Tổ yến: 10+ công dụng bất ngờ và cách sử dụng hiệu quả

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :24/11/2022

Tổ yến (yến sào) chứa nhiều protein, acid amin và nhiều vi chất dinh dưỡng. Sử dụng tổ yến sẽ mang đến nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.

Vậy thực hư tổ yến có công dụng gì? Chế biến, bảo quản, sử dụng như thế nào cho đúng cách? Nội dung bài viết dưới đây sẽ có những chia sẻ về vấn đề này.

Nội Dung Chính

Tổ yến là gì?

Tổ yến (yến sào) là tổ của một mẫu chim yến hoang sống trong hang sâu hoặc dưới những vách đá. Chim yến sẽ dùng nước bọt của chúng tiết ra để làm cho tổ trước khi sinh con. Đến một thời gian nhất định người ta sẽ tiến hành thu và sơ chế, chế biến thành các sản phẩm từ tổ yến.

Tổ yến có hầu hết một số vùng biển Nam Trung Bộ, cũng như tập trung rất nhiều nhất ở biển Đảo Khánh Hòa. Nghề nuôi yến cũng như khai thác tổ yến đã có từ xa xưa. Tuy nhiên cơ bản là người dân nuôi bên ngoài những ở tại vùng biển, đảo.

Ngày nay nghề nuôi yến đã và đang phát triển mạnh. Người dân đã nuôi yến trong nhà, khá nhiều ở chủ yếu ở thành phố Nha Trang. Một số nơi khác như buộc phải Giờ, Tiền Giang, Bạc Liêu…

tổ yến là gì

 

Khai thác tổ yến như thế nào?

Trước đây, tổ yến chỉ có thể được khai thác trong các hang động vùng ven biển hay đảo. Việc khai thác truyền thống cực kì nguy hiểm.

Do người lao động nên leo, trèo lên những hang động cao cũng như tối. Công cụ hỗ trợ lao động thô sơ cũng như không đảm bảo cơ hội an toàn. Vì thế mà giá của tổ yến thường cao do khai thác phiền phức cũng như sản lượng giảm thiểu.

Trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây. Việt Nam chúng ta đã học hỏi và thành công trong việc dẫn dụ yến vào nhà. Bằng cách xây dựng nhà ở và tạo dựng được môi trường tương tự như trong hang động.

Chính nhờ việc này mà số lượng bầy đàn đã được duy trì cũng như tăng đáng kể. Bởi vậy sản lượng yến thu hoạch được cũng ngày càng khá nhiều hơn.

Các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến

Yến sào được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm quý và bổ dưỡng bậc nhất. Vậy tại sao yến sào lại bổ?

Theo nghiên cứu, trong tổ yến có:

 • 18 mẫu acid amin thiết yếu với hàm lượng cao. Như: Serine, Tyrosine, Aspartic, Phenylalanine, Arginine, Leucine, Valine…
 • 8,6% lượng Sialac cũng như Tyrosine. Hai chất này có tác dụng phục hồi tổn thương do nhiễm xạ, kích thích hồng cầu sinh trưởng.
 • Có nhiều những nguyên tố đa, vi lượng. Tiêu biểu như khoáng chất Ca và Fe cần thiết cho cơ thể. Mn, Br, Cu, Zn với hàm lượng cao giúp ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ.
 • Một số nguyên tố hiếm như: Cr, Se… Tuy hàm lượng thấp nhưng có tác dụng đáng kể kích thích tiêu hóa, chống lão hóa.

Phân loại tổ yến

Tùy vào cách phân loại mà sẽ có nhiều loại yến sào khác nhau.

Phân loại theo cách chế biến

Nếu như phân loại theo cách chế biến tổ yến. Có 3 loại tổ yến phổ biến nhất mà mọi người vẫn hay dùng là:

 1. Tổ yến thô

Là dòng tổ yến nguyên chất, vẫn còn lông chim yến bám vào, chưa qua vô cùng trình chế biến nào. Tổ yến thô được thu hoạch trực tiếp từ nơi nuôi yến cũng như bán ra thị trường.

Sản phẩm này phù hợp cho người có thời gian, vì công đoạn làm sạch tổ yến để chế biến chiếm khá nhiều thời gian. Nhưng, người mua tổ yến này cũng quá yến tâm vì tinh nguyên chất của nó.

 1. Tổ yến đã sơ chế

Tổ yến đã thông qua khá trình rút lông khiến cho sạch. Yến sào chỉ sử dụng thủ công để thực hiện, không sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong khá trình sơ chế. Vì vậy tổ yến sơ chế vẫn giữ được chất lượng nguyên chất của nó.

 1. Tổ yến đã được tinh chế

Lúc khai thác tổ yến, vô cùng dễ khiến yến sào mắc vỡ, vụn. Những tổ yến vỡ này sẽ thông qua quá trình ngâm nở, khiến cho sạch lông và chế biến thành tổ yến tinh chế.

Do vậy, sản phẩm này vô cùng phù hợp cho mọi người vì dễ sử dụng. Người mua chỉ bắt buộc làm cho sạch sơ, rồi chế biến. Mà không phải mất thời gian khiến sạch như tổ yến sơ chế và tổ yến thô.

Xem thêm: Kem trị nám: TOP 20 sản phẩm hiệu quả trong thời gian ngắn

Phân loại tổ yến theo nguồn gốc

Nếu phân loại theo nguồn gốc, tổ yến sẽ được phân thành 2 loại.

 1. Tổ yến đảo thì được khai thác từ biển đảo (Yến hoang hoặc Yến Đảo)

Có hai mẫu yến thường sống trong hang động là: Yến Fuciphaga (hay yến hàng) cũng như yến Maxima (hoặc yến tổ đen). Nhưng, trên thị trường thường chỉ biết đến yến hàng dưới tên là Wild/Cave Nest (Yến Hoang/Trong Ðộng).

Mẫu tổ yến này có giá cao nhất trên thị trường. Nguyên do xuất phát từ tính chất nguy hiểm của việc lấy yến sào trong hang động.

 1. Tổ yến nhà được khai thác từ những nhà nuôi yến trong đất ngay lập tức

Loại yến sào nuôi nhà này của loài yến Esculanta. Chúng thường được tìm thấy trong các nhà nuôi yến. Bởi tên gọi của nó khiến nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, yến nhà có khả năng nuôi được.

Trên thực tế, chúng ta không thể cho chúng ăn như kiểu “nuôi gà công nghiệp”. Mà chỉ dùng kĩ thuật xây dựng cũng như dẫn dụ chim yến vào nhà khiến tổ.

Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà. Chất lượng yến sào dựa vào khu vực thức ăn. Yến sào nhà chất lượng là loại to và dày. Mặc dù chim yến sinh sản quanh năm tuy nhiên người ta chỉ thu hoạch từ 1- 4 lần/năm.

Phân loại tổ yến theo màu sắc của tổ

Một cách phân loại khác đó là phân loại theo màu sắc của tổ.

 1. Huyết yến

Đây là loại có màu đỏ tươi với giá cao nhất trên thị trường. Loại tổ yến này rất hiếm nhưng có nhu cầu tiêu thụ cao. Mỗi năm, một cơ sở sản xuất chỉ thu hoạch 1-2 lần huyết yến với tỉ lệ rất nhỏ.

Trên thị trường thế giới hiện nay, huyết yến và hồng yến chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng yến sào.

Có nhiều giả thuyết giải thích cho màu đỏ của huyết yến. Theo dân gian Việt Nam, trong quá trình làm tổ, chim yến dùng nước bọt trộn với máu của chính nó để xây tổ.

Tuy nhiên, nhiều người lại tin rằng, màu đỏ của yến sào là do tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn.

 1. Hồng yến

Hồng yến có giá cả và độ hiếm không kém gì huyết yến. Tuy nhiên, loại tổ yến này có màu cam. Nó có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng của lòng đỏ trứng gà. Màu hồng yến càng đậm thì giá càng cao.

 1. Bạch yến

Đây là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% tổng lượng tổ yến trên thị trường. Bạch yến có thể thu hoạch từ 3-4 lần trong năm.

Giá trị của từng loại tổ yến bạn nên biết

Tại Việt Nam, nghề khai thác yến sào đã có hàng trăm năm tuổi. Việc buôn bán mẫu sản vật quý hiếm này mang lại nguồn thu không nhỏ. Thương lái thường phân biệt các mẫu tổ yến theo cấp độ như sau:

 • Huyết: Loại yến sào có màu đỏ, chất lượng cũng như giá điều trị kinh tế cao nhất.
 • Hồng: Loại có màu hồng.
 • Quan: Dòng yến sào to, từ 10g trở lên.
 • Thiên: Dòng tổ trắng, từ 8-10 g cũng như được khai thác ở trên cao.
 • Bài: Dòng tổ nhỏ, chỉ khoảng 7g.
 • Địa: Mẫu nằm dưới cùng vách núi, đen và bẩn.
 • Vụn: Mẫu tổ bị vỡ do khá trình khai thác hoặc vận chuyển.

Hành trình tạo ra tổ yến của loài chim yến

Nội dung tiếp theo sẽ là những thông tin thú vị về quá trình tại ra yến sào của loài chim yến.

Quá trình hình thành của yến đảo

Tổ yến hình thành trên vách đá. Vào mùa sinh sản, chim yến chọn cho mình vị trí thích hợp nhất trên các vách đá hay hang động để làm cho tổ. Vị trí này sẽ được giữ nguyên trong khá nhiều năm, thường là cả đời.

Chúng thường kiếm ăn vào ban ngày cũng như làm tổ vào ban đêm. Công việc làm cho tổ sẽ do đôi chim yến đảm nhiệm. Bằng cách sử dụng tuyến nước bọt cũng như cơ hàm ép nước bọt tiết ra.

Sau đó chúng quẹt rất nhiều lần lên vách đá để định hình tổ yến. Lúc chiều dài chiếc tổ đủ khá lớn (có thể chứa được 2 trứng chim yến). Chim yến tiếp tục sử dụng lưỡi đẩy nước bọt lên mép tổ.

Nước bọt sẽ khô lại sau khoảng 2 đến 3 tiếng. Sau đấy chúng đu lên vách đá, chúc đầu xuống dưới hay mép tổ. Để tiếp tục quẹt nước bọt vào lòng tổ làm cơ sở đặt trứng chim.

Sau khi tổ được hình thành sẽ thưa như xơ mướp, sau đấy thì được dệt chặt với nhau. Giai đoạn làm tổ diễn ra cho đến lúc chim yến cái sắp đẻ trứng. Tổ yến cũng chính là cơ sở y tế chim yến đẻ trứng sau này.

Với các người đi thu hoạch tổ. Khi họ thấy tổ yến có xơ mướp thì sẽ biết chú chim yến đấy sắp đẻ trứng.

tổ yến

Quá trình hình thành của yến nhà

Quá trình làm cho tổ của chim yến nhà không phải sự khác biệt khá nhiều so với chim yến đảo. Chỉ khác vị trí khiến tổ của chim yến nhà sẽ được cố định trên trần nhà hoặc vách gỗ.

Để hoàn thành một chiếc tổ vững chắc, chim yến phải mất khá nhiều đêm. Trung bình mỗi đêm chim yến chỉ xây được khoảng 1mm.

Theo các nhà nghiên cứu, chim yến gặp nhiều phiền phức và tốn rất nhiều sức lực lúc xây tổ. Thậm chí lúc làm cho tổ, chúng còn phải nhắm mắt, xù lông vô cùng vất vả.

Những công dụng của tổ yến bạn nên biết

Đối với cơ thể, yến sào có tác dụng toàn diện trên hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và nhiều cơ quan khác. Thực phẩm này thích hợp với nhiều đối tượng.

Dưới đây là những công dụng của yến đã được ghi nhận

 1. Kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng

Phân tích thành phần của tổ yến, các nhà dinh dưỡng phát hiện ra Cr và một số nguyên tố quý hiếm khác. Chúng có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác. Tăng cường khả năng chuyển hóa cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng. Qua đó, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng và có một sức khỏe tốt hơn.

 1. Bổ phế, long đờm, giảm ho

Đối với những người hay mắc bệnh đường hô hấp như viêm phổi, ho đàm, cảm cúm, hen suyễn… Yến sào chính là phương thuốc chữa lành tuyệt vời.

Thực phẩm này được sử dụng như một loại dược liệu trong Đông y. Với tác dụng dưỡng âm, bổ phế, giảm ho, làm sạch đàm nhầy ở đường hô hấp. Ức chế phản ứng dị ứng gây viêm đường hô hấp.

Theo kinh nghiệm dân gian, yến sào thường được đem chứng với gừng ăn 3 lần mỗi tuần. Món ăn bài thuốc này có tác dụng làm sạch phổi, cải thiện chức năng của hệ hô hấp.

 1. An thần, bổ não, tăng cường trí nhớ

Đây là những công dụng tuyệt vời của yến đối với hệ thần kinh trung ương.

Nghiên cứu cho thấy các vi chất dinh dưỡng trong yến như Mn, Cu, Zn, Br. Có tác dụng an thần, xoa dịu căng thẳng thần kinh. Giúp bộ não ghi nhớ và xử lý thông tin tốt hơn.

Ngoài ra, thực phẩm này còn hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp người bệnh ngủ ngon và sâu giấc hơn.

 1. Tổ yến cải thiện hệ miễn dịch

Sỡ hữu 18 loại axit amin cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ăn yến thường xuyên sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Nhờ vậy, cơ thể chúng ta sẽ có sức chống đỡ tốt hơn khi bị các tác nhân gây bệnh tấn công.

 1. Chống lão hóa, cải thiện cấu trúc da

Trong tổ yến chứa thành phần Threonine phong phú. Chất này tham gia vào quá trình sản xuất collagen và elastin thúc đẩy quá trình táo tạo các tế bào mới. Làm tăng độ đàn hồi, cải thiện kết cấu da.

Đặc biệt, khi kết hợp với glycerin, nó sẽ giúp làm chận tiến trình lão hóa, làm sáng da. Ngăn ngừa sự hình thành của các vết nám, tàn nhang và nếp nhăn trên da.

Với những công dụng tuyệt vời trên. Tổ yến được phái đẹp rất ưa chuộng và sử dụng thường xuyên trong thực đơn để duy trì tuổi xuân.

 1. Bổ huyết

Thêm một công dụng của yến được nhiều người biết đến đó chính là bổ máu. Ăn tổ yến có thể giúp làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể nhờ chứa nhiều Protein và Fe.

Đây là hai dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình tái tạo tế bào hồng cầu, tạo máu cho cơ thể. Sắt cũng là vật liệu để cơ thể tổng hợp hemoglobin. Giúp tăng khả năng vận chuyển oxy cung cấp cho các tế bào hoạt động tốt hơn.

 1. Thúc đẩy sự phát triển ở trẻ

Trẻ nhỏ có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ. Tổ yến là một trong ít những thực phẩm có thể đáp ứng được phần lớn nhu cầu dưỡng chất hàng ngày. Để bé khỏe mạnh và có đủ năng lượng học tập, vui chơi.

Thực tế, nhiều trẻ được mẹ cho con ăn tổ yến thường xuyên bớt ốm vặt hơn. Có sự phát triển vượt trội so với các bạn cùng lứa tuổi.

 1. Ngăn ngừa béo phì

Chất axit amin Menthionine trong yến khi được cơ thể hấp thu. Có tác dụng làm săn chắc cơ bắp, tiêu hủy các tế bào mỡ dư thừa. Nhờ vậy mà hạn chế được nguy cơ bị thừa cân, béo phì.

