm nổi bật sau nên có rất nhiều chị em lựa chọn, tìm đến để đình chỉ thai:

 • Đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như: bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện FV,… Nên các bác sĩ đều giỏi chuyên môn, tay nghề cao để thực hiện bỏ thai an toàn.
 • Môi trường y tế sạch sẽ, thoáng mát. Phòng tiểu phẫu cùng các phòng chức năng đạt điều kiện theo đúng quy định.
 • Hệ thống cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ. Hỗ trợ quy trình khám và bỏ thai an toàn, không xảy ra biến chứng.
 • Phòng khám còn áp dụng phương pháp hút thai bằng ống siêu dẫn VAAB hiện đại nhất hiện nay. Để bỏ thai an toàn, không gây đau đớn, không để lại sẹo, và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.
 • Thủ tục đình chỉ thai diễn ra nhanh chóng, tiện lợi.
 • Chi phí thăm khám, thực hiện thủ thuật đảm bảo tính công khai, rõ ràng.
 • Thời gian làm việc phù hợp cho chị em khi muốn đến thăm khám.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chu đáo.
 • Thông tin cá nhân đảm bảo tuyệt đối bảo mật.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã có lời giải cho cho câu hỏi “ phá thai 2 lần có nguy hiểm không?”. Nếu còn điều gì thắc mắc, hoặc muốn đặt lịch khám, bỏ thai an toàn. Vui lòng liên hệ đến số hotline: 03.8558.1111 hoặc [BẤM VÀO ĐÂY], để được tư vấn.

Xem thêm bài viết: