20+ thông tin về bệnh tổ đỉa – không nên bỏ qua

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :04/12/2021

Bệnh tổ đỉa tuy không gây ảnh hưởng đến tính mang, nhưng gây mất thẩm mỹ và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt. Vậy nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh tổ đỉa là gì? Các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nội Dung Chính

Bệnh tổ đỉa là gì?

Bệnh tổ đỉa (Chàm tổ đỉa) là thể đặc biệt của bệnh chàm. Thuật ngữ này đề cập đến một loại viêm da mãn tính. Đặc trưng bởi sự xuất hiện những mụn nước sâu, dẫn tới ngứa. Mụn thường mọc khu trú ở lòng bàn chân cũng như bàn tay.

Chàm tổ đỉa có tiến triển dai dẳng cũng như dễ tái phát. Mặc dù bệnh không dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng những dấu hiệu của bệnh lý này có thể ảnh hưởng tới tinh thần cũng như khiến giảm chất lượng đời sống.

Bệnh tổ đỉa là một dạng viêm da mãn tính, với sự xuất hiện các mụn nước dày cứng. Những nốt mụn này tương đối khó vỡ. Thường khu trú ở lòng bàn tay và bàn chân. Ngày nay, chưa có biện pháp chữa trị bệnh lý này tận gốc. Mục tiêu chính của việc chữa là phòng tránh bội nhiễm, giảm tổn thương da cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa thường xuất hiện theo từng đợt cũng như tái phát lại. Vì thế, khi có một số triệu chứng bất thường dưới đây. Mọi người buộc phải khám để chẩn đoán kịp thời.

 • Trên cơ thể có xuất hiện những mụn nước trắng, nhỏ li ti.
 • Mụn tập trung thành từng mảng hay từng đám. Thường xuất hiện ở những kẽ ngón chân, ngón tay, mu bàn tay hoặc bàn chân.
 • Cảm giác ngứa ngáy và nóng rát vùng mụn nước.
 • Khi gãi liên tục tại vùng mụn nước đó sẽ bị vỡ ra, sưng tấy và nóng rát.
 • Mụn nước có khả năng sưng đỏ gây ra sốt cho bạn nam.
 • Móng tay, móng chân cũng có các thay đổi do một số mụn nước mắc vỡ ra. Gây khô và đóng thành vảy nhìn vô cùng mất thẩm mỹ.
 • Xuất hiện các cơn đau nhức vùng da bị tổ đỉa, khi tiếp xúc trực tiếp với chất tẩy rửa hoặc hóa chất.

Mọi người rất dễ bị nhầm lẫn bệnh tổ đỉa với những mẫu mụn nước bình thường. Nên chủ quan trong việc thăm khám và điều trị.

Theo các bác sĩ da liễu,  nếu có triệu chứng bất thường trên da. Tốt nhất người bệnh nên đi khám để được tư vấn.

dấu hiệu bệnh tổ đỉa

Những thể của bệnh tổ đỉa

Tùy thuộc vào tổn thương lâm sàng, bệnh tổ đỉa được chia thành 4 thể như sau:

 • Thể giản đơn: Là thể điển hình cũng như đặc trưng nhất.
 • Thể nhiễm khuẩn: Tổn thương na ná thể giản đơn tuy nhiên có kèm theo mụn mủ do bội nhiễm.
 • Thể bọng nước: Ở thể này, lòng bàn chân cũng như bàn tay có khả năng xuất hiện các bọng nước to bằng hạt ngô do phản ứng dị ứng hóa chất.
 • Thể khô: Tổ đỉa thể khô là thể bệnh khá đặc biệt. Người mắc thể bệnh thường không phải mụn nước khu trú, thay vào đó làn da có dấu hiệu khô, đỏ, rát cũng như tróc vảy. Những biểu hiện của tổ đỉa thể khô thường nghiêm trọng hơn vào mùa xuân.

Xem thêm: [Viêm nang lông] Nguyên nhân, triệu chứng và 20+ cách chữa hiệu quả

Phân loại bệnh tổ đỉa cần biết

Về phân loại bệnh, sở hữu nhiều phương pháp phân chia khác nhau. Nếu căn cứ vào vị trí tổn thương có thể chia thành những dạng:

Phân loại  theo đối tượng mắc bệnh có khả năng chia thành:

 • Bệnh tổ đỉa ở trẻ em: Thường nổi ở bàn tay, bàn chân, nách, bẹn… Bệnh làm da ửng đỏ trên bề mặt, nổi đa dạng mụn nước làm cho trẻ quấy khóc, khó chịu.
 • Bệnh tổ đỉa tại người lớn: Thường xuất hiện ở bàn tay, bàn chân đặc biệt là những đầu ngón tay gây ngứa ngáy, dễ bị nhiễm trùng, bội nhiễm.

Trường hợp dựa vào đặc điểm bệnh học, có thể chia thành những thể:

 • Thể giản đơn: xuất hiện những mụn nước màu trong, nằm sâu trong da, ko gây ngứa nghiêm trọng.
 • Thể bọng nước: Là sự sáng tạo nặng hơn của thể giản đơn. Những mụn nước li ti gộp lại thành bọng nước lớn, gây ngứa nghiêm trọng.
 • Thể nhiễm khuẩn: Là tình trạng tổn thương do tổ đỉa bị nhiễm khuẩn, bội nhiễm khiến cho các nốt mụn nước chứa mủ trở buộc phải đục, dễ vỡ hoặc ngứa nghiêm trọng.

Biểu hiện nhận biết bệnh tổ đỉa

Như đã nói ở trên, rất nhiều người lầm tưởng bệnh tổ địa giống bệnh mụn nước thông thường. Nên dễ chủ quan không đi khám. Kiến cho tình trạng bệnh trở nên phức tạp hơn.

Dưới đây sẽ là dấu hiệu của bệnh tổ đỉa để bệnh nhân có thể phát hiện:

 • Trên cơ thể xuất hiện từng mảng hoặc từng đám, mụn nước trắng, li ti có đường kính 3mm hoặc nhỏ hơn.
 • Các nốt mụn thường xuất hiện ở những kẽ ngón chân, ngón tay, mu bàn tay hoặc chân.
 • Triệu chứng bệnh tổ đỉa gây mụn nước đục và nằm sâu bên trong. Hoặc có thể cao hơn so với bề mặt da và không dễ vỡ.
 • Bệnh tổ đỉa gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở những vùng mọc mụn nước như bị bệnh mề đay.
 • Những mụn đỏ khi bạn gãi ngứa sẽ vỡ gây nên tình trạng nóng rát và đau.
 • Tình trạng sốt có thể xảy ra nếu như bệnh nặng hoặc mụn nước lan rộng trên cơ thể.
 • Móng tay, chân bị đóng vảy, dày và cứng.
 • Người bệnh tổ đỉa khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa có độ ăn mòn cao thì gây nên tình trạng xót và ngứa ngáy.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, khi có điều gì bất thường nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để theo dõi cũng như nắm bắt được tình trạng bệnh.

Những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa thường khởi phát thành từng đợt, nghiêm trọng hơn vào mùa xuân hè và thuyên giảm dần vào mùa đông.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tổ đỉa là gì?

Bệnh tổ đỉa được xem là một thể của eczema (chàm) có tổn thương khu trú ở lòng bàn tay và bàn chân. Hiện nay các nhà khoa học chưa thể phát hiện lý do dẫn tới bệnh lý này.

Tuy nhiên các nghiên cứu cho rằng, bệnh có mối liên hệ mật thiết với yếu tố di truyền. Hoặc rối loạn chức năng nội tạng cũng như thần kinh. Hoặc tiếp xúc với hóa chất là một trong các yếu tố thuận lợi gây ra bùng phát bệnh chàm tổ đỉa

Bên cạnh đấy bệnh chàm tổ đỉa có thể bùng phát do một số yếu tố như:

Ký sinh trùng đường ruột (Proteus) và liên cầu:

Cơ thể nhiễm trùng do liên cầu và Proteus có thể kích thích triệu chứng của chàm tổ đỉa cũng như các bệnh da liễu khác bùng phát.

Dị ứng hóa chất và thuốc:

Đây là một trong những yếu tố rủi ro thường gặp dẫn tới khởi phát bệnh tổ đỉa. Lúc có phản ứng dị ứng, hệ miễn dịch sẽ có xu hướng phóng thích IgE cũng như histamine vào da. Từ đấy làm bùng phát dấu hiệu dị ứng cũng như kích thích phát sinh triệu chứng của chàm tổ đỉa. Trong tình trạng do dị ứng hóa chất, tổ đỉa thường đi kèm với những mụn nước lớn.

Căng thẳng tinh thần và suy giảm thể chất:

Sức khỏe suy yếu cũng như giảm chức năng đề kháng là một trong các yếu tố thuận lợi khiến bệnh tổ đỉa bùng phát mạnh. Trong lúc đấy ở người có tình trạng sức khỏe tốt, bệnh ít khi khởi phát và chỉ gây ra tổn thương da có mức độ nhẹ.

Một số yếu tố khác

Bên cạnh đấy thống kê cho thấy, người gặp nên hiện tượng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, bàn chân cũng như người bị bệnh nấm kẽ chân thường có nguy cơ mắc bệnh chàm tổ đỉa cao hơn bình thường.

Bệnh tổ đỉa có nguy hiểm không?

Tổ đỉa là bệnh da liễu mãn tính, hầu như không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy nhiên tổn thương da do bệnh lý này thường có xu hướng tái phát nhiều lần, gây ngứa ngáy, rất khó chịu.  Tác động xấu tới chất lượng giấc ngủ, hiệu quả làm cho việc. Gây suy giảm chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, các mụn ngứa gây khó chịu, khiến người bệnh thường xuyên cào, gãi lên da. Nếu không chăm sóc không đúng cách, bệnh có thể dẫn tới các biến chứng như:

Nhiễm trùng

Mụn nước do bệnh tổ đỉa gây ra thường nằm sâu trong cấu trúc phải khó vỡ. Nhưng nếu như cào cũng như chà xát mạnh lên da. Mụn nước có thể mắc vỡ, dẫn đến chảy dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nhiễm trùng làm da xuất hiện các mụn mủ sưng đau, viêm đỏ, nóng rát. Thậm chí, có thể phát sinh tác hại nặng nề nếu như không thể nào kiểm soát nhanh chóng.

Biến dạng móng

Các triệu chứng bệnh thường phát tác ở ngón chân và ngón tay. Dễ dẫn đến biến dạng móng, khô da, nứt nẻ.

Gây tâm lý tự ti

Dấu hiệu của chàm tổ đỉa có thể dẫn tới tâm lý e ngại và tự tin trong hoạt động giao tiếp. Bên ngoài tổn thương thực thể, bệnh còn dẫn tới ngứa ngáy kèm đau rát cũng như tương đối khó chịu.

Những triệu chứng này kéo dài thường làm cho bạn nam bứt rứt, mệt mỏi, lo âu cũng như căng thẳng.

Chàm tổ đỉa là bệnh viêm da mãn tính, khởi phát do một số yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Bệnh có tiến triển dai dẳng, dễ tái phát. Tuy nhiên, không có khả năng lây truyền. Nhưng với các trường hợp tổ đỉa nhiễm khuẩn, ký sinh trùng gây ra nhiễm trùng có lan truyền thông qua tiếp xúc vật lý.

Bệnh tổ đỉa có điều trị khỏi được không?

Theo những bác sĩ da liễu, bệnh tổ đỉa là bệnh có thể chữa khỏi được. Nếu như bệnh được phát hiện ra sớm, điều trị khi bệnh ở giai đoạn đầu thì sẽ mau chóng phục hồi.

Còn nếu để bệnh lâu cũng như tiến triển thành mạn tính. Việc chữa trị khỏi bệnh sẽ tương đối khó hơn và thời gian sẽ kéo dài hơn.

Để chữa và trị khỏi được bệnh tổ đỉa thì cũng còn phụ thuộc vào nhiều nguyên do gây bệnh. Do đó, bệnh nhân bắt buộc hạn chế mức thấp nhất một số tác nhân dẫn đến bệnh tổ đỉa.

Hiện tại, nhờ sự phát triển của Y học hiện đại đã nghiên cứu ra nhiều một số biện pháp hiện đại để điều trị khỏi bệnh tổ đỉa như: sử dụng thuốc Tây y các loại thuốc bôi, thuốc Nam hay những bài thuốc Đông y. Mỗi phương pháp đều mang lại hiệu quả điều trị tuyệt vời.

Bệnh tổ đỉa có nguy hiểm không

 

Bệnh tổ đỉa có lây không?

Bệnh tổ đỉa thực chất là một thể đặc biệt của bệnh chàm (eczema). Căn bệnh có tính chất mãn tính, dai dẳng cũng như dễ tái phát. Mặc dù chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây căn bệnh, nhưng theo những nghiên cứu cho thấy. Căn bệnh lý này có liên quan đến hoạt động rối loạn của hệ miễn dịch, thần kinh cũng như cơ quan nội tạng.

Chính vì thế, bệnh tổ đỉa không có thể khả năng lây nhiễm như những bệnh da liễu do nhiễm trùng (mụn nhọt, viêm mô tế bào, viêm quầng,…).

Trong tình trạng tổ đỉa bội nhiễm (nhiễm trùng do nấm, virus hay vi khuẩn). Căn bệnh có thể lây nhiễm sang các vùng da khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Chẩn đoán bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa được chẩn đoán cơ bản phụ thuộc vào triệu chứng lâm sàng như: xác định vị trí và hình thái tổn thương. So với những thể eczema khác, tổ đỉa được xem là thể bệnh đặc biệt cũng như có tổn thương điển hình nhất.

Ngoài ra, chuyên gia có khả năng tiến hành chẩn đoán phân biệt với những bệnh lý da liễu như:

 • Chàm thông thường có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào. Nếu xảy ra ở mu bàn tay và bàn chân, bệnh có khả năng dẫn tới những mụn nước nông. Sau đó, mụn nước có xu hướng tự vỡ. Dẫn tới nhiễm cộm và liken hóa. Trong lúc đó, tổ đỉa dẫn đến mụn nước sâu, dày cứng. Rất khó vỡ cũng như có xu hướng tự tiêu.
 • Nấm da và nấm kẽ do Trychophyton rubrum: Vi nấm Trychophyton rubrum có khả năng dẫn đến tổn thương da ở dạng mụn nước ở lòng bàn tay cũng như bàn chân. Để phân biệt với bệnh lý này, chuyên gia sẽ tiến hành xét nghiệm nấm (+).

Bệnh tổ đỉa với di truyền không?

Theo thống kê, người mắc bệnh chàm tổ đỉa thường có tiền sử gia đình mắc bệnh lý này. Hoặc các thể khác của bệnh chàm như viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc,… Như vậy có thể thấy, bệnh tổ đỉa có khả năng di truyền từ cha mẹ sang con cái.

Tuy nhiên, yếu tố di truyền không hề là cơ chế gây bệnh chính. Ngoại trừ yếu tố này, chàm tổ đỉa còn chịu tác động của các yếu tố kích thích khác như:

 • Dị ứng
 • Căng thẳng thần kinh,
 • Nhiễm trùng
 • Tăng tiết mồ hôi,
 • Nhiễm nấm
 • Do ảnh hưởng của thuốc điều trị,…

Xem thêm: Tổng hợp 10+ cách chữa viêm lỗ chân lông bằng phương pháp dân gian tại nhà

Cách trị bệnh tổ đỉa tận gốc nên biết

Để giảm nguy cơ bội nhiễm da cũng như cải thiện những dấu hiệu của bệnh. Bạn phải tiến hành điều trị chàm tổ đỉa trong thời gian sớm nhất. Nếu như xử lý và chăm sóc đúng cách, tổn thương da có thể thuyên giảm hoàn toàn chỉ sau 3 – 4 tuần.

Dưới đây là những cách trị bệnh tổ đỉa vừa áp dụng kết hợp đông y và các bệnh liên quan khác. Mong rằng sẽ giúp bạn tìm ra cách trị bện tổ đỉa tận gốc và an toàn nhất cho sức khoẻ của bạn.

Cách trị tổ đỉa bằng thuốc Tây

Trong giai đoạn bệnh bùng phát mạnh, cần sử dụng thuốc Tây để kiểm soát dấu hiệu, chống bội nhiễm và phòng ngừa tổn thương lan rộng.

Thuốc bôi trị tổ đỉa

Một số loại thuốc bôi điều trị tổ đỉa thường sử dụng, gồm có dung dịch bạc nitrat, thuốc mỡ corticoid,…

Trị tổ đỉa tại chỗ:

 • Dung dịch bạc nitrat 0.5%: Được dùng khi tổn thương da chỉ có mụn nước đơn thuần, mụn chưa vỡ. Dung dịch bạc nitrat 0.5% có tác dụng sát khuẩn và giảm ngứa nhẹ.
 • Dung dịch tím methyl 1%, Milian: khi tổn thương xuất hiện mụn mủ, có khả năng dùng thuốc Milian hoặc thuốc tím methyl 1% để tiêu diệt ký sinh trùng và ngăn ngừa viêm nhiễm lan rộng.
 • Thuốc mỡ corticoid: Sau khi mụn nước tiêu giảm, bạn có khả năng thoa một số mẫu thuốc mỡ corticoid như Dermovate, Tempovate và Flucinar để giảm viêm và ngứa. Tuy nhiên, nhóm thuốc này có khả năng gây mỏng da, teo da, dày sừng nang lông, suy giảm thể trạng,… nếu như lạm dụng trong thời gian dài.
 • Thuốc corticoid + kháng sinh: Trong trường hợp có nhiễm khuẩn, buộc phải dùng thuốc bôi chứa corticoid và hoạt chất kháng sinh. Để tiêu diệt ký sinh trùng gây ra nhiễm trùng, chống viêm cũng như giảm ngứa ngáy.
 • Thuốc bôi chống nấm: nếu như tổ đỉa bùng phát do bệnh nấm da. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc bôi chống nấm để ức chế vi nấm và giảm tổn thương da.
 • Thuốc bôi ức chế miễn dịch Tacrolimus: Với một số trường hợp gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc bôi corticoid. Bác sĩ có thể chỉ định Tacrolimus. Nhằm ức chế miễn dịch ở tại vùng da, giảm viêm, ngứa, cải thiện mức độ tổn thương da.
 • Liệu trình ánh sáng: phác đồ ánh sáng được áp dụng với người bị tổ đỉa kéo dài, hoặc có đáp ứng kém. Phác đồ này sử dụng tia cực tím A (UVA) chiếu trực tiếp lên ở vùng da tổn thương.

Thuốc điều trị toàn thân:

 • Thuốc kháng histamine: Thuốc kháng histamine có tác dụng chống dị ứng, giảm phóng thích histamine. Cải thiện một số biểu hiện của chàm tổ đỉa như ngứa ngáy, khó chịu, nóng rát,…
 • Kháng sinh: Trong tình trạng có bội nhiễm, bác sĩ có khả năng chỉ định một số thuốc kháng sinh tương ứng.
 • Thuốc uống chứa corticoid: nếu như tổ đỉa dẫn tới viêm nặng nề. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc corticoid con đường uống trong 5 – 10 ngày. Nhưng mẫu thuốc này có nguy cơ cao nên chỉ được cân nhắc dùng trong các tình trạng quan trọng.
 • Thuốc chống nấm – Griseofulvin: Griseofulvin là thuốc kháng sinh chống nấm. Được sử dụng trong chữa trị chàm tổ đỉa khởi phát do nấm da cũng như nấm kẽ. Thuốc được sử dụng với liều 250mg/ 4 lần/ ngày trong 30 ngày.

