[Bỏ thai bằng thuốc] Quy trình ưu nhược điểm và những lưu ý sau phá thai

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Bỏ thai bằng thuốc, phá thai nội khoa là một trong những phương pháp đình chỉ sự phát triển của thai. Và đưa thai ra ngoài trước thời kỳ sinh nở. Phá thai bằng thuốc được các bác sĩ sản phụ khoa đánh giá là một trong những biện pháp bỏ thai an toàn. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự an toàn khi được thực hiện ở cơ sở y tế, dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp bỏ thai bằng thuốc. Quy trình và những lưu ý trong quá trình phá thai bằng thuốc. Hãy cùng tham khảo nhé!

Bỏ thai bằng thuốc là gì?

Bỏ thai bằng thuốc là phương pháp chỉ sử dụng dược lực của thuốc. Để chấm dứt sự phát triển của thai kỳ trong buồng tử cung. Thuốc phá thai sẽ tác động để làm bong bào thai ra. Sau đó, tử cung co bóp để kích thích tống thai ra ngoài.

Đây là cách phá thai được các chuyên gia sản phụ khoa đánh giá, giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên. Vì không tác động bất kỳ dụng cụ y khoa nào vào buồng tử cung. Nên bỏ thai bằng thuốc được giới chuyên môn đánh giá là phương pháp bỏ thai an toàn, có tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có thể áp dụng được cách phá thai này.

Bỏ thai bằng thuốc bao nhiêu tuần? Điều kiện để phá thai bằng thuốc

Theo khuyến cáo của bác sĩ phụ sản khoa, tuy phá thai bằng thuốc được đánh giá có độ an toàn cao, dễ thực hiện. Nhưng chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để tự phá thai bằng thuốc tại nhà. Bởi không phải tuổi thai nào cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Bỏ thai bằng thuốc bao nhiêu tuần

Để thực hiện bỏ thai bằng thuốc, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán tuổi và vị trí thai. Nếu chị em đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

 • Tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối, thai nhi dưới 7 tuần tuổi
 • Thai nhi làm tổ ổn định trong tử cung của mẹ
 • Sản phụ khỏe mạnh, không mắc các bệnh nội khoa như: tim mạch, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, hen suyễn, huyết áp, rối loạn đông máu,….
 • Thai phụ không bị kích ứng với thành phần có trong thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc cần chuẩn bị gì?

Tâm lý chung của chị em trước khi thực hiện phá thai đều không khỏi lo lắng trong khâu chuẩn bị bỏ thai. Không ít chị thắc mắc rằng, phá thai bằng thuốc cần chuẩn bị gì?

Xem thêm: Chi phí phá thai mới nhất [phá thai bằng thuốc + hút thai]

Theo các bác sĩ chuyên khoa, để việc bỏ thai bằng thuốc diễn ra an toàn, hiệu quả. Chị em cần chuẩn bị những vấn đề sau:

 • Tham khảo và lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Nơi được Sở y tế cấp phép hoạt động. Có trang thiết bị y khoa hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi.
 • Đến cơ sở y tế, bác sĩ sẽ được khám lâm sàng, siêu âm. Để xác định xem chị em có đủ điều kiện để bỏ thai bằng thuốc hay không.
 • Sau đó, thai phụ ngồi nghe bác sĩ tư vấn về quy trình thực hiện bỏ thai bằng thuốc. Cũng như những lưu ý chăm sóc sau khi bỏ thai. Đồng thời, nắm được các biện pháp phòng tránh thai an toàn, hiệu quả.
 • Nếu đã suy nghĩ và đưa ra quyết định bỏ thai. Chị em sẽ ký bản cam kết tự nguyện phá thai.
 • Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành phá thai bằng thuốc cho chị em.
 • Người bệnh được bác sĩ tư vấn về quy trình thực hiện, cách chăm sóc và biện pháp tránh thai sau này.
 • Đình chỉ thai bằng thuốc chị em không cần nằm viện. Sau khi phá thai, chị em có thể về để theo dõi tại nhà, và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bỏ thai bằng thuốc như nào? Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

Vậy quy trình bỏ thai bằng thuốc diễn ra như thế nào? Hãy tham khảo nội dụng dưới đây, để nắm được tuần tự các bước bỏ thai tại cơ sở y tế chuyên khoa nhé.

Bước 1: Khám và siêu âm, xét nghiệm tổng quát

Bước đầu tiên là bước vô cùng quan trọng, để bác sĩ xác định bạn có đủ điều kiện để thực hiện phá thai bằng thuốc hay không?

Khi đến cơ sở y tế, bác sĩ sẽ thăm khám, siêu âm và làm một số xét nghiệm cần thiết. Để kiểm tra sức khỏe của thai phụ xem có đảm bảo an toàn cho việc phá thai hay không?

Đồng thời, bác sĩ cũng siêu âm để xác định lại tuổi thai. Xem thai đã đi vào tử cung chưa?,… Nếu toàn bộ quy trình thăm khám, đánh giá chị em đủ điều kiện để thực hiện bỏ thai bằng thuốc. Bác sĩ sẽ tư vấn rõ để chị em hiểu hơn về quy trình và những triệu chứng có thể gặp sau phá thai.

Bước 2: Thực hiện bỏ thai bằng thuốc

Ở bước này, bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em uống viên thuốc phá thai đầu tiên ngay tại cơ sở y tế. Viên thuốc này có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Đồng thời làm bong túi thai ra khỏi niêm mạch tử cung.

Sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên. Chị em sẽ lưu lại cơ sở y tế để theo dõi 30 phút. Nếu không có hiện tượng bất thường xảy ra. Chị em sẽ được ra về để nghỉ ngơi, và quay lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bỏ thai bằng thuốc như nào
Quy trình phá thai an toàn phải được thực hiện tại cơ sở y tế

Bước 3: Quay lại cơ sở y tế để thực hiện uống viên thuốc phá thai thứ 2

Viên thuốc phá thai thứ 2 sẽ được uống sau 48h. Vì vậy, chị em cần quay lại cơ sở y tế, để bác sĩ kê viên thuốc phá thai thứ 2.

Viên thuốc này có tác động vào tử cung. Khiến tử cung co bóp, đẩy thai ra ngoài. Sau khi uống viên thuốc này, bác sĩ và nhân viên y tế sẽ theo dõi chị em liên tục trong vòng 4h.

Trong thời gian lưu lại phòng khám, nhân viên y tế sẽ đo huyết áp và theo dõi sức khỏe của thai phụ liên tục, cứ 30 phút/ lần.

Nếu không có bất thường gì xảy ra, chị em sẽ được ra về. Và thực hiện theo đúng lời dặn của bác sĩ.

Bước 4: Tái khám nhằm đánh giá toàn bộ quy trình bỏ thai

Sau khi phá thai bằng thuốc được 2 tuần, chị em cần quay lại cơ sở y tế chuyên khoa đẻ bác sĩ kiểm tra. Tại đây, bác sĩ sẽ siêu âm để chắc chắn rằng thai đã được đào thải hoàn toàn ra ngoài.

Trong trường hợp bị sốt thai, bác sĩ sẽ thực hiện hút thai ra ngoài để loại bỏ thai một lần nữa. Không để thai phát triển, dễ gây dị tật và viêm nhiễm tử cung.

Lưu ý: Sau khi phá thai, chị em nghỉ ngơi tại nhà. Nếu thấy có biểu hiện bất thường như khí hư có mùi hôi, xuất huyết kéo dài, đau bụng dữ dội,… Hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra ngay.

Phá thai bằng thuốc ưu và nhược điểm

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc:

Ưu điểm

Sau khi dùng hai liều thuốc phá thai, tỉ lệ thành công có thể lên đến 98% mà không cần điều trị thêm.

Quy trình bỏ thai nhanh, gọn, đơn giản và nhẹ nhàng.  Phá thai bằng thuốc không cần gây tê, không cần gây mê.

Nhược điểm

Không phải tuổi thai nào cũng áp dụng phương pháp này. Chị em cần đi khám và thực hiện phương pháp bỏ thai theo sự chỉ định của bác sĩ.

Phương pháp này thường tốn nhiều thời gian hơn so với phương pháp bỏ thai bằng phương pháp phẫu thuật. Bởi phá thai bằng thuốc, chị em phải tái khám, và lưu tới cơ sở y tế nhiều lần.

Có một số trường hợp bỏ thai bằng thuốc thất bại. Phải can thiệp thủ thuật hút thai.

Bỏ thai bằng thuốc thường gây đau và chảy máu kéo dài hơn so với hút thai.

Làm sao để biết phá thai bằng thuốc thành công và không thành công

Có không ít chị em thắc mắc về các triệu chứng phá thai thành công. Dấu hiệu bỏ thai bằng thuốc không thành công. Vậy hãy tìm hiểu ngay ở nội dung dưới đây nhé! Dựa vào các triệu chứng này, chị em có thể tự đánh giá sơ bộ về tỉ lệ thành công của phương pháp bỏ thai mà bạn vừa thực hiện.

Xem thêm: Uống thuốc phá thai đúng cách – an toàn và hiệu quả

Cách nhận biết phá thai bằng thuốc thành công

Sau khi bỏ thai bằng thuốc, chị em cần chú ý quan sát các biểu hiện cơ thể. Dưới đây là các triệu chứng cho thấy việc phá thai bằng thuốc của bạn đã thành công.

Uống viên thuốc thứ 2 khoảng 2-3 ngày, chị em sẽ thấy đau bụng. Đây là hiện tượng rất bình thường, cho thấy tử cung của bạn đang co bóp để đẩy thai ra ngoài.

Bên cạnh đó, hiện tượng chảy máu âm đạo cũng xuất hiện. Máu âm đạo chảy nhiều trong những ngày đầu, và giảm dần, rồi sẽ hết hẳn.

 

phá thai bằng thuốc

Sau phá thai, cơ thể chị em thường đau mỏi toàn thân, ngực mềm, buồn nôn, chóng mặt,….Hiện tượng này sẽ nhanh chóng qua đi.

Để chắc chắn hơn về việc phá thai bằng thuốc có thành công không? Chị em nên mua que thử thai về để thử. Nếu que thử lên 2 vạch, tức là quy trình bỏ thai bằng thuốc đã thành công.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

Trong trường hợp chị em gặp phải các dấu hiệu bất thường sau phá thai. Hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám.

Dưới đây là các biểu hiện phá thai bằng thuốc không thành công:

Đau bụng dữ dội

Máu âm đạo chảy nhiều, kéo dài nhiều ngày và không có dấu hiệu giảm. Việc ra máu kéo dài sẽ khiến cơ thể suy nhược do mất máu. Nữ giới bị chứng máu khó đông còn dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Như đã nói ở trên, phá thai bằng thuốc thành công, chị em phải thấy ra cục máu đông. Nếu sau khi uống viên thuốc phá thai thứ 2 được 8 ngày. Chị em không thấy ra cục máu đông thì có nghĩ là việc bỏ thai bằng thuốc của bạn đã thất bại. Lúc này cần đến cơ sở y tế để được thăm khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn đưa thai bị sót ra ngoài bằng phương pháp hút thai.

Những biến chứng có thể gặp khi phá thai bằng thuốc

Như đã nói ở trên, dù được đánh giá là phương pháp bỏ thai an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có thể tiềm ẩn các rủi ro. Vì vậy, việc lựa chọn cơ sở y tế, cũng như bác sĩ chuyên khoa giỏi để thực hiện đình chỉ thai kỳ là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là những rủi ro có thể gặp phải khi phá thai bằng thuốc:

 • Phá thai bằng thuốc gây chảy máu âm đạo nhiều và kéo dài. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà lượng máu mất đi sẽ nhiều hoặc ít.
 • Bỏ thai bằng thuốc có thể không thành công, dẫn đến sốt thai. Lúc này cần phối hợp phá thai ngoại khoa.
 • Nếu chăm sóc sức khỏe sau phá thai không cẩn thận, chị em có thể bị tiêu chảy, nhiễm trùng, sốt,…
 • Nếu phá thai ở cơ sở y tế kém chất lượng, tay nghề bác sĩ kém, chị em có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai.

Bỏ thai bằng thuốc cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo sức khỏe được hồi phục nhanh chóng. Sau bị phá thai bằng thuốc, chị em cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ kê đơn.
 • Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục, thay băng vệ sinh thường xuyên. Tuyệt đối không được thụt rửa quá sâu vào bên trong. Lưu ý nên vệ sinh vùng kín bằng nước ấm
 • Nên nghỉ ngơi 1- tuần, không làm việc nặng nhọc, hạn chế bê đồ.
 • Tăng cường bồi bổ cơ thể bằng cách tích cực ăn các thực phẩm giàu protein, canxi, sắt, vitamin,…
 • Đảm bảo uống đủ 2 lít nước/ngày, ngoài ra có thể uống thêm nước ép trái cây và sữa.
 • Hạn chế, hoặc bỏ hoàn toàn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.
 • Nói không với rượu bia, thuốc lá, và các chất kích thích.
 • Không quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng, cho đến khi cơ quan sinh dục ổn định trở lại

Vừa rồi là toàn bộ thông tin bỏ thai bằng thuốc. Hi vọng rằng bài viết trên đây, đã giúp chị em hiểu hơn về phương pháp này. Để chuẩn bị những điều cần thiết để quá trình phá thai diễn ra an toàn, hiệu quả.

Bài Liên Quan