Xin một lần ghé thăm

0

[ad_1]

Thế rồi một ngày đến thăm một người bạn là cô giáo trẻ trường khuyết tật tại TPHCM, tôi mới vỡ lẽ, được dạy những người lành lặn, đầu óc bình thường là một diễm phúc thật lớn cho tôi. Tôi chứng kiến cô P. đã dạy các em lớp chậm phát triển nguyên một ngày trời: Khi cô vào lớp tụi con đứng lên nói: “Chúng con kính chào cô”. Khi cô ra khỏi lớp chúng con nói: “Chúng con tạm biệt cô”. P. đã kiên nhẫn thật nhiều để luyện tập cho các em, có em lắp bắp, có em rú lên, có em ngọng nghịu nói không ra tiếng… Thế là P. phải dạy lại. Đến chiều tối, lưng P. đã thấm đẫm mồ hôi, tiếng khan đi nhưng cô rất vui vì các em đã học được hai câu chào ấy. Khi chuông hết giờ vang lên, ánh mắt P. mừng rỡ xen lẫn xúc động khi các em nhanh nhẹn đứng lên hô to: “Chúng con tạm biệt cô”.

Thấy vậy, những ngày rảnh rỗi, tôi tranh thủ đến những trường khuyết tật khác xung quanh thành phố để quan sát. Tại Trường Giáo dục chuyên biệt Rạng Đông, huyện Bình Chánh- TPHCM, các em bại não không thể tự chăm sóc mình, khi ăn các cô phải đút. Theo cô Nguyễn Thị Nhì, hiệu trưởng, chỉ dạy những em chậm phát triển cách phát âm “ba, mẹ” thôi đã mất cả tháng trời. Dạy cho các em biết một điều gì đó, các cô phải bỏ biết bao công sức.

Ngày nhà giáo cũng như ngày thường, học trò của các cô không biết cầm hoa tặng, cũng không biết hát, làm thơ, viết văn ca tụng các cô. Thế nhưng ít ai bỏ nghề. Theo các cô, khi các em phát âm được một tiếng “cô” là vui lắm rồi. Luyện được các em cầm bút vẽ, viết được chữ, nắn được tượng… thì thật không niềm hạnh phúc nào bằng. Các cô giáo có trái tim của một người mẹ và một người cha hòa trong trái tim một người thầy mới có thể kiên nhẫn theo đuổi nghề của mình như vậy.

Nếu các bạn luôn than thở làm việc nặng nhọc, luôn kêu ca sao mình mãi bất hạnh… xin hãy một lần ghé vào trường khuyết tật gần nhất để thấy thế nào là hạnh phúc khi ta có được một cuộc sống bình thường. Và thế nào là sự nặng nhọc, kiên trì và tình yêu thương cũng như trách nhiệm của những cô giáo dạy học sinh không lành lặn những gì tốt đẹp nhất, cần thiết nhất cho các em hội nhập vào đời.


NGUYỄN NGỌC HÀ

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế