Đau bụng trước khi hành kinh phải làm sao

0

Đau bụng trước khi hành kinh phải làm sao

Thưa bác sĩ

Em năm nay 25 tuổi và hiện đang là nhân viên văn phòng. Em gặp phải một rắc rối đó là cứ chuẩn bị đến chu kỳ kinh nguyệt em lại bị đau bụng dữ dội. Những cơn đau này khiến em nằm không được mà ngồi cũng không xong, nhiều lúc đau phát khóc. Phần lớn những lần ấy em phải nghỉ làm ở nhà vì không thể làm bất cứ việc gì hay đi lại dễ dàng được.

Xin được hỏi bác sĩ đau bụng trước khi hành kinh phải làm sao? Em rất muốn thoát khỏi tình trạng này, mong bác sĩ tư vấn.

Hoàng Minh Yến (Kiên Giang)

Trả lời:

Bạn thân mến

Đau bụng kinh xuất hiện ở phần lớn chị em trong độ tuổi sinh sản tuy nhiên không phải mức độ đau của ai cũng giống ai. Thường thì những cơn đau này xuất hiện trước chu kỳ kinh nguyệt vài ngày và chấm dứt khi bắt đầu có kinh hoặc khi kỳ kinh vừa hết.

Trong thư bạn cho biết bạn thường xuyên gặp phải tình trạng đau bụng kinh dữ dội và băn khoăn không biết đau bụng trước khi hành kinh phải làm sao. Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM xin đưa ra một số giải pháp tích cực, đơn giản nhưng khá hiệu quả sau giúp bạn tham khảo.

1: Massage vùng bụng dưới

Bạn có thể dùng tay thoa đều và nhẹ nhàng vào vùng bụng dưới nơi bị đau theo hình vòng tròn ngược với chiều kim đống hồ. Động tác này giúp bụng dưới được nóng lên đồng thời giảm bớt sự co thắt của tử cung từ đó làm giảm cơn đau nhanh chóng

2: Thoa dầu gió

Dầu gió khá phổ biến và bạn có thể dễ dàng  mua chúng ở bất kỳ tiệm thuốc nào. Khi có triệu chứng đau bụng kinh hãy thoa chúng vào bụng khi bạn cảm thấy đau, tinh dầu sẽ giúp bạn dễ chịu hơn đồng thời sức nóng từ dầu thẩm thấu và giảm bớt cơn đau bụng.

3: Uống trà gừng ấm

Gừng có tác dụng rất tốt để chữa đau bụng và giữ ấm cơ thể, hãy sử dụng một nhánh gừng tươi rửa sạch dập nhỏ cho nước sôi và bỏ một chút đường cho dễ uống để trong 3 phút để tinh dầu gừng tan vào nước uống khi còn ấm bạn sẽ thấy bụng mình dễ chịu hơn rất nhiều. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng cách đắp gừng tươi lên bụng cũng có tác dụng rất tốt.

4: Ăn uống khoa học

Khi chuẩn bị có kinh nguyệt chị em hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng bằng cách tiêu thụ những loại đồ ăn thanh mát, đồ ăn chứa nhiều chất sắt và các loại đồ ăn giàu vitamin A,B. Cố gắng hạn chế sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, không uống nước lạnh, nước có ga hay đồ uống có chất kích thích như rượu bia, café…

5: Có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý

Nghỉ ngơi hợp lý không làm việc quá sức, làm việc nặng nhọc vào những ngày có kinh nguyệt, không thức khuya, ngủ đủ giấc. Bạn cũng có thể vận động bằng các bài tập nhẹ nhàng để giúp bản thân có một sức khỏe tốt, khí huyết dễ lưu thông và các cơn đau bụng cũng được giảm bớt.

Nếu trong trường hợp bạn đã áp dụng tất cả những biện pháp khắc phục đau bụng trước khi hành kinh phải làm sao nêu trên mà vẫn chưa thấy có hiệu quả, thậm chí những cơn đau bụng vẫn tiếp diễn nhiều lần sau đó vậy hãy đến trực tiếp số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được thăm khám, tư vấn và khắc phục kịp thời.

Chúc bạn khoẻ!

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế