Quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị lây nhiễm?

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Quan hệ tình dục là một trong những con đường lây nhiễm HIV. Vậy quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị? Quan hệ với người HIV phải làm sao? Đây cũng chính là nội dung sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. 

Quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị?

Quan hệ với người bị nhiễm HIV có nguy cơ bị lây không?

HIV là bệnh lý nguy hiểm, bệnh có thể lây qua nhiều con đường khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là lây qua đường máu, kế đến là lây qua đường tình dục. Chính vì thế, nếu bạn quan hệ không an toàn với người nhiễm bệnh sẽ có khả năng năng cao lây nhiễm HIV.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tỷ lệ lây nhiễm HIV càng cao nếu áp dụng các hình thức quan hệ sau:

 • Giao hợp bằng đường âm đạo.
 • Quan hệ qua đường hậu môn.
 • Oral sex (quan hệ bằng miệng).

Quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị?

Như đã chia sẻ ở trên, quan hệ tình dục là một trong những con đường lây nhiễm HIV. Vậy quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị? Theo các chuyên gia, sau khoảng 2 – 6 tuần kể từ thời điểm quan hệ, bệnh sẽ bắt đầu khởi phát. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể lâu hoặc nhanh hơn vì còn tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người. 

Quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị?

Ngoài ra, thời gian phát bệnh sau khi quan hệ tình dục còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Tần suất quan hệ nhiều hay ít, nếu tần suất càng cao thì thời gian phát bệnh càng nhanh.
 • Hình thức quan hệ như quan hệ qua đường âm đạo, vùng kín hay chỉ dùng tay, đồ chơi tình dục.
 • Biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.
 • Lượng virus bị lây nhiễm ở mức độ thấp hay cao.
 • Mức độ tổn thương khi giao hợp.

Dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu

Quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị? Câu trả lời đó là khoảng sau 2 – 6 tuần. Lúc này cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Đầu tiên, người bệnh có thể bị cảm cúm với các triệu chứng đi kèm. Thông thường nhiều người thường bỏ qua triệu chứng này và chỉ uống thuốc trị cảm cúm.

Cụ thể, ở giai đoạn này người bệnh sẽ bị phát ban, sốt, viêm họng. Đồng thời, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khớp và cơ bị đau nhức. Các triệu chứng này khá giống với bệnh cảm cúm, nên thường bỏ qua và không điều trị.

Sau giai đoạn này, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn ẩn bệnh và không có bất kỳ triệu chứng nào.

Có thể thấy, dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu khá mơ hồ và không nguy hiểm. Điều này càng khiến nhiều người chủ quan, bỏ lỡ thời điểm vàng điều trị. Chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện rầm rộ tiềm ẩn nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Phải làm gì khi có nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ bạn tình?

Qua những thông tin trên bạn đọc chắc hẳn cũng đã nắm rõ quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị. Bên cạnh mối quan tâm này, bạn đọc cũng cần lưu ý đến cách xử lý sau khi quan hệ với người bệnh để hạn chế nguy cơ biến chứng. Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ:

 • Trong vòng 3 ngày kể từ khi quan hệ với người nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ chỉ định dùng thuốc dự phòng phơi nhiễm. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Nếu sử dụng thuốc sau 3 ngày sẽ không còn hiệu quả phòng tránh bệnh.
 • Nếu qua 3 ngày mới phát hiện bạn tình nhiễm bệnh, tốt nhất nên đến các trung tâm y tế để làm xét nghiệm HIV. Xét nghiệm này sẽ giúp xác định được nguy cơ lây nhiễm. Nếu kết quả dương tính, cần phải tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Kết quả xét nghiệm cho thấy có nguy cơ mắc bệnh, cần phải kiêng quan hệ tình dục đến khi điều trị dứt điểm.
 • Cần phải xét nghiệm và điều trị cả bạn tình để tránh bị lây nhiễm chéo.

Lưu ý về thói quen sinh hoạt hàng ngày

HIV rất dễ bị lây lan, do đó cần phải duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh an toàn. Một số lời khuyên của bác sĩ bao gồm:

 • Có chế độ nghỉ ngơi, làm việc điều độ, hợp lý. Cần đảm bảo ngủ đủ giấc để có sức khỏe, tinh thần tốt nhất, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá hay chất kích thích.
 • Dành thời gian để tập luyện mỗi ngày, điều này sẽ giúp tinh thần thoải mái, tăng hệ miễn dịch.
 • Ăn uống đầy đủ các dưỡng chất, lành mạnh để cơ thể được cung cấp đủ chất. Nhằm hạn chế sự phát triển của virus gây bệnh hay các tác nhân gây viêm nhiễm. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần hỗ trợ đẩy lùi HIV hiệu quả.
 • Không truyền máu hay sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.
 • Nếu có quan hệ, cần phải sử dụng bao cao su.
 • Nếu lây nhiễm HIV khi đang mang thai, cần báo với bác sĩ để có biện pháp điều trị sớm, hạn chế lây nhiễm cho thai nhi. 

Trên đây là thông tin giải đáp quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị? Sau 2 – 6 tuần là thời điểm bệnh bắt đầu phát triển. Do đó, ngay khi phát hiện quan hệ với người nhiễm bệnh. Tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết: