Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày : Cách tính ngày rụng trứng + sinh con

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :12/01/2023

Nắm rõ cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày sẽ giúp chị em xác định chính xác ngày rụng trứng để quan hệ, sinh con theo ý muốn.

Lưu ý, cách tính này chỉ áp dụng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Chị em có vòng kinh không đều không nên thực hiện theo hình thức này.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý ở nữ giới xuất hiện từ giai đoạn dậy thì và kéo dài đến giai đoạn mãn kinh. Sự giảm đột ngột của estrogen hoặc progesterone là nguyên nhân xuất hiện chảy máu ở vùng kín theo chu kỳ.

Được biết, kinh nguyệt ở chị em diễn ra là do sự phối hợp của vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng. Nhờ đó, sự xuất hiện của kinh nguyệt sẽ diễn ra đều đặn hơn.

Tuy nhiên, nếu hoạt động này bị rối loạn thì kinh nguyệt cũng sẽ bị rối loạn và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện lần đầu tiên khi bé gái bước vào tuổi dậy thì (từ 12 – 17 tuổi) và kết thúc vào tuổi mãn kinh (45 – 55 tuổi). Một chu kỳ kinh sẽ được chia thành 2 chu kỳ nhỏ đó là chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung. Sự thay đổi của các hormone trong cơ thể chính là yếu tố điều khiển chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày ra máu đầu tiên sẽ được tính là ngày đầu tiên của của chu kỳ kinh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lượng hormone suy giảm. Nên sẽ khiến lớp nội mạc tử cung bị bong ra.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Khi ngày hành kinh kết thúc, lượng estrogen sẽ tăng để làm dày lớp nội mạc tử bị bong. Đồng thời, kích thích nang trứng phát triển. Lúc này sẽ có một số nang trứng phát triển và chờ hormone LH tăng đột biến, để phóng thích trứng và diễn ra sự rụng trứng.

Sau khi rụng trứng khoảng 24h, hormone Progesteron sẽ được sản sinh lượng lớn để biến đổi nội mạc tử cung. Từ đó, giúp phôi thai làm tổ hay còn gọi là thụ thai.

Trường hợp phôi thai không làm tổ hoặc có sự thụ tinh thì hormone Progesterone và Estrogen sẽ giảm mạnh. Nhằm chuẩn bị cho ngày hành kinh tiếp theo, đây chính là ngày cuối của chu kỳ kinh.

Xem thêm: Kinh nguyệt ra nhiều : Nguyên nhân, nguy hại, cách điều trị

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thực ra cũng rất đơn giản. Với chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 30 ngày, ngày rụng trứng thường là ngày thứ 16 trong chu kỳ.

Thời điểm rụng trứng được tính ngày 16 ± 3 ngày. Như vậy, thời điểm rụng trứng được xác định từ ngày thứ 13 – ngày thứ 19 của kỳ kinh (thời điểm dễ thụ thai). Và từ ngày 15 – 17 là ngày dễ thụ thai nhất nếu quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Với cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế này, bạn cũng có thể áp dụng để tính cho cả những chu kỳ 22 hay 28, 35 ngày…

Một số cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày khác

Ngoài sử dụng bảng tính chu kỳ kinh nguyệt trên. Chị em cũng có thể lựa chọn áp dụng một số cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày khác dưới đây.

Sử dụng nhiệt kế theo dõi kỳ rụng trứng

Thông thường, thân nhiệt của chị em sẽ dao động từ 36,5 – 37 độ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, cơ thể mệt mỏi. Sau khi rụng trứng thì nhiệt độ sẽ giảm trở lại.

Nhiệt kế theo dõi chu kỳ rụng trứng Beurer OT20 sẽ giúp việc theo dõi chu kỳ rụng trứng bằng các phương pháp tự nhiên trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, từ đó hỗ trợ thực hiện kế hoạch hóa gia đình một cách hiệu quả.

Với chiếc nhiệt kế này, bạn có thể nhập các chỉ số đo được vào ứng dụng Ovy để dự đoán ngày rụng trứng và ngày an toàn trong chu kỳ, cũng như trong giai đoạn kinh nguyệt thật tiện lợi.

Nhiệt kế điện tử OT20 được trang bị một màn hình điện tử có khả năng hiển thị đến 2 chữ số thập phân cho độ chính xác cao nhất. Sản phẩm có đầu đo linh hoạt để bạn có thể đo tại nhiều vị trí khác nhau phù hợp với nhu cầu.

Đồng hồ thông minh

Đồng hồ thông minh là một sản phẩm công nghệ hiện nay đang rất được ưa chuộng. Nó có kích thước nhỏ gọn và được tích hợp rất nhiều tiện ích. Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.

Đặc biệt, với chị em phụ nữ, các chị em còn có thể sử dụng đồng hồ thông minh để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng thông qua ứng dụng sức khỏe được tích hợp trên đồng hồ.

Hằng tháng, bạn chỉ cần cập nhật những thông số mà ứng dụng yêu cầu. Sau đó các thuật toán sẽ dựa trên những thông số cũng như quá trình theo dõi sức khỏe của bạn hằng ngày để tính toán và đưa ra những cảnh báo về chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Hiện nay giá đồng hồ thông minh theo dõi sức khỏe cũng không quá đắt, nếu tài chính của bạn eo hẹp thì có thể lựa chọn những dòng đồng hồ thông minh giá rẻ như Xiaomi Mi Band 3, Mi Band 4… Nếu dư dả hơn thì dòng đồng hồ Xiaomi Amazfit GTS, Apple Watch, Samsung Gear Fit… cũng rất đáng để bạn quan tâm.

Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng cũng là một giải pháp đơn giản, hiệu quả. Thường được các chị em sử dụng để xác định ngày rụng trứng.

Que thử rụng trứng

Thông thường, giữa chu kỳ kinh khi nang trứng phát triển thì hormone LH sẽ tăng. Từ đó, kích thích trứng chín và phóng thích trứng khỏi buồng trứng.

Que thử rụng trứng sẽ giúp phát hiện sự thay đổi của homrone LH trong cơ thể. Nếu lượng hormone này cao thì tức là trứng đã rụng. Lời khuyên cho chị em là nên thử khoảng 2 ngày trước thời gian nghi ngờ rụng trứng.

Dựa vào chất nhầy ở tử cung

Ngoài những cách trên, chị em cũng có thể tính chu kỳ kinh nguyệt dựa vào việc quan sát chất nhầy ở tử cung.

Trước khi rụng trứng khoảng 2 – 3 ngày, chị em sẽ thấy vùng kín ướt át, ra nhiều khí hư so với bình thường. Khi rụng trứng, khí hư sẽ có màu trong hoặc hơi đục, nhớt như lòng trắng trứng, đồng thời, có độ co giãn hơn so với dịch âm đạo trong giai đoạn chu kỳ tử cung.

Cách tính ngày rụng trứng qua siêu âm soi trứng

Siêu âm soi trứng được xem là cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất.

Chị em cần đến các phòng khám lớn hay bệnh viện để được siêu âm và chuẩn đoán ngày rụng trứng. Khi có kết quả siêu âm soi trứng thì các bác sĩ sẽ thông báo ngày rụng trứng cho bạn.

Một số dấu hiệu khác

Trong thời gian rụng trứng, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi do lượng hormone thay đổi. Vì vậy, qua quan sát một số dấu hiệu đơn giản chị em cũng có thể biết để tính toán được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Những dấu hiệu dễ thấy nhất đó là:

  • Đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm mại, cao, mở rộng và ướt át.
  • Nhu cầu ham muốn tình dục cao.
  • Bầu ngực cảm giác căng tròn hơn, đầu ti cưng cứng hơn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày để tránh thai an toàn

Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là giải pháp được rất nhiều cặp đôi lựa chọn. Bởi phương pháp này không ảnh hưởng đến sức khỏe, tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này chị em cần nhớ rõ chu kỳ kinh của mình. Tốt nhất, nên theo dõi ít nhất 4 tháng để xác định chính xác vòng kinh trung bình. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đánh dấu ngày đầu ra máu hành kinh của tháng này.
  • Bước 2: Đánh dấu ngày đầu ra máu của kỳ hành kinh tháng tiếp theo.
  • Bước 3: Tính khoảng cách của ngày ra máu tháng trước với ngày ra máu tháng sau để biết được chu kỳ kéo dài trong bao lâu.
  • Bước 4: Thực hiện lặp lại 3 bước trên trong vòng 4 tháng liên tục để biết vòng kinh của mình có bị thay đổi nhiều không.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai theo thời điểm nguy hiểm

Thời điểm nguy hiểm trong chu kỳ kinh đó là ngày rụng trứng. Khả năng mang thai trong thời điểm này lên tới 95%. Nên nếu chưa có ý định mang thai, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa của chu kỳ kinh. Chị em nên cộng trừ thêm 5 ngày để kết quả tránh thai chính xác hơn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai theo thời điểm nguy hiểm

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 15 – 16 của chu kỳ. Thời điểm nguy hiểm sẽ cộng trừ thêm 5, tức là ngày thứ 10 – 12.

Thông thường, thời gian sống của trứng chỉ kéo dài trong 24 giờ. Nếu không gặp tinh trùng trong thời gian này, trứng sẽ tự phân hủy.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh tháng này cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Đây là thời điểm trứng mới rụng và đang phân hủy. Nên nếu quan hệ trong giai đoạn này tỉ lệ đậu thai sẽ thấp.

Ví dụ: Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày. Ngày đầu tiên ra máu là ngày 15/9 thì thời điểm an toàn là từ ngày 5 – 15 tháng/10.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp quan hệ trong thời điểm này vẫn có thai. Nguyên nhân do chị em mang trứng đôi hoặc thời điểm rụng trứng khác. Do đó, phương pháp này không có hiệu quả tránh thai tuyệt đối.

Xem thêm: [Tổng hợp 30+] Cách điều hòa kinh nguyệt bằng thuốc và dân gian tốt nhất

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày để có thai

Không ít ặp đôi áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày để có thai. Theo đó, thời điểm dễ có thai nhất đó là giai đoạn rụng trứng.

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn hình thành nang mạc: Kéo dài từ 12 – 16 ngày, bao gồm cả thời gian hành kinh.
  • Giai đoạn rụng trứng: Chỉ diễn ra trong vòng 24 giờ.
  • Giai đoạn hoàng thể: Toàn bộ thời gian còn lại của chu kỳ.

Thời điểm rụng trứng rơi vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh. Nếu quan hệ trong thời điểm này thì khả năng mang thai sẽ cao khoảng 95%.

Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của chị em là 30 ngày. Thời điểm dễ mang thai ở chị em có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày là từ ngày 14 – 18 của vòng kinh.

Tuy nhiên, cách tính này chỉ áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh đều. Còn với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt nên đi thăm khám và điều trị sớm để có con như mong muốn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày đơn giản, dễ dàng. Các chị em có thể tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp chị em dễ dàng xác định chu kỳ kinh nguyệt cũng như theo dõi và chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn.

Bài Liên Quan