Người nào gây sức ép học hành?: Đừng đánh giá con như cây bonsai

0

Không ít phụ huynh đang đặt kỳ vọng và quá nhiều mơ ước của bản thân lên vai con mình, gây sức ép quá lớn với chúng mà không hay.
hocsinh_ghol

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thuỵ Anh, Chủ nhiệm câu lạc bộ Đọc sách cùng con, từng lời khuyên : “khi làm thuê tác đáp cho phụ huynh, tôi thường cố làm sao nhằm mục đích là những ba má thoát khỏi một vài áp lực không cần phải có trong việc dạy con từ phía dư luận. những gì tôi hướng dẫn với những vị phụ huynh là đúc kết trong khoảng lý thuyết được học trong trường cho tới việc trải nghiệm bản thân, một số bài học rút ra từ thành công nho nhỏ hệ quả vô cùng nghiêm trọng sai trái trong việc tiếp cận con nhỏ hằng ngày, không những thế có cả sự thu nhận kinh nghiệm trong khoảng một vài bậc phụ huynh qua các cuộc giao lưu bàn bạc ”.

Bà Thuỵ Anh giảng giải thêm: “chẳng thể có dòng gọi là chuẩn của một đứa trẻ để đo đếm, đánh giá như nhận định một dáng cây bonsai nhằm mục đích là rồi khen ngợi hay chê bai. Tôi nghĩ, chúng ta nuôi con không vì sự nhận định của trần gian mà vì ái tình , bổn phận và niềm hạnh phúc vô hạn ta có được trong mối quan hệ bác mẹ và con mẫu ” .

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cũng khẳng định: “Trẻ phải chịu áp lực trong khoảng phía gia đình là rất lớn. Phụ huynh hiện nay đang có phần nhiều mâu thuẫn vì họ nhiều hy vọng quá. Họ vừa muốn con được có các giờ học thông minh , con được tôn trọng nhưng vừa muốn con học theo kiểu nhằm mục đích là đi thi đạt điểm cao…”.

GS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐH đất nước Hà Nội, hướng dẫn quan điểm việc học tập cũng cần có một tẹo sức ép nhưng nên hiểu sức ép ở đây là sức ép tích cực , là chất xúc tác giúp học tốt hơn. “Vấn đề ở đây là làm sao nhằm mục đích là học sinh cảm thấy học tập là niềm vui, mỗi kỳ thi là một thách thức mà khi mình vượt qua được sẽ rất tự hào ”, bà Lộc nói.

GS Mỹ Lộc cho biết , có một số học trò rất nhiều năm kinh nghiệm nhưng đi đâu cũng cần người dắt tay, chẳng thể tự lập trong cuộc sống, thậm chí xã giao chào hỏi cũng phải kể nhở, khiến cho ba má lúc nào cũng phải lo âu . ý kiến giáo dục tiên tiến là tập huấn một số đứa trẻ sung mãn , hạnh phúc, đủ năng lực làm chủ bản thân và đủ thèm khát để có thể thành công trong cuộc sống sau này.

GS Mỹ Lộc nhắn nhủ: “Trong mọi trường hợp, đừng tin rằng sự lo sợ vì bị quở , ép buộc sẽ làm con học tốt hơn. Vì nếu như như vậy con sẽ bị ức chế từ đó không còn sự phấn đấu quyết tâm . Thay vào đấy , phụ huynh cần dành nhiều thời gian lời khuyên , nói chuyện , khích lệ con. Hãy là người bạn của con, để con có lẽ sẽ thoải mái trình bày suy nghĩ của mình. Và đặc trưng , hãy kết nối chặt chẽ với thầy giáo của con để cùng tìm hiểu và phối hợp . Tác động 2 chiều trong khoảng cả vợ chồng và trường học sẽ giúp con vượt qua một số rào cản tâm lý và tìm lại được sự hứng thú trong học tập”.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế