Nỗ lực thúc đẩy thanh toán qua thẻ tại Việt Nam

0

[ad_1]

Nỗ lực thúc đẩy thanh toán qua thẻ tại Việt Nam

Vân Ly

Hiện các đơn vị đang nỗ lực phát triển hình thức thanh toán qua thiết bị di động để tăng tỷ lệ thanh toán thẻ. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Hiện tỷ lệ thanh toán thẻ trong giao dịch tại Việt Nam còn chưa cao và các cơ quan chức năng đang nỗ lực để cải thiện tình hình, theo Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2016 tổ chức vào 24-11 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2016 do Ngân hàng Nhà nước, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) và VnExpress tổ chức, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Trong 9 tháng đầu năm 2016, cả nước đã có trên 250.000 điểm thanh toán chấp nhận thẻ (POS) được lắp đặt với 67 triệu giao dịch được thanh toán qua POS (tăng khoảng 71% so với cùng kỳ năm 2015) với giá trị giao dịch đạt gần 160.000 tỉ đồng (tăng 30% so với cùng kỳ năm 2015)”.

Tuy nhiên, ông Tiên cho rằng giá trị thanh toán thẻ qua POS chưa cao, nhất là thanh toán thẻ nội địa. Thực tế triển khai cũng còn những bất cập, cần xử lý; vẫn còn tình trạng một số đơn vị bán hàng thu phụ phí khi khách hàng thanh toán bằng thẻ. Một số đơn vị bán hàng còn chưa mặn mà với việc thanh toán bằng thẻ do không muốn minh bạch doanh thu bán hàng… 

Ông Tiên cho biết, Ngân hàng Nhà nước cũng quan tâm chỉ đạo phát triển thanh toán POS trên thiết bị di động (mPOS) để phát triển nhanh các điểm chấp nhận thẻ, tăng cường khả năng cung ứng dịch vụ cho khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Vẫn theo ông Tiên, hiện thanh toán điện tử trong thương mại điện tử còn thấp. Mới có khoảng 7% giá trị mua hàng qua mạng được thực hiện thanh toán điện tử. Còn lại bán hàng qua mạng nhưng khi thanh toán vẫn chủ yếu bằng tiền mặt.

“Nhìn chung, hạ tầng phục vụ thanh toán của các ngân hàng phân bổ chưa đều, tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị, chưa phát triển rộng. Đây là vấn đề cần được sớm khắc phục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát thuế của các cơ quan nhà nước cũng như góp phần hạn chế tỷ lệ giao dịch không thành công của các đơn hàng trong thương mại điện tử”, ông Tiên nói.

Ông Tiên cho hay, để đẩy mạnh thanh toán điện tử, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước đã ký thỏa thuận hợp tác vào ngày 16-12-2015. Từ đó đến nay các đơn vị đầu mối của các cơ quan này đã tích cực, phối hợp triển khai và đã đạt được một số kết quả.

Nói về kết quả đạt được, ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), cho biết đến hết tháng 10-2016 Tổng cục Thuế đã đảm bảo hệ thống cung cấp dịch vụ khai và nộp thuế điện tử cho trên 561.000 doanh nghiệp trên cả nước. Trong đó có trên 542.000 doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, đạt tỷ lệ 96,72% số doanh nghiệp đang hoạt động. Từ ngày 1-1-2016 đến ngày 31-10-2016, tổng số tiền các doanh nghiệp đã thực hiện nộp vào ngân sách qua cổng thanh toán thuế điện tử của Tổng cục Thuế là trên 370.600 tỉ đồng, chiếm 53,46% tổng thu ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần thiết phải phối hợp giữa các đơn vị để đưa ra những chính sách cụ thể, tạo sức ép cũng như cơ chế khuyến khích thúc đẩy mạnh thanh toán điện tử. Bởi hình thức thanh toán này đóng góp rất lớn vào tăng trưởng GDP của quốc gia (ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%).

Các kiến nghị

Diễn đàn Thanh toán điện tử 2016 đã đưa ra kiến nghị gửi tới Chính phủ, bộ, ngành nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử gồm:

– Kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định và lộ trình bắt buộc áp dụng thanh toán điện tử trong thu phí giao thông và thanh toán cước dịch vụ vận tải công cộng đô thị.

– Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo và giao Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Nhân dân các địa phương, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành sớm ban hành chuẩn kỹ thuật và thanh toán nhằm kết nối liên thông thanh toán phí giao thông và dịch vụ vận tải công cộng cũng như khả năng liên thông với các dịch vụ tiện ích khác.

– Kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo các bên thống nhất cơ chế chia sẻ doanh thu thu phí theo hướng hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư BOT, chủ đầu tư dự án thu phí tự động không dừng và chủ phương tiện tham gia giao thông, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí tự động không dừng trên toàn quốc.

– Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp triển khai các giải pháp khuyến khích và tăng cường truyền thông nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử trong giao thông vận tải.

– Kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện thỏa thuận liên bộ tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam năm 2015; hướng tới khẩn trương xây dựng, triển khai đề án tính và thu phí qua tài khoản ngân hàng đối với các dịch vụ công như thu thuế, điện, nước sinh hoạt, học phí, viện phí, chi trả các chương trình an sinh xã hội…

 

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế