Chuyên gia: Thuốc phá thai 1 tháng có nên sử dụng không?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :16/08/2022

Thuốc phá thai có mấy loại? Thuốc phá thai 1 tháng tuổi có nên sử dụng không, có an toàn không? Ưu nhược điểm và quy trình thực hiện ra sao? Phá thai 1 tháng ở đâu an toàn? Tất cả những nội dung chị em quan tâm sẽ được bài viết làm rõ.

Thuốc phá thai 1 tháng tuổi

Thai 1 tháng tuổi đã phá được chưa?

Chị em cần biết rằng thai 1 tháng tuổi khi này còn khá nhỏ chỉ khoảng từ 4 – 5 mm. Lúc này kích thước chỉ tương đương với một hạt vừng. Đình chỉ thai bằng thuốc chỉ thành công khi thai nhi đã và tử cung của mẹ làm tổ. Bởi vậy với trường hợp thai 1 tháng tuổi nếu đã vào tử cung thì có thể dùng thuốc để đình chỉ thai nghén trong trường hợp này.

Thực sự phá thai bằng thuốc là một phương pháp đình chỉ thai nghén nội khoa khá an toàn, đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Tránh được rất nhiều biến chứng nguy hiểm như: Thủng tử cung, dính buồng tử cung, băng huyết…

Đồng thời phá thai bằng thuốc cũng sẽ làm giảm bớt gánh nặng tâm lý cho người thai phụ. Do không cần can thiệp thủ thuật tại khu vực nhạy cảm và phá thai bằng thuốc. Sẽ khiến đẩy thai ra ngoài giống xảy thai tự nhiên, giúp chị em thoải mái hơn về tâm lý.

Tuy nhiên chị em cần lưu ý một điều rằng với những trường hợp thai đã được 1 tháng tuổi, nhưng chưa vào tử cung. Cần đợi thêm một khoảng thời gian nữa mới có thể thực hiện đình chỉ thai nghén bằng thuốc.

Các loại thuốc phá thai 1 tháng tuổi trên thị trường

Trên thị trường hiện có rất nhiều thuốc phá thai 1 tháng tuổi được rao bán. Tuy nhiên, Bộ Y tế Việt Nam chỉ cấp phép sử dụng 2 nhóm thuốc Progesterone và Prostaglandine.

Những thuốc này được kết hợp để mang đến hiệu quả tốt nhất. Nếu chỉ sử dụng 1 trong 2 loại sẽ không thể đình chỉ thai thành công. 

Tác dụng của mỗi nhóm thuốc như sau:

Nhóm thuốc phá thai Progesterone

Progesterone là thuốc phá thai được uống lần thứ nhất. Sau khi đi vào cơ thể, thuốc sẽ kích thích nội mạc tử cung phát triển. Trứng được thụ tinh sẽ dần bị bong tróc ra khỏi buồng tử cung.

Nhóm thuốc phá thai Prostaglandine

Prostaglandine là viên uống thứ 2 sau khi sử dụng nhóm 1 được 48 giờ. Thuốc có nhiệm vụ kích thích tử cung và cổ tử cung co bóp mạnh mẽ. Dưới lực đẩy của tử cung đưa bào thai ra ngoài cơ thể. Quá trình thai nghén chấm dứt từ đây.

Lưu ý: Hiện nay thuốc phá thai chỉ được sử dụng tại cơ sở chuyên khoa được cấp phép. Mọi hình thức bán thuốc khác đều vi phạm pháp luật. Chị em không nên sử dụng tùy tiện để tránh gặp biến chứng nguy hiểm.

Có nên sử dụng thuốc phá thai 1 tháng hay không?

Uống thuốc xử lý thai lưu

Vì nhiều lý do tác động mà chị em buộc phải đình chỉ thai nghén. Thuốc phá thai là phương pháp thông dụng hiện nay. Vậy nhưng thuốc phá thai dùng khi nào? Có nên sử dụng thuốc phá thai 1 tháng hay không thì không phải ai cũng nắm rõ.

Trên thực tế, phá thai bằng thuốc được đánh giá là an toàn, hiệu quả. Đây là lựa chọn tốt nhất để phá thai 1 tháng. Do không can thiệp ngoại khoa vào tử cung nên thai phụ sẽ hạn chế được những rủi ro như: Rách tử cung, thủng tử cung.

