[Cách phá thai 2 tuần] Bằng phương pháp nào? Quy trình thực hiện

Tham vấn y khoa : Bác sĩ

Ngày cập nhật :06/02/2023

Cách phá thai 2 tuần tuổi, bỏ thai 2 tuần tuổi có nguy hiểm không?… là những câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Trước đây, nhiều chị em quan niệm rằng, phá thai càng sớm, khi thai còn nhỏ. Sẽ dễ dàng, đơn giản, ít biến chứng hơn. Vậy điều đó có đúng không? Hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

Đặc điểm hình thành của thai 2 tuần tuổi

Trước khi tìm hiểu về cách phá thai 2 tuần tuổi. Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa, tìm hiểu về sự hình thành của thai 2 tuần tuổi.

Thai nhi 2 tuần tuổi chỉ vừa mới hoàn thành xong quá trình từ ống dẫn trứng đến tử cung. Kích thước thai nhi lúc này chỉ bé xíu như hạt mầm, khoảng 0,6mm.

  • Thai 2 tuần tuổi bắt đầu hình thành 3 lớp, đó là: ngoại bì, trung bì, nội bì.
  • Phần ngoại bì sẽ phát triển thành hệ thống thần kinh, tóc, da,…
  • Trung bì hình thành tim, bộ phận sinh dục, khung xương, hệ tuần hoàn,..
  • Nội bì phát triển thành ruột, gan, phổi, tuyến giáp, tuyến tụy,…

Tất cả những bước phát triển ở giai đoạn này chỉ mới là khởi đầu. Giai đoạn này, thai nhi chưa thành hình hài. Và cũng chưa có mối liên hệ với cơ thể của người mẹ.

cach pha thai hai tuan tuoi

Thai 2 tuần tuổi đã có tim thai chưa? Câu trả lời là “CHƯA”. Phải khoảng 6-7 tuần tuổi, thai nhi mới bắt đầu có tim thai. Lúc này, qua thăm khám, siêu âm, bác sĩ sẽ cho mẹ nghe được tiếng tim thai của bé.

Do đó, nếu bạn mang thai ngoài ý muốn, hoặc có ý định bỏ thai, thì đây là thời điểm thích hợp.

Xem thêm: [Chị em nên tham khảo] 15+ Địa chỉ phá thai TpHCM an toàn, uy tín

Thai 2 tuần tuổi có phá được không?

Phá thai là hành động có chủ đích, nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong buồng tử trước thời kỳ sinh nở. Phụ nữ nếu không may mang thai ngoài ý muốn, thai nhi bị dị tật, hay do lý do sức khỏe của người mẹ không đảm bảo để  mang thai, sinh con. Có thể suy nghĩ và lựa chọn bỏ thai an toàn.

Vậy, thai 2 tuần tuổi có phá được không? Giải đáp cho câu hỏi này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, ở thời điểm 2 tuần tuổi, thai còn rất nhỏ. Túi phôi chỉ đang phát triển, và chưa di chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ.

Vì thai chưa phát triển ổn định trong buồng tử cung, nên ở thời điểm này bác sĩ chưa thể tiến hành bỏ thai được. Thông thường, ở thời điểm này, bác sĩ sẽ tư vấn thai phụ chờ đợi thêm khoảng 1-2 tuần nữa. Khi thai di chuyển vào tử cung, mới tiến hành bỏ thai được.

Phương pháp bỏ thai an toàn thích hợp nhất lúc này, chính là phá thai bằng thuốc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân. Chị em nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, để được thăm khám, và được bác sĩ tư vấn cách phá thai 2 tuần an toàn.

Bỏ thai 2 tuần tuổi như thế nào? 

Cách phá thai 2 tuần tuổi an toàn phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Thai phụ phải được thăm khám và nhận được sự tư vấn, chỉ định phương pháp bỏ thai an toàn của bác sĩ chuyên khoa.

Tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ thăm khám, siêu âm để xác định chính xác tuổi, vị trí thai nhi. Qua siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra và nhận định xem thai đã nằm trong tử cung hay chưa? Thai phụ có đủ điều kiện sức khỏe để bỏ thai hay không?