Thuốc uống điều trị tổ đỉa

Thuốc uống được sử dụng trong điều trị tổ đỉa có khả năng chống ngứa, giảm tổn thương da, điều trị viêm nhiễm. So cho thuốc bôi, thuốc uống có rủi ro cũng như khá nhiều chức năng phụ bắt buộc chỉ được sử dụng khi quan trọng.

Dưới đây là một số mẫu thuốc uống được dùng trong điều trị bệnh tổ đỉa, như:

 • Thuốc kháng histamine tổng hợp: Hoạt động giải phóng histamine của hệ miễn dịch sẽ làm tổn thương da ngứa ngáy dai dẳng. Để giảm ngứa, b.sĩ có thể chỉ định các loại thuốc kháng histamine tổng hợp như Cetirizin, Clorpheniramin, Loratadin,…
 • Thuốc corticoid: Thuốc corticoid được cân truyền đạt sử dụng trong 5 – 10 ngày. Áp dụng cho những trường hợp bị tổn thương da bùng phát to lớn và rất ít phục vụ tới điều trị tại chỗ. Tuy nhiên, dòng thuốc này có thể gây tác dụng phụ như: tăng đường huyết, loãng xương, suy tuyến thượng thận,…
 • Kháng sinh: Trong trường hợp bội nhiễm da nặng nề, bác sĩ thường tư vấn kháng sinh đường uống. Kháng sinh được sử dụng trong điều trị tổ đỉa bội nhiễm phổ biến là nhóm penicillin.
 • Thuốc kháng nấm: Thuốc kháng nấm (Griseofulvin) được sử dụng khi có hiện tượng nhiễm nấm. Tuy nhiên, loại thuốc này tác động đến gan, thận, ảnh hưởng đến năng sinh lý. Nên cần thận trong khi sử dụng.

Cách trị bệnh tổ đỉa bằng dân gian tại nhà

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây luôn có rất nhiều tác dụng phụ mà không thể ngờ đến. Vậy tại sao không dùng những cách trị tổ đỉa bằng cách dân gian. Theo các chuyên gia y tế đánh giá, các dược liệu từ cây thuốc đông y khá an toàn và lành tính.

Dưới đây là một số phương pháp dân gian trị tổ địa tại nhà:

Trị tổ đỉa bằng muối biển

Muối biển có đặc tính sát trùng, chống viêm cũng như giảm ngứa ngáy. Vì thế bạn có thể ngâm rửa tay chân với nước muối ấm để cải thiện triệu chứng của bệnh. Đồng thời giảm nguy cơ viêm nhiễm da.

Cách thực hiện:

 • Đun sôi khoảng 1 ít nước cũng như đổ ra thau
 • Hòa thêm 1 ít nước vào đến khi nhiệt độ ấm vừa nên
 • Cho 2 thìa muối biển vào và khuấy đều
 • sử dụng nước ngâm chân và tay trong khoảng 10 – 15 phút
 • Áp dụng mẹo điều trị này 2 lần/ ngày có khả năng giảm viêm cũng như ngứa ngáy do chàm tổ đỉa gây ra.

Cách trị tổ đỉa bằng trầu không

Lá trầu không có vị cay nồng, tác dụng sát trùng, ức chế nấm cũng như tạp khuẩn. Bên ngoài ra tinh dầu từ thảo dược này còn giảm viêm, chống ngứa và kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn.

Sử dụng lá trầu không chữa tổ đỉa có thể cải thiện những dấu hiệu của bệnh. Giảm thiểu nguy cơ bội nhiễm cũng như tăng tốc độ hồi phục ở tổn thương da.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Rửa sạch 1 nắm lá trầu không cũng như vò xát nhẹ
 • Đun sôi khoảng 1.5 lít nước cũng như cho lá trầu không vào
 • Đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp và đổ ra thau
 • Thêm nước lạnh vào và ngâm chân/ tay trong khoảng 15 phút

Cách trị bệnh tổ đỉa với tỏi

Tỏi chứa hoạt chất allicin, có tác dụng sát trùng và kháng khuẩn mạnh. Do vậy nhân dân thường dùng tỏi để chữa một số bệnh da liễu hay gặp như mề đay mẩn ngứa, viêm da cơ địa và chàm tổ đỉa.