Trường hợp nên sử dụng thuốc phá thai 1 tháng

Phá thai bằng thuốc rất kén người sử dụng. Chỉ những chị em đạt đủ các điều kiện dưới đây mới có thể dùng thuốc:

 • Thai dưới 7 tuần tuổi
 • Vị trí thai nhi nằm trong buồng tử cung
 • Thành phần thuốc phá thai an toàn với mẹ, không gây dị ứng, kích ứng
 • Thai phụ không mắc các bệnh lý về rối loạn đông máu, tim mạch, huyết áp, …

Trường hợp không nên sử dụng thuốc phá thai 1 tháng

Sử dụng thuốc phá thai 1 tháng không được khuyến khích sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Tuổi thai lớn hơn 7 tuần tuổi.
 • Thai nằm ngoài tử cung
 • Thai phụ mắc bệnh mãn tính liên quan đến: Gan, thận, tim mạch, phổi, rối loạn đông máu
 • Đang trong thời gian sử dụng thuốc chứa steroid hoặc thuốc chống đông máu.
 • Thai phụ dị ứng với thành phần có trong thuốc tránh thai.
 • Trước đó thai phụ từng có tiền sử sảy thai, nạo phá thai.

Quy trình phá thai 1 tháng tuổi bằng thuốc ra sao?

thuốc phá thai 1 tháng

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, quy trình phá thai 1 tháng tuổi bằng thuốc khá nghiêm ngặt. Điều này đảm bảo việc dùng thuốc an toàn, hiệu quả. Đồng thời giảm thiểu tối đa những sai sót, rủi ro gây hậu quả đáng tiếc.

Về cơ bản, phá thai bằng thuốc sẽ diễn ra theo trình tự sau đây:

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra ban đầu

Thai phụ được bác sĩ thăm khám sức khỏe tổng quát. Tiếp đó là siêu âm nhằm xác định tuổi thai, vị trí thai nhi. 

Bác sĩ cũng tư vấn giúp chị em hiểu rõ về phá thai bằng thuốc. Bao gồm quy trình, ưu nhược điểm, chi phí. Nếu chị em đồng ý sẽ được ký biên bản tự nguyện. Đồng thời đi đóng tiền tại quầy thu phí.

Bước 2: Thực hiện phá thai bằng thuốc

Để phá thai bằng thuốc, chị em cần sử dụng 2 loại theo chỉ dẫn bác sĩ

 • Viên uống thứ nhất khiến thai ngừng phát triển và bong ra khỏi niêm mạc tử cung.
 • Sau 48 giờ, chị em uống viên thứ 2 giúp tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài.

Bước 3: Chăm sóc sau bỏ thai bằng thuốc

Sau khi uống thuốc, chị em sẽ được nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe 2-3 tiếng. Nhân viên y tế sẽ thường xuyên túc trực, giúp chị em kiểm tra sức khỏe. Nếu ổn định, chị em sẽ được ra về ngay trong ngày.

Bước 4: Tái khám sau uống thuốc phá thai

2 Tuần kể từ khi phá thai bằng thuốc, chị em quay lại cơ sở y tế để tái khám. Trường hợp không may gặp vấn đề bác sĩ sẽ kịp thời khắc phục.

Thuốc phá thai 1 tháng tuổi mua ở đâu?

Với thời đại 4.0 như hiện nay việc chị em có thể dễ dàng mua thuốc phá thai qua mạng không phải là khó. Chỉ sau một click chuột,  một cuộc gọi điện hay một cuộc chát, ngay lập tức thuốc sẽ được ship đến tận nơi cho bạn.

Hoặc chị em cũng có thể tìm mua thuốc phá thai tại các quầy thuốc tư nhân…. Đây là những cách chị em thường áp dụng. Thế nhưng sự chủ quan này có thể khiến chị em có nguy cơ cao mắc phải những rủi ro của phá thai bằng thuốc ở trên.

Chị em cần biết rằng để giúp cho việc phá thai bằng thuốc đạt hiệu quả cao. Đình chỉ thai nghén bằng thuốc phá thai 1 tháng tuổi chỉ được hoàn tất và sức khỏe thai phụ không bị ảnh hưởng. Tốt nhất chị em nên đến trực tiếp các cơ sở y tế chuyên khoa. Để được bác sĩ thăm khám, siêu âm cụ thể nhất.

Thuốc phá thai chỉ được áp dụng trong trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Cũng như thai phụ không mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu, thai ngoài tử cung,… Nếu vi phạm trong những điều này bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn chuyển sang một phương pháp phá thai khác.

Ngược lại, nếu thai phụ đảm bảo yêu cầu trên bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em nên mua thuốc phá thai loại nào. Cho phù hợp với liều lượng ra sao và cách thức sử dụng như thế nào.

Bởi hiện nay trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc phá thai không đảm bảo chất lượng. Thậm chí có cả hàng giả và hàng kém chất lượng tồn tại song song cùng các loại thuốc uy tín.

Nếu chị em không biết cách phân biệt mà mua về sử dụng sẽ không những không thể đình chỉ thai nghén thành công. Mà ngược lại còn khiến sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng trực tiếp.

Vì vậy để đảm bảo cho sức khỏe, khả năng sinh sản về sau cũng như an toàn cho tính mạng. Chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám. Tại đây bác sĩ sẽ đưa ra quyết định, phương pháp đình chỉ thai phù với với từng chị em.

Thuốc phá thai 1 tháng tuổi có ưu nhược điểm như thế nào?

Phương pháp đình chỉ thai nghén nào cũng sẽ có điểm mạnh và yếu. Phá thai bằng thuốc không nằm ngoài ngoại lệ. 

Thuốc phá thai 1 tháng tuổi có ưu nhược điểm như thế nào? Nắm rõ điều này sẽ giúp chị em đưa ra sự lựa chọn phù hợp và hữu ích.

Ưu điểm của phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bởi lẽ phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Hiệu quả phá thai đạt hơn 98% nếu được thực hiện tại cơ sở uy tín.
 • Đình chỉ thai nghén giai đoạn đầu hiệu quả.
 • Quy trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng như cuộc sảy thai bình thường.
 • Thai phụ không cần phải gây mê, đụng chạm dao kéo. Do đó hạn chế ảnh hưởng tới tử cung.
 • Phương pháp thực hiện trong ngày, không cần nằm viện.
 • Chị em có thể sinh hoạt, đi làm ngay sau khi phá thai bằng thuốc. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn có thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.
 • Thuốc phá thai có thể sử dụng tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nhược điểm của phá thai bằng thuốc

Bên cạnh những thế mạnh thì phá thai bằng thuốc cũng tồn tại nhiều hạn chế. Cụ thể:

 • Phá thai bằng thuốc nhanh chóng nhưng cần thực hiện 2 lần. Mỗi lần chị em sẽ phải thăm khám lại do đó gây tốn kém thời gian.
 • Thuốc phá thai chỉ có hiệu quả với thai nhỏ dưới 7 tuần tuổi. Với thai lớn thuốc không có tác dụng.
 • Dùng thuốc không đủ liều, sai cách có thể gây biến chứng nguy hiểm. Điển hình như: Sót nhau, sót thai, thai lưu, thai dị tật, …
 • Tình trạng đau bụng và ra máu sau dùng thuốc kéo dài từ 3-7 ngày. Thời gian này dài hơn so với phá thai ngoại khoa.
 • Thuốc phá thai khá kén người sử dụng. Nếu không đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và tuổi thai sẽ không áp dụng được phương pháp này.

Tiêu chí lựa chọn địa chỉ đình chỉ thai bằng thuốc uy tín

Một địa chỉ phá thai bằng thuốc được cho là uy tín hiệu quả và an toàn khi đánh ứng được những yêu cầu dưới đây.

