Hướng dẫn đặt đi khám tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :03/01/2022

Bệnh viện lão khoa trung ương là một trong những cơ sở y tế tuyến trung ương uy tín. Nơi đây có đội ngũ bác sĩ giỏi, đầy đủ trung thiết bị y tế hiện đại. Vì vậy, lương bệnh nhân đến thăm khám tại đây rất đông. Để thuận tiện hơn cho việc thăm khám. Hãy tham khảo hướng dẫn đặt, đi khám tại khoa khám bệnh – bệnh viện Lão khoa Trung ương trong bài viết dưới đây nhé!

Nội Dung Chính

Giới thiệu khoa Khám bệnh – Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Hãy cùng tìm hiểu qua về lịch sử hình thành và phát triển của bệnh viện lão khoa trung ương trong nội dung bài viết này nhé!

Cơ sở vật chất

Khoa Khám bệnh có vị trí tại tòa nhà khu điều trị kỹ thuật cao với cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp. Gồm 11 phòng khám và khu vực lấy máu xét nghiệm, khu vực chờ cho người bệnh và người nhà. Khu vực tòa nhà này mới được xây mới, các khu khám cũng được đặt thuận tiện, rộng rãi.

Hệ thống cận lâm sàng phục vụ cho hoạt động của Khoa Khám bệnh bao gồm hệ thống xét nghiệm hiện đại. Các kỹ thuật thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu:

 • Siêu âm
 • Điện tim
 • Điện não đồ vi tính và video/ Điện não đồ giấc ngủ
 • Siêu âm tim
 • Nội soi tiêu hóa
 • Đo loãng xương, vận tốc lan truyền sóng mạch, huỳnh quang đáy mắt.
 • X-quang kỹ thuật số
 • Cắt lớp vi tính (CT Scan)
 • Cộng hưởng từ (MRI)

Hướng dẫn đặt đi khám tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Đội ngũ bác sĩ

Bệnh viện Lão khoa Trung ương quy tụ nhiều chuyên gia, thầy thuốc giỏi. Có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, tận tâm với bệnh nhân. Một số bác sĩ giỏi có lịch khám tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương:

 • BS Trần Viết Lực – Trưởng khoa Khám bệnh: Có thế mạnh về Thần kinh.
 • TS Nguyễn Trọng Hưng- Nguyên Trưởng khoa Thần kinh và bệnh Alzheirmer: Có thế mạnh về Thần kinh, Lão khoa.
 • TS Vũ Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ: Có thế mạnh về Nội tiết – Đái tháo đường.
 • BS Bùi Thúc Quang – Trưởng khoa Tim mạch can thiệp – Ngoại: Có thế mạnh về Tim mạch.
 • BS Nguyễn Văn Phi – Bác sĩ khoa Sức khỏe Tâm thần: Có thế mạnh về các rối loạn tâm thần như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, rối loạn lo âu,…

Xem thêm: 16+ Bệnh viện phòng khám Cơ xương khớp uy tín tại TP.HCM

Khoa Khám bệnh khám chữa những bệnh gì?

Bệnh viện Lão khoa Trung ương nhận bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên. Trong đó những bệnh nhân trên 50 tuổi được hưởng BHYT theo quy định, khám chữa bệnh lí thuộc các chuyên khoa: Lão khoa, Thần kinh, Tim mạch, Hô hấp, Nội tiết, Cơ Xương Khớp Tâm thần, Ung bướu,… Với những bệnh nhân dưới 50 tuổi vẫn được hưởng bảo hiểm bình thường khi có giấy chuyển đúng tuyến.

Chuyên khoa chính tại bệnh viện là Lão khoa. Đối tượng điều trị tại khoa Lão là những người bệnh cao tuổi cần chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời hoặc mắc nhiều bệnh cùng lúc. Có các hội chứng lão khoa đặc trưng như hội chứng dễ bị tổn thương, rối loạn dáng đi. Ngã, suy dinh dưỡng, trầm cảm, dùng nhiều thuốc, nguy cơ tai biến cao,…

Hướng dẫn đi khám tại khoa Khám bệnh – Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Dưới đây là hướng dẫn đặt hẹn và đi khám bệnh tại khoa Khám bệnh – Bệnh viện Lão khoa trung ương. Hãy cùng tham khảo:

Hướng dẫn đặt khám

Hiện tại, người bệnh có thể đặt khám trước khi đi khám tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Lão khoa Trung ương tại trang web của bệnh viện.

Tuy nhiên, bệnh viện chỉ ghi nhận thông tin đặt hẹn trước, chưa có đặt đích danh bác sĩ. Ngoài ra, lịch khám của các bác sĩ tại Khoa Khám bệnh cũng chưa được cập nhật. Khi đặt hẹn trước, bệnh nhân sẽ đến làm thủ tục tại quầy ưu tiên của bệnh viện.

Hướng dẫn đi khám

Các bước đi khám tại bệnh viện Lão khoa cũng tương tự như các bệnh viện khác. Từ làm thủ tục khám, vào phòng khám, làm chụp chiếu xét nghiệm và đọc kết quả. Tuy nhiên, tại Khoa Khám bệnh có nhiều quầy làm thủ tục khám ưu tiên và phòng khám ưu tiên cho các đối tượng khác nhau. Bạn đọc nên lưu ý:

Bước 1. Lấy thông tin từ quầy tiếp đón

Bàn tiếp đón số 1: tiếp đón các bệnh nhân khám theo yêu cầu, bệnh nhân không có bảo hiểm y tế (khám theo hẹn hoặc không hẹn trước).

Bàn tiếp đón số 2: tiếp đón bệnh nhân có bảo hiểm y tế (BHYT) (có hẹn trước hoặc không hẹn trước).

 • Các bệnh nhân có đặt lịch khám trước sẽ nhận phiếu khám theo hẹn.
 • Các bệnh nhân không có giấy hẹn sẽ lấy số thứ tự tại quầy lễ tân.
 • Các bệnh nhân tham gia Chương trình quản lý bệnh mạn tính (Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Pakinson, Sa sút trí tuệ). Trả vỏ thuốc, vỉ thuốc đã dùng tháng trước, lấy sổ quản lý chương trình và phiếu khám bệnh theo lịch trình đã hẹn tại bàn tiếp đón số 2.

Bước 2. Làm thủ tục

Tất cả các bệnh nhân có thẻ BHYT, từ 50 tuổi trở lên đến khám bệnh tại Bệnh viện. Cần xuất trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh, đóng dấu giáp lai. Các giấy chuyển viện từ tuyến dưới để được hưởng BHYT theo quy định hiện hành.

 • Các bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên, bệnh nhân nhập viện điều trị: làm thủ tục tại quầy số 8.
 • Các bệnh nhân BHYT đã đặt lịch hẹn khám làm thủ tục tại quầy số 3.
 • Các bệnh nhân BHYT không đặt lịch hẹn khám: lấy số tại bàn hướng dẫn và vào xếp hàng tại quầy số 4để làm thủ tục.
 • Các bệnh nhân không có BHYT nhưng đã đặt hẹn: làm thủ tục tại quầy số 7.
 • Các bệnh nhân không có BHYT và chưa đặt hẹn: lấy số và xếp hàng chờ làm thủ tục tại quầy số 5 và số 6.

Bước 3. Khám bệnh

Sau khi hoàn tất thủ tục tại các quầy thu ngân, bệnh nhân vào các phòng khám xếp hàng chờ đến lượt khám

Đối với bệnh nhân khám theo yêu cầu: khám tại Phòng khám số 1 và số 2.

Bệnh nhân khám BHYT trong chương trình Suy tim – Tăng huyết áp, đã đặt hẹn: khám tại một trong các Phòng khám số 3, 4, 6, 8, 10, 11 (theo giấy hẹn).
 • Các bệnh nhân BHYT trong chương trình này, nhưng không đặt hẹn: khám tại các phòng trên. Nhưng sẽ phải xếp hàng sau các bệnh nhân đã đặt hẹn và bệnh nhân trên 80 tuổi.
 • Các bệnh nhân trên 80 tuổi trong chương trình Tăng huyết áp – Suy tim sẽ được khám ưu tiên tại các Phòng khám số 8, 10, 11.
Bệnh nhân khám BHYT trong chương trình Đái tháo đường, đã đặt hẹn: khám tại một trong các Phòng khám số 5, 6, 8, 10, 11 (theo giấy đặt hẹn).
 • Các bệnh nhân BHYT trong chương trình này nhưng không đặt hẹn: khám tại các phòng trên. Nhưng sẽ phải xếp hàng sau các bệnh nhân đã đặt hẹn và bệnh nhân trên 80 tuổi.
 • Các bệnh nhân trên 80 tuổi trong chương trình Đái tháo đường sẽ được khám ưu tiên tại các Phòng khám số 8, 10, 11.
Bệnh nhân khám BHYT trong chương Parkinson và Sa sút trí tuệ (SSTT), đã đặt hẹn: khám tại một trong các Phòng khám số 7, 9 (theo giấy đặt hẹn).
 • Các bệnh nhân BHYT trong chương trình này nhưng không đặt hẹn: khám tại các phòng trên. Nhưng sẽ phải xếp hàng sau các bệnh nhân đã đặt hẹn và bệnh nhân trên 80 tuổi.
 • Các bệnh nhân trên 80 tuổi trong chương trình Parkinson và SSTT sẽ được khám ưu tiên tại Phòng khám số 9.