Mẹo chữa trị bệnh tổ đỉa bằng tỏi giúp ức chế vi nấm cũng như vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 củ tỏi tươi, đem bóc vỏ và nghiền nát
 • Ép lấy dịch cũng như hòa với 1 ít nước
 • Thoa lên ở vùng da tổn thương trong khoảng 10 phút
 • Rửa lại với nước ấm
 • Thực hiện mẹo trị này 2 lần/ ngày

Cách chữa tổ đỉa bằng giấm

Giấm có tên khoa học là Axit axetic, giấm là chất lỏng, có vị chua. Được hình thành từ việc lên men của hoa quả. Do đó, giấm đã trở thành một gia vị quen thuộc không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.

Có 2 dòng giấm truyền đạt hiện nay:

 • Giấm axit được tạo buộc phải từ một số hợp chất hóa học.
 • Giấm nuôi được tạo buộc phải từ một số mẫu hoa quả tự nhiên như: táo, chà là,…

giấm táo chữa bệnh tổ đỉa

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấm có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như: tăng cường sức khỏe, hấp thu canxi hiệu quả. Ngoài ra, giấm còn có công dụng giảm cân và khích thích hệ tiêu hóa,..

Giấm có tính sát khuẩn cao, nên từ ngàn đời xưa, cha ông ta đã biết sử dụng giấm để bôi ngoài da. Hỗ trợ điều trị những bệnh lý ngoài da như: ngứa ngáy, nổi mề đay, căn bệnh tổ đỉa,…

Có rất nhiều các trị bệnh tổ đỉa bằng giấm như:

Thoa giấm trực tiếp lên vùng tổ đỉa

 • Bạn chỉ cần sử dụng bông gòn và chấm nước giấm để thoa lên trên vùng da mắc tổ đỉa, mẩn ngứa.
 • Nên ngồi ở nơi kín gió và giữ trong khoảng 10 – 15 phút.
 • Sau đấy, rửa lại sạch bằng nước ấm.

Giấm kết hợp với gừng tươi

Nguyên liệu phải chuẩn bị:

Nửa chén giấm, gừng tươi, con đường cát.

Cách làm:

 • Bạn chỉ đun sôi giấm, gừng tươi, đường cát trong vòng 10 phút.
 • Dùng nước cốt để uống.
 • Mỗi ngày, uống từ 3 – 4 lần. Duy trì thực hiện tại trong thời kì dài để đem lại hiệu quả điều trị.

Cách điều trị tổ đỉa bằng lá lốt

Bài thuốc trị bệnh tổ đỉa bằng lá lốt, người bệnh có thể vừa dùng để uống, vừa dùng để bôi hoặc ngâm chân tại chỗ sẽ rất hiệu quả.

Dấu hiệu bị tổ đỉa nên uống nước lá lốt:

 • Tổ đỉa dạng trứng sam.
 • Bệnh tổ đỉa có mủ.

(Cách điều trị tổ đỉa bằng Lá Lốt giúp giảm ghẻ nước quá tốt nhưng buộc phải thời gian dài áp dụng)

Cách trị tổ đỉa bằng việc uống nước lá lốt:

 • Ngâm 10 lá lốt trong nước muối rồi rửa sạch.
 • Sau đấy giã nát, bỏ bã, chắt lấy nước cốt.
 • Rồi cho thêm 200ml nước sôi vào khuấy đều.
 • Mỗi ngày uống 2 lần trước khi ăn 30 phút.
 • Kiên trì thời gian dài 6-7 tháng, bạn sẽ thấy giảm mủ nước và tái phát khá tốt.

Ngâm nước lá lốt trị tổ đỉa

 • 20 lá lốt rửa sạch + 5 trái bồ kết + 2 lít nước + nấu trong 20 phút.
 • Sau đấy đổ ra thau, cho thêm 2-3 lít nước lạnh cho ấm vừa đủ.
 • Ngâm chân và tay nơi bị viêm ngứa, khoảng 30 phút mỗi tối.
 • Phải kiên trì ít nhất 4 tuần, để có hiệu quả.