 • Đảm bảo về cơ sở vật chất hiện đại được đầu tư kĩ lương về trang thiết bị y tế. Máy móc hiện đại, các phòng khám chuyên khoa có độ an toàn và hiện đại cao. Thiết bị hỗ trợ khám thai hay khám sức khỏe cần được nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới. Từ đó sẽ giúp cho việc đình chỉ thai được thành công hơn.
 • Có giấy tờ pháp lý được bộ y tế công nhận cấp phép hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe. Đặc biệt cho phép phá thai có sử dụng các phương pháp hiện đại nhất.
 • Được hỗ trợ cao về chuyên môn chăm sóc sức khỏe cho chị em. Luôn luôn tư vấn lắng nghe giải đáp thắc mắc của chị em khi các vấn đề về phá thai.
 • Có mô hình chăm sóc sức khỏe hiện đại chuyên nghiệp từ đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng. Theo quy chuẩn “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân – 1 y tá”. Nhằm đảm bảo độ an toàn và riêng tư khi thực hiện phá thai.
 • Môi trường khám bệnh và đặc biệt phòng tiểu phẫu để phá thai cần sạch sẽ. Và đảm bảo an toàn, được khử khuẩn thường xuyên. Sẽ giúp người bệnh tránh xa hạn chế các rủi ro khi thực hiện phá thai.
 • Có bảng giá chi phí công khai minh bạch, rõ ràng các khoản thu chi. Dưới sự quản lý của nhà nước, công khai hóa đơn cho người bệnh.
 • Có đội ngũ bác sĩ uy tín, điều dưỡng viên có trình độ hỗ trợ chuyên sâu. Được đào tạo về y đức và thành tích lớn đặc biệt liên quan đến phá thai.
 • Áp dụng những phương pháp đình chỉ thai an toàn, áp dụng các kĩ thuật tiên tiến hiện đại. Và đảm bảo an toàn, hiệu quả cao cho từng khâu đoạn khi phá thai. Sau khi thực hiện thì người bệnh sẽ hạn chế các cơn đau và không ảnh hưởng đến mang thai sau này.
 • Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ phá thai được rõ nguồn gốc. Các loại thuốc gây tê có tác dụng giảm đau và ngăn ngừa viêm nhiễm khi phá thai. Các loại thuốc cần đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, xuất sứ do bác sĩ kê khai.
 • Có vị trí đặt thuận lợi cho giao thông đi lại. Sẽ giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm hơn mà không mất nhiều thời gian khi đến.
 • Đội ngũ tư vấn hướng dẫn trước khi tham gia phá thai qua các kênh tư vấn miễn phí. Khi có nhu cầu hỏi đáp các phương pháp sẽ thực hiện, chi phí phải được giải thích cặn kẽ từng bước.
 • Địa chỉ phá thai đảm bảo chất lượng thì còn có dịch vụ chăm sóc sau khi thực hiện phá thai. Và hướng dẫn các cách chăm sóc sức khỏe sau khi về nhà nghỉ dưỡng.

Phá thai 1 tháng ở đâu an toàn tại thành phố Hồ Chí Minh

Đứng trước thực trạng các cơ sở y tế phá thai ngày càng nhiều, việc tìm kiếm được địa chỉ tốt và uy tín không hề đơn giản. Nếu các chị em đang băn khoăn không biết phá thai 1 tháng ở đâu an toàn tại TPHCM. Phòng khám Đa khoa Quốc Tế địa chỉ 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh có thể là sự lựa chọn tin cậy.

Đa khoa Quốc Tế Quận 1 được đánh giá là top 10 uy tín, chất lượng tại khu vực phía Nam. Dịch vụ phá thai tại phòng khám đã được Sở Y tế cấp phép. Phòng khám có nhiều thế mạnh như sau:

 • Hệ thống cơ sở y tế, trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại. Phục vụ quá trình thăm khám, siêu âm được chuẩn xác.
 • Chị em được khám, tư vấn, đình chỉ thai nghén bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi. 
 • Phá thai bằng thuốc được thực hiện theo quy trình khắt khe. Chế độ chăm sóc sau phá thai chu đáo, tỉ mỉ. 
 • Hình thức thăm khám “1 bác sĩ – 1 y tá – 1 người bệnh” giúp thông tin được bảo mật. Thai phụ không bị áp lực, ngại ngùng về tâm lý.
 • Thời gian thăm khám 8:00-20:00 tất cả các ngày trong tuần. Chị em nếu bận rộn có thể đăng ký khám giờ hành chính.
 • Chi phí phá thai bằng thuốc hợp lý, công khai. So với các cơ sở y tế công lập không có quá nhiều sự chênh lệch.
 • Tổng đài tư vấn 03.8558.1111 hoặc [Chat trực tuyến] làm việc 24/24h. Chị em có bất cứ thắc mắc nào đều có thể liên hệ hoặc đặt hẹn trước tại đây.

Lời kết

Bài viết trên đây vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc thuốc phá thai 1 tháng tuổi có nên sử dụng không? Bên cạnh đó là quy trình, ưu nhược điểm và địa chỉ thực hiện phá thai uy tín. Hy vọng, chị em đã có thêm cho mình sự lựa chọn phù hợp.

Xem thêm bài viết:

Bài Liên Quan