Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :03/02/2023

Các dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không? Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai là như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng tim lời giải đáp nhé!

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Trước khi giải đáp câu hỏi “dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không? Kinh nguyệt là quá trình chảy máu từ âm đạo do bong tróc lớp nội mạc tử cung khi không có sự thụ thai. Hiện tượng này thường xảy ra vào đầu mỗi chu kỳ, thường là 28 ngày.

Kinh nguyệt bắt đầu ở tuổi dậy thì và kéo dài cho đến khi mãn kinh. Cơ chế hình thành kinh nguyệt là do sự thay đổi bình thường của nồng độ hormone estrogen và progesterone. Các nội tiết tố quan trọng quy định khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Nhiều phụ nữ gặp phải các triệu chứng bao gồm: Chuột rút, đầy hơi, căng tức vú và thay đổi tâm trạng vào khoảng thời gian giữa của kỳ kinh nguyệt. Đây là hội chứng tiền kinh nguyệt, một tình trạng đặc trưng. Bởi các triệu chứng tâm lý và thể chất phát triển vào một thời điểm nào đó.

Các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt có thể bao gồm: khó chịu, trầm cảm, khóc, mệt mỏi, đầy hơi, mụn trứng cá. Ngực căng và thay đổi cảm giác thèm ăn.

hội chứng tiền kinh nguyệt

Dấu hiệu có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không?

Đối với nhiều phụ nữ, các dấu hiệu mang thai trong thời kỳ đầu có thể giống với triệu chứng tiền kinh nguyệt. Theo đó, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến tương tự nhất giữa hai tình trạng này bao gồm:

Đau vú

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Trong hội chứng tiền kinh nguyệt, sưng và đau vú có thể xảy ra trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng đau vú có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, và thường nặng nhất ngay trước kỳ kinh. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Mô vú có thể cảm thấy gồ ghề và dày đặc, đặc biệt là ở các vùng bên ngoài. Bạn có thể có cảm giác căng tức vú và đau âm ỉ. Cơn đau thường cải thiện trong kỳ kinh nguyệt, do lượng progesterone của bạn giảm xuống.

Mang thai: Ngực của bạn trong thời kỳ đầu mang thai có thể cảm thấy đau, nhạy cảm hoặc mềm khi chạm vào. Chúng cũng có thể cảm thấy căng hơn và nặng hơn. Tình trạng sưng và đau này thường xảy ra từ một đến hai tuần. Sau khi bạn thụ thai và nó có thể kéo dài một thời gian khi mức progesterone tăng lên do mang thai.

Ra huyết âm đạo

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Nhìn chung, bạn sẽ không bị chảy máu hoặc lấm tấm nếu đó là hội chứng tiền kinh nguyệt. Khi bạn có kinh nguyệt, lượng máu kinh ra nhiều hơn rõ rệt và có thể kéo dài đến một tuần.

Mang thai: Đối với một số người, một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên là chảy máu âm đạo nhẹ hoặc ra lấm tấm thường có màu hồng hoặc nâu sẫm. Điều này thường xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai và thường là không đủ nhiều để thấm cả một tấm băng vệ. Sự ra máu thường chỉ kéo dài trong một hoặc hai ngày, vì vậy nó ngắn hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Xem thêm: [Giải đáp]: Chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày

Thay đổi tâm trạng

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Bạn có thể cáu kỉnh và cảm thấy hơi cáu kỉnh trong hội chứng tiền kinh nguyệt. Bạn cũng có thể cảm thấy dễ khóc hơn và cảm thấy lo lắng. Các triệu chứng này thường biến mất sau khi bắt đầu có kinh.

Tập thể dục và ngủ đủ giấc có thể giúp bạn loại bỏ tâm trạng ủ rũ trong hội chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy buồn bã, choáng ngợp, tuyệt vọng. Cảm thấy thiếu năng lượng trong hai tuần trở lên, bạn có thể bị trầm cảm. Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Mang thai: Nếu mang thai, bạn có thể có những thay đổi tâm trạng kéo dài cho đến khi sinh. Bạn có nhiều khả năng bị xúc động khi mang thai. Bạn có thể đang ngất ngây và vui mừng, mong chờ thành viên mới trong gia đình. Bạn cũng có thể có những lúc buồn và dễ khóc hơn.

Tương tự như với hội chứng tiền kinh nguyệt. Tâm trạng thất thường khi mang thai có thể là yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng trầm cảm. Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình và nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bởi trầm cảm khi mang thai rất phổ biến và nó có thể – và nên – được điều trị.

Mệt mỏi

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Mệt mỏi hoặc mệt mỏi là phổ biến trong hội chứng tiền kinh nguyệt, cũng như khó ngủ. Những triệu chứng này sẽ biến mất khi bắt đầu có kinh. Tập thể dục có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm bớt mệt mỏi.

Mang thai: Khi bạn đang mang thai, lượng hormone progesterone tăng lên có thể khiến bạn mệt mỏi. Mệt mỏi có thể rõ ràng hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn. Nhưng nó cũng có thể kéo dài trong suốt thai kỳ. Để giúp cơ thể đối phó, hãy đảm bảo ăn uống đầy đủ và ngủ nhiều.

Buồn nôn

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Bạn không buồn nôn hoặc nôn nếu trễ kinh. Nhưng chị em sắp có kinh thường khó chịu về đường tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng,…. rất có thể là hội chứng tiền kinh nguyệt.

Mang thai: Ốm nghén là một trong những dấu hiệu kinh điển và rõ ràng nhất khi bạn đang mang thai. Những cơn buồn nôn thường bắt đầu một tháng sau khi bạn mang thai. Nôn có thể có hoặc không kèm theo buồn nôn. Mặc dù tên gọi, ốm nghén có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều bị ốm nghén.

Thèm ăn và chán ghét thức ăn

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Khi bị hội chứng tiền kinh nguyệt, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng thói quen ăn uống của mình thay đổi. Bạn có thể thèm sôcôla, carbohydrate, đường, đồ ngọt hoặc đồ ăn mặn. Những cảm giác thèm ăn này không xảy ra ở mức độ tương tự khi bạn mang thai.

Mang thai: Bạn có thể có cảm giác thèm ăn đặc biệt và bạn có thể hoàn toàn không hứng thú với các loại thực phẩm khác. Bạn cũng có thể có ác cảm với một số mùi và vị nhất định, ngay cả những mùi bạn từng thích. Những tác động này có thể kéo dài trong suốt thai kỳ.

Trong quá trình mang thai, chị em có thể mắc chứng pica. Cụ thể như, chị em thường thích những món ăn có giá trị dinh dưỡng thấp. Ví dụ như: đá, bụi bẩn, mảnh sơn khô hoặc mảnh kim loại. Nếu bạn có cảm giác thèm ăn các món không phải thực phẩm, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức.

Co thắt vùng bụng dưới

Hội chứng tiền kinh nguyệt: Nếu bạn bị hội chứng tiền kinh nguyệt, bạn có thể bị đau bụng kinh, là hiện tượng chuột rút xảy ra từ 24 đến 48 giờ trước kỳ kinh. Cơn đau có thể sẽ giảm trong kỳ kinh nguyệt và cuối cùng biến mất vào cuối kỳ kinh.

Đau bụng kinh thường sẽ giảm sau lần mang thai đầu tiên hoặc khi bạn già đi. Một số phụ nữ sẽ bị chuột rút nhiều hơn khi họ bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh.

Mang thai: Trong thời kỳ đầu mang thai, bạn có thể bị chuột rút nhẹ hoặc nhẹ. Những cơn chuột rút này có thể giống như những cơn chuột rút nhẹ mà bạn gặp phải trong kỳ kinh nguyệt, nhưng chúng sẽ ở bụng dưới hoặc lưng dưới của bạn.

Nếu bạn có tiền sử sảy thai, đừng bỏ qua những triệu chứng này. Nghỉ ngơi. Nếu chúng không giảm bớt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể bị chuột rút trong nhiều tuần đến vài tháng khi mang thai. Nếu bạn biết mình đang mang thai, những cơn chuột rút kèm theo chảy máu hoặc chảy nước. Lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

cách nhận biết hội chứng tiền kinh nguyệt

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Dưới đây là cách phân biệt giữa triệu chứng chậm kinh và mang thai:

Chảy máu hoặc ra máu âm đạo

Chảy máu mức độ nhẹ đôi khi xảy ra vào khoảng thời gian phôi làm tổ vào tử cung trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này được gọi là chảy máu khi làm tổ, hoàn toàn không giống như tình trạng ra máu gặp phải vào đầu kỳ kinh.

Mệt mỏi

Mệt mỏi thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nhưng nó cũng xuất hiện như một dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do hội chứng tiền kinh nguyệt thường nhanh chóng biến mất sau khi giai đoạn này bắt đầu.

Thèm ăn hoặc chán ăn

Nhiều phụ nữ cảm thấy thèm ăn hoặc tăng cảm giác thèm ăn trước khi bắt đầu kỳ kinh. Cảm giác thèm ăn hay không thích ăn cũng là đặc điểm điển hình của thai kỳ.Mặc dù cảm giác thèm ăn khi mang thai thường cụ thể và dữ dội hơn so với trong giai đoạn hội chứng tiền kinh nguyệt.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn thường điển hình hơn ở giai đoạn đầu mang thai. Đây không phải là triệu chứng phổ biến của hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc thời kỳ kinh nguyệt đang đến gần. Do đó, nếu đang mang thai, người phụ nữ có nhiều khả năng gặp phải triệu chứng này.

Chuột rút

Chuột rút và đau ở bụng hoặc vùng chậu xảy ra ở nhiều phụ nữ trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Những triệu chứng này thường là điều đặc biệt phiền toái đối với phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, một số phụ nữ cũng có thể bị chuột rút nhẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Xem thêm: App theo dõi kinh nguyệt: 15+ Ứng dụng theo dõi nguyệt san chính xác

Cách tốt nhất để phân biệt hội chứng tiền kinh nguyệt và có thai là gì?

Điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Nếu bạn đang mang thai, càng phát hiện sớm thì bạn càng sớm có được sự chăm sóc phù hợp. Cách tốt nhất để biết sự khác biệt giữa các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và giai đoạn đầu mang thai là thử thai.

Cũng có thể hữu ích khi theo dõi các triệu chứng của bạn để bạn nhận thấy khi có sự thay đổi trong mô hình điển hình của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào của mình, hãy đến gặp bác sĩ.

Khám phụ khoa là bước rất quan trọng giúp phụ nữ biết được tình trạng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của mình, từ đó sớm có phương án xử lý kịp thời nếu chẳng may mắc phải.

Hi vọng rằng, với những thông tin vừa rồi, chị em đã có lời giải cho câu hỏi “dấu hiệu sắp có kinh nguyệt và có thai có giống nhau không? Cách phân biệt giữa triệu chứng kinh nguyệt và dấu hiệu mang thai.