Thai 2 tuần tuổi đa phần là chưa di chuyển vào tử cung. Nếu bạn muốn bỏ thai sớm, phải đợi ít nhất 3-4 tuần nữa để thai vào tử cung rồi mới thực hiện bỏ thai được. Trong trường hợp thai 2 tuần đã di chuyển vào tử cung. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp bỏ thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp bỏ thai nội khoa. Tức là dùng dược lực của thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai. Đồng thời, đẩy thai ra ngoài, giống như một cách sảy thai tự nhiên.

Đây là phương pháp được các chuyên gia đánh giá có tính an toàn, hiệu quả cao. Vì không tác động dụng cụ y khoa vào buồng tử cung. Nên sẽ hạn chế được ảnh hưởng về tâm lý, sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản về sau.

Thuốc phá thai 2 tuần tuổi

Phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc gì? đây là câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc. Tuy nhiên, việc dùng thuốc bỏ thai phải được mua và thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa. Chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để bỏ thai tại nhà. Vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của thai phụ.

pha thai 2 tuan tuoi bang thuoc

Hiện nay, thuốc phá thai được dùng 2 nhóm chính, đó là:

  • Nhóm thuốc progesterone: dược lực sẽ tác động trực tiếp đến bào thai nằm trong buồng tử cung. Nhằm ngăn cản sự phát triển của thai nhi.
  • Nhóm thuốc gây kích thích: Tác động đến tử cung, gây kích thích, thúc đẩy quá trình chuyển dạ sớm. Đẩy thai ra ngoài tử cung, giống như là sảy thai tự nhiên.

Cách phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc như thế nào?

Dưới đây là cách phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc diễn ra tuần tự theo một quy trình đạt chuẩn như sau:

Bước 1: Khám, xét nghiệm và siêu âm tổng quát

Trước khi thực hiện bỏ thai 2 tuần tuổi. Tại cơ sở y tế chuyên khoa, bác sĩ sẽ thăm khám, làm siêu âm và các xét nghiệm cần thiết. Để xác định độ tuổi, vị trí thai và tình trạng sức khỏe xem có đủ điều kiện để thực hiện phá thai bằng thuốc hay không?

Sau khi kiểm tra, nếu đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc. Bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành bước tiếp theo.

Bước 2: Uống viên thuốc phá thai đầu tiên

Bác sĩ sẽ đưa cho thai phụ viên thuốc phá thai đầu tiên. Với tác dụng nhằm chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Đồng thời, tác động làm bong phôi thai ra khỏi niêm mạc tử cung.

Sau khi uống viên thuốc bỏ thai đầu tiên, chị em sẽ lưu lại phòng khám, để theo dõi khoảng 20 phút. Nếu không có vấn đề gì xảy ra, chị em sẽ được về nhà, và quay lại tái khám sau 2 ngày.

Bước 3: Uống viên thuốc phá thai thứ 2

Đúng lịch hẹn của bác sĩ, chị em quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc phá thai thứ 2. Viên thuốc này có tác dụng kích thích tử cung co bóp, đẩy thai ra ngoài. Giống như quá trình chuyển dạ tự nhiên.

Ở viên thuốc thứ 2 này, chị em cần ở lại phòng khám phá thai theo dõi 3-4h. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ liên tục khám, đo huyết áp để kiểm ra xem thai phụ có ổn không?

Nếu không có điều gì bất chắc xảy ra. Chị em sẽ được ra về, và sử dụng thuốc cũng như tuân thủ những lưu ý mà bác sĩ đã tư vấn.

pha thai bang thuoc

Bước 4: Theo dõi tại nhà và tái khám đúng lịch hẹn

Sau phá thai, chị em sẽ thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu âm đạo, xuất hiện cục máu đông. Tình trạng này sẽ kiếm dài từ 5-10 ngày tùy theo cơ địa của mỗi người. Nếu có những dấu hiệu bất thường như ra máu ồ ạt không ngừng, đau bụng dữ dội, sốt cao kéo dài,.. Chị em nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Sau khoảng 2 tuần thực hiện phá thai bằng thuốc. Chị em cần đến phòng khám phá thai để thăm khám, đánh giá quá trình bỏ thai.

Bỏ thai 2 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không?

Phá thai 2 tuần tuổi có nguy hiểm không? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc thực hiện bỏ thai có nguy hiểm hay không còn do các mà bạn thực hiện.

Nếu bạn lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa, nơi có bác sĩ giỏi, đầy đủ thiết bị y tế. Cơ sở y tế được cấp phép hoạt động từ Sở y tế, thì cách phá thai 2 tuần tuổi không hề gây nguy hiểm gì? Bởi trước khi thực hiện bỏ thai, bạn đã được thăm khám rất kỹ lưỡng, được bác sĩ tư vấn cụ thể. Vì vậy, sẽ không gây ra ảnh hưởng, cũng như nguy hiểm gì cho thai phụ.

Ngược lại, nếu bạn tiến hành bỏ thai ở phòng khám chui, cơ sở y tế kém chất lượng. Hoặc tự ý mua thuốc để phá thai tại nhà, thì bạn có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm như:

Chảy máu âm đạo kéo dài, với lượng lớn gây mất máu nghiêm trọng.

Dùng thuốc phá thai không phù hợp, có thể gây sót thai, thai chết lưu. Ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của thai phụ.

Dễ bị viêm nhiễm phụ khoa nếu dùng thuốc sai cách. Dùng thuốc bỏ thai không đúng, còn làm bào mòn lớp niêm mạc tử cung, khiến việc thụ thai sau này gặp khó khăn.

Do đó, cách phá thai 2 tuần tuổi an toàn tốt nhất bạn nên đi khám và thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Phá thai 2 tuần tuổi bao nhiêu tiền?

Dựa vào đâu để biết được chi phí phá thai 2 tuần tuổi, cách phá thai 2 tuần tuổi có đắt không?, bao nhiêu tiền?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phá thai 2 tuần tuổi không chỉ phụ thuộc vào mỗi thuốc phá thai. Mà nó còn liên quan đến nhiều khoản chi phí khác nữa. Cụ thể như:

  • Phải chi trả cho phí khám, xét nghiệm siêu âm ban đầu.
  • Hơn nữa, mỗi địa chỉ đều có mức chi phí bỏ thai khác nhau. Nếu bạn lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, dịch vụ y tế chất lượng cao. Mức chi phí bỏ thai 2 tuần sẽ cao hơn so với những cơ sở phá thai chui. Tuy nhiên, những phòng khám chui không đảm bảo chất lượng. Bạn không nên vì ham rẻ mà đánh đổi sức khỏe của bản thân.
  • Chi phí thuốc, chăm sóc và tái khám sau phá thai.

Xem thêm: [Giải đáp thắc mắc] Phá thai mất bao nhiêu tiền?

Cách phá thai 2 tuần tuổi bằng phương pháp hút thai được không?

Thai 2 tuần tuổi hút thai được không? Bác sĩ sản phụ khoa cho biết, việc hút thai đối với thai nhi 2 tuần tuổi chỉ được thực hiện nếu như trước đó chị em đã thực hiện phá thai bằng thuốc nhưng không thành công, dẫn đến thai vẫn còn sót lại trong buồng tử cung.

Lúc này, sau khi siêu âm, xác định vị trí thai. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế chuyên dụng để hút thai còn sót ra ngoài.

Cách phá thai 2 tuần tuổi bằng phương pháp hút thai

Thông thường, hút thai sẽ được áp dụng với các trường hợp thai dưới 12 tuần tuổi. Hút thai cũng là thủ thuật đình chỉ thai nghén không có quá nhiều trở ngại và đơn giản.

Tuy nhiên, nếu hút thai ở cơ sở y tế không đảm bảo, chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị chảy máu nhiều, sót thai, viêm nhiễm, thủng buồng tử cung,… dễ dẫn đến dính buồng tử cung, gây vô sinh.

Vừa rồi là những thông tin về cách phá thai 2 tuần tuổi. Hi vọng rằng, bài viết trên đã giúp ích được cho tất cả chị em. Hãy tham khảo thật kỹ địa chỉ y tế uy tín, để thực hiện bỏ thai an toàn tại cơ sở y tế chuyên khoa nhé!