 1. Tác dụng của yến với gan

Tổ yến cũng có tác dụng tích cực trong việc thanh lọc máu, hỗ trợ gan đào thải độc tố. Đặc biệt, những quý ông thường xuyên sử dụng bia rượu và hút thuốc lá. Nên ăn yến sào để bảo vệ các tế bào gan.

 1. Cải thiện sức khỏe sinh lý cho cả nam và nữ

Ngoài việc tăng cường sự dẻo dai khi quan hệ, tổ yến còn giúp kích thích sản xuất nội tiết tố. Điều này có lợi cho cả nam và nữ trong độ tuổi quan hệ tình dục.

Giúp ngăn ngừa bệnh yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục. Nâng cao chất lượng cuộc yêu và duy trì hạnh phúc cho các cặp vợ chồng.

công dụng của tổ yến

 1. Ăn tổ yến chống suy nhược cơ thể, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, bệnh nhân sau phẫu thuật

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tổ yến giúp cung cấp nhiều năng lượng. Tham gia vào quá trình tái tạo các tế bào để người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe.

Bệnh nhân bị ung thư vừa mới xạ trị cũng được khuyến cáo nên ăn yến thường xuyên nếu có điều kiện. Các chất Tyrosine và acid Syalic có trong thực phẩm này sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh khi bị nhiễm xạ. Đồng thời ngăn ngừa thiếu máu và nhiều tác dụng phụ khác do xạ trị gây ra.

 1. Công dụng của yến với xương khớp

Yến sào cung cấp nhiều canxi và Phenylalanine. Những chất này giúp khung xương phát triển toàn diện và chắc khỏe. Qua đó, giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp. Như loãng xương, thoái hóa khớp, viêm khớp.

Bên cạnh đó, tổ yến còn chứa glucosamine. Một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo, phục hồi tổn thương ở sụn. Giúp xương khớp luôn vận hành trơn tru.

 1. Tốt cho bà bầu và thai nhi

Phụ nữ mang thai ăn yến mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa thiếu hụt chất dinh dưỡng khi bị ốm nghén.
 • Bổ sung nhiều dưỡng chất quý giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
 • Tăng cường hệ miễn dịch mẹ, ngăn ngừa dị tật thai nhi.
 • Giúp chị em phụ nữ kiểm soát tốt cân nặng trong thời gian mang thai.

Cách sử dụng tổ yến tốt nhất

Không thể phủ nhận tổ yến có nhiều công dụng quý giá cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách. Có thể khiến thực phẩm này bị mất chất dinh dưỡng và không đạt được lợi ích tối đa.

Vì vậy, khi sử dụng yến bạn cần chú ý:

Sơ chế và chế biến tổ yến đúng cách

 • Trường hợp dùng yến thô thì nên ngâm cho mềm. Sau đó nhặt sạch lông và tạp chết trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh.
 • Không chế biến yến ở nhiệt độ quá cao. Khi thêm yến vào các món chè, cháo, súp thì tránh để bếp sôi quá 100 độ. Tốt nhất nên dùng các món chưng, hấp cách thủy để bảo toàn được đầy đủ các vi chất quý của yến.
 • Tránh hâm nóng yến bằng lò vi sóng.
 • Phương pháp chế biến yến sào tốt nhất là hấp cách thuỷ. Thay đổi khẩu vị bằng cách nấu riêng những món ăn kèm. Dùng chung với yến sau khi chế biến. Như vậy, bạn có thể đảm bảo món ăn ngon hơn và dưỡng chất cũng được bảo đảm triệt để hơn.
 • Không nên cho quá nhiều đường dù là đường phèn khi chế biến. Vì hàm lượng đường càng nhiều sẽ càng làm giảm tác dụng hỗ trợ và dưỡng chất có trong yến.

Số lượng và tần suất sử dụng tổ yến

Yến sào ăn bao lâu một lần? Mỗi lần ăn bao nhiêu yến là đủ? Mặc dù tốt nhưng không phải cứ ăn nhiều tổ yến hoặc ăn liên tục là có lợi.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng. Mỗi tuần chúng ta có thể ăn tổ yến từ 2 – 3 lần.

Liều lượng tùy theo lứa tuổi như sau:

 • Trẻ từ 7 tháng – dưới 1 tuổi: Mỗi lần chỉ nên cho bé ăn 1 thìa canh bằng cách thêm vào cháo hoặc chưng cho bé ăn.
 • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Ăn 1 – 2g một lần.
 • Trẻ từ 2 – 10 tuổi: Ăn 2 – 3g tổ yến một lần.
 • Người trưởng thành, bệnh nhân cần bồi bổ sức khỏe: 3 – 5g mỗi lần.

Xem thêm: [Tổng hợp] 30+ cách trị nám tàn nhang an toàn và hiệu quả

Ăn yến lúc nào tốt nhất?

Buổi sáng chính là thời điểm ăn yến tsào ốt nhất. Lúc này, năng lượng từ thức ăn nạp vào của ngày hôm trước đã được chuyển hóa hết. Và phân bố đến nuôi dưỡng, tái tạo các cơ quan trong giấc ngủ.

Việc sử dụng yến sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động trong suốt cả ngày dài.

Nếu không có thời gian chế biến yến vào buổi sáng. Bạn có thể ăn yến sào vào buổi tối trước lúc đi ngủ khoảng 30 phút cũng rất tốt cho sức khỏe.

Những ai không nên ăn yến?

Những đối tượng sau không nên ăn yến:

 • Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng ăn yến dễ bị lạnh bụng.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi.
 • Người từng bị dị ứng khi ăn yến hoặc sử dụng các sản phẩm từ yến.
 • Bệnh nhân tiểu đường, viêm tụy.
 • Người đang bị cảm mạo, đau đầu, tay chân lạnh.

Phân biệt cũng như lựa chọn đúng tổ yến thật và giả

Dưới đây là một số nguyên tắc để lựa chọn yến thật.

 • Yến thô (yến chưa khiến sạch – còn lông): Tổ yến già – Sợi yến nổi rõ, sạch, ít tạp chất và lông bám trên tổ yến.
 • Bạch yến: Có màu sắc trắng vàng tới vàng sậm.
 • Hồng yến: Từ cam nhạt tới cam đậm, màu sắc tự nhiên.
 • Yến huyết: Từ màu đỏ nhạt tới đỏ đậm. Khi ngâm vào nước, nước ngâm yến không đổi màu. Không bị mất màu khi chưng nấu.

Cách nhận biết bạch yến thật

 • Bạch yến đảo:

Có hình dạng nhỏ, cum tròn, phần chân tổ yến quá cứng – chắc chắn cũng như không bằng phẳng. Khi cầm yến đảo thường có mùi tanh nồng nhẹ của biển.

Mặc dù vậy, yến đảo không được bảo quản trong hộp kín thì mùi tanh này sẽ mất đi. Hầu như không ngửi thấy mùi tanh nồng này nữa. So với yến nhà cùng độ tuổi, sợi yến đảo thường dai hơn, sợi yến nhà thường giòn hơn.

 • Bạch yến nhà:

Là một số tổ yến được hình thành trên các “hang nhân tạo”. Chim yến vẫn phải tự đi kiếm ăn trong môi trường. Ngoài ra tự nhiên và thường có phần tiếp giáp quá to cũng như bằng phẳng.

So với các tổ yến đảo, loại bạch yến nhà có bề mặt phẳng hơn. Khi ngâm mềm tổ yến, các sợi yến ngậm nước sẽ nở và rời ra chứ không hề bị tan đi.

Hồng yến

Màu cam tự nhiên.

Huyết yến

Màu yến rất tự nhiên, vân yến nổi rõ. Các tổ yến đảo có bề mặt sần sùi, tổ càng sần sùi – có màu sắc càng vàng đậm thì tổ càng già.

Khi ngâm yến nước ngâm không đổi màu. Yến vẫn duy trì đúng màu sắc sau chế biến chưng nấu.

Yến thật có mùi mốc đặc trưng lúc để nguyên tổ, lúc đun sôi có mùi tanh đặc trưng còn gọi là mùi Yến sào. Khi đun sợi nở, không tan và ko nhão. Căn cứ theo độ tuổi của yến sẽ tới sợi dai theo độ tuổi của tổ.

Trên thị trường bây giờ thì yến già sẽ có số tiền phẩm nhiều hơn do sợi to cũng như dai hơn khi ăn. Còn đối với yến giả thì lại có mùi tanh của cá, mực… Thậm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Tổ yến sào để được bao lâu?

Hạn sử dụng yến phụ thuộc vào việc yến thô hay đã qua chế biến. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn mua tổ yến từ những thương hiệu yến sào uy tín. Giảm thiểu mua cần yến cũ, tổ yến không đảm bảo chất lượng cao.

Bảng giá yến sào hiện nay

Yến tự nhiên hay nhân tạo đều trải thông qua quá trình chế biến công phu để cho ra sản phẩm cuối. Bởi vậy, bảng giá yến sào không hề nhỏ.

Tổ yến sào chia làm nhiều loại:

 • Yến vụn có giá 2.000.000.đ 1 lạng.
 • Yến thô có giá từ 2.700.000 1 lạng.
 • Tổ yến tinh chế có giá từ 2.900.000 1 lạng.
 • Yến rút lông có giá từ 3.400.000 1 lạng.

Giá của tổ yến bao nhiêu tiền 1kg trong nước?

Trên thị trường, giá một số dòng yến Nha Trang, Khánh Hòa dao động từ 40-60 triệu/kg. Trong đó, mẫu yến huyết là đắt nhất với giá vài chục triệu đồng/lạng. Còn bạch yến có giá khoảng 4-5 triệu đồng/gam và hoàng yến là 6 triệu đồng/gam.

Nhờ việc mở rộng thị trường của mô hình nuôi chim yến phải khách hàng có khá nhiều sự lựa chọn. Tại một số tỉnh phải Giờ, Tiền Giang, đảo Phú Quốc… Giá bán yến có giá rẻ hơn khá nhiều so với những tỉnh miền Trung. Chỉ khoảng 30-40 triệu/kg tổ yến mà giá chữa dinh dưỡng không thay đổi.

Giá tổ yến ở nước ngoài bao nhiêu 1kg?

Yến sào được tiêu thụ rất nhiều trên thị trường quốc tế như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia… Tiêu biểu, tại Hong Kong, một bát yến trung bình có giá khoảng 60 USD. Hoặc ở Malaysia, 1 kg yến sào có giá khoảng 60 – 65 triệu đồng.

Những món ăn được làm từ tổ yến ngon bổ dưỡng nhất

Với nguyên liệu chính là yến sào, bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn đơn giản. Nhưng rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

 1. Tổ yến chưng đường phèn

Chuẩn bị:

 • 5g yến;
 • 3 muỗng đường phèn.

Cách chế biến:

 • Ngâm yến vào nước khoảng 20 phút cho mềm, vớt ra cho ráo nước
 • Cho yến vào trong một cái thố bằng sứ hoặc chén sành. Đổ lượng nước vừa đủ vào trong chén sao cho ngập mặt yến.
 • Cuối cùng đặt chén yến vào nồi nước sôi trưng trong 20 phút. Khi tắt bếp mới tiến hành cho đường phèn vào.
 • Tùy theo sở thích bạn có thể dùng yến lúc nóng hay lạnh đều ngon. Để tăng thêm hương vị và giảm mùi tanh. Chỉ cần thêm vào chén yến 1 – 2 lát gừng khi vừa tắt bếp.
 1. Món súp tổ yến, thịt cua và bí đỏ

Chuẩn bị:

 • Yến đã được làm sạch 5g,
 • Thịt cua 60g,
 • 1 quả trứng gà,
 • 1 thìa bột năng,
 • bí đỏ 280g,
 • 2 lát gừng, muối, ngò, hành lá,
 • 300ml nước dùng hầm từ xương gà.

Cách chế biến:

 • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ đem nấu chín mềm cùng với gừng. Vớt bí ra chén, dùng thìa dằm nhuyễn.
 • Trứng đập ra chén, đánh tan.
 • Bắc nồi nước dùng gà lên bếp, đun sôi. Sau đó tiếp tục cho yến sào cùng với bí và thịt cua vào.
 • Hòa bột năng với 1 chút nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi súp cho sánh đặc.
 • Cuối cùng nếm nếm chút gia vị cho vừa miệng, thêm trứng vào nấu sôi trở lại.
 • Tắt bếp, múc súp ra tô, thêm chút hành ngò và tiêu lên trên thưởng thức.

Món ăn này có thể dùng được cho cả trẻ em và người lớn.

 1. Chè tổ yến táo đỏ hạt sen

Chuẩn bị:

 • Yến sào 5g,
 • Hạt sen 1 lạng,
 • Táo đỏ khô 50g,
 • Kỷ tử 10g,
 • 5 thìa đường phèn.

Cách chế biến:

 • Yến ngâm nước 20 – 30 phút. Hạt sen khô cũng đem ngâm nước nóng 1 tiếng.
 • Trước tiên cho hạt sen vào nồi hầm cho chín mềm.
 • Tiếp tục cho táo đỏ vào nấu thêm 10 phút nữa rồi mới cho kỷ tử, yến cùng với đường phèn vào.
 • Để lửa nhỏ đến khi yến sào chín mềm thì tắt bếp
 • Ăn cả nước lẫn cái khi chè còn nóng

những món ăn từ tổ yến

 1. Yến chưng hạt chia

Chuẩn bị:

 • 5g tai yến,
 • 2 thìa cà phê hạt chia,
 • 3 thìa đường phèn.

Cách chế biến:

 • Ngâm yến với nước 30 phút để làm mềm. Nếu mua yến thô bạn cần làm sạch lông và tạp chất.
 • Vớt yến ra, để ráo nước. Cho vào chén, đổ thêm một ít nước sạch vào cho ngập mặt chén, rải đường phèn lên trên.
 • Chưng cách thủy hỗn hợp trong 30 phút.
 • Để chén yến nguội bớt rồi mới rắc hạt chia vào.
 • Thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc cho vào tủ lạnh làm mát trước khi dùng.

Những lưu ý và bảo quản tổ yến đúng cách nhất

Cuối bài viết là một số lưu ý cũng như cách bảo quản yến sào.

 • Bảo quản cơ sở khô ráo, tránh cất ở nơi có độ ẩm cao hay có ánh sáng mặt trời chiếu.
 • Cần giữ sản phẩm trong hộp với giấy hút ẩm. Việc giữ yến sào trong thời gian dài, độ ẩm của sản phẩm nâng cao lên khiến chất lượng suy giảm. Nhưng, lúc sử dụng hộp bảo quản có khả năng giảm thiểu sự hư hỏng như gãy, vỡ.
 • Với yến sào đã ngâm mặc dù vậy chưa chế biến. Cần giảm nước và cho vào ngăn mát. Yến sào đã ngâm có khả năng giữ 1 tuần trong ngăn mát cũng như 3 tháng trong ngăn đông. Khi để vào tủ lạnh, cần để vào hộp kín, tránh tiếp xúc với một số loại thực phẩm thêm.
 • Với yến sào đã chế biến thành món ăn, buộc phải tìm hiểu thời gian lưu trữ của từng thực phẩm đấy. Tránh để có tiếng yến mắc ảnh do sự biến đổi chất từ các thực phẩm được chưng kèm. Buộc phải dùng yến sào đã chế biến trong vòng từ 2 – 3 ngày.
 • Khi rã đông yến để sử dụng thì không được dùng nước ấm. Bởi hành động này có khả năng làm yến sào mắc giảm đáng tin cậy.
 • Cách thức rã đông yến sào: thủ thuật hàng đầu để rã đông là để xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Hay đặt yến sào đã bọc bằng túi kín để trong bát nước lạnh. Thay nước thường xuyên để rút ngắn thời gian rã đông.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về tổ yến. Với những công dụng tuyệt vời của yến sào các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Bài Liên Quan