Các bệnh nhân không có BHYT nhưng đã đặt hẹn: khám tại các Phòng khám 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 theo giấy hẹn. Những bệnh nhân không có BHYT và không đặt hẹn cũng khám ở các phòng khám như trên. Nhưng phải xếp hàng sau những bệnh nhân đã hẹn.

Các bệnh nhân trên 80 tuổi, không có BHYT, sẽ khám tại các Phòng khám 8, 9, 10, 11.

Hướng dẫn đặt đi khám tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Bước 4. Nộp viện phí

Các bệnh nhân đã khám xong, nếu cần phải làm xét nghiệm. Sẽ quay lại các quầy đã làm thủ tục lúc ban đầu để nộp tiền dịch vụ, xét nghiệm hoặc làm các thủ tục BHYT.

Bước 5. Làm Xét nghiệm

Bệnh nhân đi làm xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh theo thứ tự. Do nhân viên các phòng điều phối và sắp xếp.

Bước 6. Lấy đơn thuốc

Bệnh nhân khi có đầy đủ các kết quả xét nghiệm: quay trở lại phòng khám ban đầu để bác sĩ xử trí, cho hướng điều trị.

Bước 7. Mua thuốc hoặc lĩnh thuốc

Sau khi bác sỹ đã kê đơn thuốc, bệnh nhân đến quầy thuốc mua thuốc hoặc xuống kho dược lĩnh thuốc BHYT và ra về.

Lưu ý: Đối với bệnh nhân BHYT ngoại trú, khi trên đơn thuốc có dòng chữ “ Đơn thuốc này cần phải được phê duyệt”. Thì bệnh nhân phải đi xin ký duyệt của Lãnh đạo khoa Khám bệnh.

Các bệnh nhân sau khi khám xong, không cần phải xét nghiệm thì sẽ được bác sỹ kê đơn. Sau đó, bệnh nhân đến quầy thuốc mua thuốc hoặc xuống kho dược lĩnh thuốc BHYT và ra về, không cần qua các bước 4, 5, 6.

Quy trình khám bệnh tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu và Quốc tế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương (DEMO)

Các bước thực hiện khám bệnh theo yêu cầu

 • Khi người đi khám bệnh đến Khoa Khám bệnh, nhân viên trực cổng sẽ mở cửa mời người bệnh vào và hướng dẫn đến quầy lễ tân. Nhân viên lễ tân sau khi tiếp đón và hỏi nhu cầu của bệnh nhân sẽ hướng dẫn người bệnh (hoặc người đi cùng) tới quầy dành riêng cho Khám theo yêu cầu để làm các thủ tục đăng ký khám.
 • Sau khi người bệnh (hoặc người đi cùng) hoàn tất thủ tục đăng ký khám. Một điều dưỡng sẽ hướng dẫn người bệnh vào phòng khám theo yêu cầu. Nếu người bệnh không đi lại được, một nhân viên chăm sóc (aid-soignant) sẽ vận chuyển bệnh nhân tới phòng khám bằng xe lăn hoặc cáng.
 • Sau khi được thăm khám, nếu có các chỉ định xét nghiệm của bác sỹ. Một điều dưỡng sẽ hướng dẫn người bệnh (hoặc người đi cùng) làm các thủ tục thanh toán viện phí. Sau đó hỗ trợ người bệnh đi tới các phòng chức năng để làm các xét nghiệm. Điều dưỡng sẽ hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ người bệnh xếp thứ tự vào các phòng xét nghiệm. Theo chỉ định của thầy thuốc, và lấy kết quả giúp họ. Nhân viên chăm sóc sẽ phối hợp với người đi cùng vận chuyển người bệnh tới các phòng xét nghiệm nếu họ không đi lại được.

Nếu bệnh nhân chỉ có đơn thuốc, hướng dẫn bệnh nhân xuống quầy dược mua thuốc nếu có nhu cầu.

 • Sau khi người bệnh đã hoàn thành các xét nghiệm. Một điều dưỡng sẽ tập hợp các kết quả xét nghiệm và chuyển lại phòng khám ban đầu.Đồng thời, hướng dẫn người bệnh quay lại phòng khám để bác sỹ kết luận và cho đơn.
 • Sau khi người bệnh có đơn thuốc và có nhu cầu mua thuốc tại quầy thuốc bệnh viện. Điều dưỡng sẽ hướng dẫn bệnh nhân đi mua thuốc.

Xem thêm: Hướng dẫn khám nhanh, thuận lợi tại Bệnh viện K1 – Phan Chu Trinh

Chế độ bảo hiểm khi đi khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Với người bệnh đã tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là người cao tuổi nên mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm, giấy chuyển tuyến (nếu có) để hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định khi đến thăm khám tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Ngoài ra, Bệnh viện Lão khoa còn có các chương trình quản lý sức khỏe người cao tuổi – hỗ trợ bệnh nhân đăng ký thẻ bảo hiểm y tế ban đầu tại bệnh viện, với điều kiện cụ thể:

 • Bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại Hà Nội
 • Bệnh nhân được chẩn đoán Parkinson và Alzheimer

Đây là hai căn bệnh nhiều người cao tuổi mắc phải, bệnh viện cũng là nơi điều trị hiệu quả hai nhóm bệnh này. Vì vậy khi đăng kí thẻ bảo hiểm y tế ban đầu ngay tại đây sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho quá trình thăm khám.

Người bệnh có thể đến trực tiếp quầy hướng dẫn tại Khoa Khám bệnh để được hướng dẫn đăng kí thẻ bảo hiểm.

Hướng dẫn đặt đi khám tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Lưu ý khi đi khám tại khoa Khám bệnh – Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Khi đi khám tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Bệnh nhân nên lưu ý một số điều sau để quá trình đi khám diễn ra thuận lợi, hiệu quả:

Lưu ý  1

Bệnh viện Lão khoa Trung ương điều phối bệnh nhân khá tốt, không xảy ra tình trạng quá tải. Bệnh nhân không cần phải đến quá sớm để lấy số.

Tuy nhiên, những bệnh nhân không hẹn lịch trước sẽ phải xếp hàng. Khám sau các bệnh nhân đã hẹn lịch và bệnh nhân trên 80 tuổi. Nếu mong muốn được khám đúng giờ, không mất nhiều thời gian chờ đợi. Và khám với các chuyên gia đầu ngành, có sự hỗ trợ của điều dưỡng trong quá trình khám.

Lưu ý 2

Bệnh viện đã và đang triển khai chương trình ưu tiên cho bệnh nhân trên 80 tuổi. Đây là đặc thù chỉ có ở Bệnh viện Lão khoa Trung ươn. Bệnh nhân cao tuổi và người nhà nên cân nhắc khi có nhu cầu thăm khám.

Bệnh nhân trêm 80 tuổi có khu đăng ký, làm thủ tục riêng. Có khu chờ khám (dãy ghế màu đỏ) và khu phòng khám riêng. Ưu tiên làm thủ tục và khám cho bệnh nhân trên 80 tuổi. Ngoài ra, trong suốt quá trình đi khám, bệnh nhân được nhân viên hướng dẫn hỗ trợ .

Lưu ý 3

Bệnh nhân sức khỏe yếu nên có người nhà đi cùng. Người bệnh và người nhà nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như CMND, BHYT, kết quả xét nghiệm, chụp chiếu, đơn thuốc cũ (nếu có). Và một số câu hỏi cần thiết trước khi đi khám liên quan đến bệnh tình để quá trinh thăm khám diễn ra hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn đặt đi khám tại khoa khám bệnh – bệnh viện lão khoa trung ương. Hi vọng rằng, thông tin vừa rồi đã giúp quá trình thăm khám của người bệnh trở nên dễ dàng hơn.