Lưu ý: Bạn nên lựa lá lốt già già để nấu. Bởi trong lá giá có nhiều tinh dầu hơn.

Cách bôi, đắp lá lốt sau lúc ngâm

 • Rửa sạch 5-10 lá lốt rồi giã nát ra, vắt lấy nước cốt.
 • Mỗi ngày chịu rất khó bôi 3-5 lần để mau thấy thành quả của việc chữa trị.

Lưu ý:  Với những người có da nhạy cảm sẽ dị ứng với lá lốt. Vì vậy, bạn nên thử 1-3 ngày, nếu không bị phản ứng da. Thì bạn có thể yên tâm áp dụng cách này.

Bệnh tổ đỉa kiêng ăn gì? và làm gì ?

Các bác sĩ da liễu cho biết, chế độ ăn uống có liên quan lớn việc hỗ trợ điều trị bệnh tổ tỉa. Do đó, bên cạnh việc điều trị bằng các cách phù hợp, người bệnh cần thiết lập chế độ ăn khoa học. Để góp phần kiểm soát một số triệu chứng của căn bệnh.

Người mắc tổ đỉa nên hạn chế ăn các món sau:

 • Các loại hải sản dễ gây dị ứng với người có cơ địa nhạy cảm.
 • Đồ ăn ngọt chứa khá nhiều đường, các mẫu nước ngọt, đồ uống có gas có thể khiến bệnh tổ đỉa trầm trọng hơn.
 • Đồ ăn cay nóng, dầu mỡ: Dễ gây kích ứng da làm hiện tượng nổi mụn nước càng rất nghiêm trọng.
 • Thịt gà và tôm cua đồng: Chứa nhiều chất gây kích ứng, làm cho phái mạnh ngứa ngáy rất nhiều hơn.
 • Rượu bia và chất kích thích: làm cho suy giảm tính năng gan, tác động tới hoạt động của hệ miễn dịch khiến cho độc tố tích tụ dưới da.

Mắc bệnh tổ địa bệnh ngoài da nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm bắt buộc hạn chế, người bệnh phải tăng cường ăn một số món ăn lành không tốt, tốt tới sức khỏe như:

 • Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu kẽm: ngũ cốc, yến mạch, đậu đen, đậu đỏ…
 • Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu chất xơ cũng như vitamin.
 • Uống khá nhiều nước.

Biện pháp chăm sóc và phòng tránh bệnh tổ đỉa tái phát

Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân nên áp dụng đồng thời các biện pháp chăm sóc.  Nhằm thúc đẩy thời gian hồi phục, rút ngắn quá trình điều trị cũng như phòng tránh bệnh tái phát.

Một số giải pháp chăm sóc và phòng tránh chàm tổ đỉa tái phát, bao gồm:

 • Tránh chà xát cũng như gãi lên ở vùng da tổn thương.
 • Để giảm ngứa, bạn có thể chườm lạnh, ngâm nước muối ấm hoặc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất, xà phòng, xăng dầu,…
 • Nếu tiếp xúc, nên sử dụng găng tay cao su và ủng để giảm hậu quả lên làn da.
 • Tránh ăn những mẫu thực phẩm gây dị ứng như hải sản, gia vị cay nóng cũng như thức ăn nhanh.
 • Tăng cường bổ sung một số mẫu thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nhằm tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và hỗ trợ đẩy lùi bệnh.
 • Chú ý vệ sinh da đều đặn và giữ cho vùng da bị bệnh thông thoáng. Vệ sinh kém có thể làm cho da đổ khá nhiều mồ hôi, gây ngứa ngáy, bí bách và tăng nguy cơ viêm nhiễm.
 • Vào thời điểm bệnh dễ bùng phát (mùa xuân – hè), cần chăm sóc da đúng cách. Đồng thời, giảm thiểu tiếp xúc với những tác nhân dị ứng.

Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu hơn về bệnh tổ đỉa, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Hãy chủ động đi khám và điều trị khi phát hiện ra những triệu chứng bệnh đầu tiên.