[Hướng dẫn] Cách nhìn bụng biết có thai chính xác nhất

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :16/08/2022

Nhiều người có kinh nghiệm mang thai nhiều lần truyền tai nhau, có thể nhìn bụng biết có thai. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ, bởi nhìn bụng biết có thai chỉ phù hợp khi bạn có thai to.

Vậy nhìn bụng biết có thai có chính xác hay không? Sau quan hệ thời điểm nào biết mình có thai? Các dấu hiệu nhận biết mang thai sớm như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, để tìm lời giải đáp nhé!

nhìn bụng biết có thai

Vì sao nhìn bụng lại biết có thai? 

Vì sao nhìn bụng lại biết có thai? Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh thành công. Trứng sẽ phân chia thành nhiều tế bào, rồi di chuyển vào tử cung để làm tổ ổn định, để thai phát triển.

Sau đó, mỗi ngày trôi qua, thai nhi sẽ phát triển, và bụng mẹ sẽ dần dần có sự thay đổi về kích thước. Chính vì điều này, có thể giúp nhiều người nhận biết việc mang thai thông qua việc nhìn vào bụng.         

Các cách nhìn bụng biết có thai chính xác nhất 

Làm thế nào để nhìn bụng nhận biết được việc có thai mà không phải tăng cân béo bụng. Các chuyên gia cho biết, sự thay đổi giữa bụng có thai và bụng mỡ do tăng cân rất khác nhau.

Dưới đây là cách nhìn bụng biết có thai chính xác nhất. Dựa trên kích thước và hình dáng vòng bụng.

Nhìn bụng biết có thai từ tháng thứ 3 trở đi

Giai đoạn đầu, khi mới mang thai, vòng bụng chỉ tăng rất ít về kích thước, do có sự thay đổi về lượng nước ối.

Tuy nhiên, giai đoạn này chị em sẽ rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Phải qua ba tháng đầu, khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2. Bụng của mẹ bầu mới có sự thay đổi rõ rệt về kích thước.

Cách phân biết bụng mang thai và bụng béo

Bụng của người phụ nữ mang thai không giống với to do tăng cân. Cụ thể như sau:

 • Bụng to do béo thường sẽ không cứng và chảy xệ.
 • Ngược lại, bụng to do mang thai, khi xoa sẽ thấy tròn và cứng hơn.
 • Bụng có thai sẽ thêm đường màu nâu xuất hiện dọc theo giữa bụng.

nhìn bụng biết có thai

Nhìn bụng biết có thai khi phát hiện vết rạn ở chân bụng

Phụ nữ khi mang thai sẽ xuất hiện những vết rạn ở gần rốn hoặc ở vành bụng. Nhưng bụng béo do tăng cân sẽ không có những vết rạn này.

Sau quan hệ thời điểm nào biết mình có thai?

Sau quan hệ thời điểm nào biết mình có thai? Là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm.

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, nếu bạn quan hệ đúng ngày rụng trứng. Bạn giao hợp nhưng không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Sau khi tinh trùng gặp trứng. Quá trình thụ thai sẽ kéo dài trong khoảng 1-2 ngày sau khi quan hệ. Trong khoảng 7-10 ngày, bạn có thể nhận biết các dấu hiệu mang thai đầu tiên.

Để biết chắc chắn về việc bạn có thai hay không. Chị em có thể mua que thử thai, để tự thử thai tại nhà. Loại que thử thai này, giúp phát hiện nồng độ hormone hCG – hormone thai kỳ có trong nước tiểu.

 • Nếu que thử hiện 2 vạch có nghĩa là chị em đang mang thai.
 • Que thử chỉ hiện 1 vạch tức là bạn không mang thai.
 • Que thử thai hiển thị 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Thì có khả năng là chị em đã mang thai nhưng nồng độ HCG còn thấp.                

Cần làm gì khi có dấu hiệu mang thai sớm?

Cần làm gì khi có dấu hiệu mang thai sớm? Nếu chị em có quan hệ tình dục không an toàn, sau đó phát hiện mình có những dấu hiệu mang thai sớm như:

 • Mất kinh: Khi quá trình thụ thai diễn ra thành công. Hiện tượng bong niêm mạc tử cung sẽ không xảy ra. Vì vậy, sẽ không có hiện tượng máu kinh chảy ra ngoài.
 • Buồn nôn, nôn: Đây là triệu chứng ốm nghén phổ biến. Thường xuất hiện ở tuần thứ 5 đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Chị em có thể nhạy cảm với mùi, với đồ ăn, dẫn đến hiện tượng buồn nôn, nôn.
 • Kích thước ngực thay đổi: Khi quá trình thụ thai thành công, các mô tuyến vú sẽ tăng về kích thước để sẵn sàng cho việc sản xuất sữa. Vì vậy, mẹ bầu sẽ thấy vòng ngực của mình có sự thay đổi về kích thước.

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Sau đó, thấy cơ thể xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường kể trên. Chị em có thể mua que thử thai về thử. Hoặc chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, để thăm khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra, xác định bạn có mang thai hay không?

Kích thước phát triển của bụng bầu qua từng giai đoạn  

Khi mang thai, chị em sẽ thấy kích thường vòng bụng thay đổi rõ rệt qua từng tháng.

Dưới đây là bảng thay đổi kích thước phát triển của bụng qua từng giai đoạn:

 • Tháng 1: Ở tháng đầu tiên, thai nhi mới hình thành nên kích thước rất bé, chỉ khoảng 0,6 cm. Vì vậy, bụng của mẹ bầu sẽ chưa có sự thay đổi.
 • Tháng 2: Lúc này kích thước thai nhi chỉ khoảng 2,54cm. Vòng bụng cũng chưa có sự thay đổi nhiều. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể sờ vào bụng để cảm nhận.
 • Tháng 3: Lúc này, mẹ có thể nhìn bụng biết có thai. Kích thước thai lúc này khoảng 10cm.
 • Tháng 4: Đây là thời điểm vòng bụng của mẹ bầu đã có sự thay đổi rõ rệt. Lúc này kích thước thai nhi đã tăng lên khoảng 15,24cm.
 • Tháng 5: Bụng bầu có thể cao hoặc thấp hoặc cũng có thể nhô về phía trước. Kích thước thai nhi lúc này sẽ là 25,4cm
 • Tháng 6: bụng bầu đã sẽ to hơn gấp đôi so với tháng đầu tiên. Với kích thước thai nhi sẽ khoảng 30cm
 • Tháng 7: Ở tháng này, thai nhi sẽ phát triển chậm lại. Kích thước bụng bầu của mẹ có thể thay đổi hoặc không. Thai nhi lúc này chỉ khoảng chừng 35,5cm
 • Tháng 8: Lúc này kích thước của thai nhi sẽ tầm 45,7cm và vòng bụng của mẹ dường như không to lên nữa
 • Tháng 9: Mẹ sẽ thấy bụng trông to lên thấy rõ, lúc này thai nhi có thể có kích thước khoảng từ 45cm – 73cm       

Như vậy, chị em có thể nhìn bụng biết có thai. Tuy nhiên, cách này chỉ dễ dàng nhận biết, khi thai nhi ở tuần tháng thứ 3 trở đi. Hi vọng rằng, bài viết trên đây đã giúp ích được cho tất cả chị em.

Xem thêm bài viết: