Bệnh giang mai thường gặp có dấu hiệu như thế nào

0

Thời gian phát triển của bệnh giang mai có thể kéo dài lên đến 40-50 năm. Triệu chứng bệnh giang mai thường gặp nhất chia làm 3 giai đoạn chính và ở mỗi thời điểm lại có những khác biệt nhất định.

Theo các chuyên gia y tế Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, tỷ lệ mắc bệnh giang mai tăng cao mỗi năm do quan niệm về tình dục của nam nữ thời hiện đại đã thoáng hơn rất nhiều nhưng những kiến thức của họ về tình dục an toàn lại chưa cao. Cộng thêm với đó, hầu hết người bệnh chủ quan với những dấu hiệu bất thường bản thân mắc phải. Họ chỉ đến cơ sở y tế, địa chỉ chữa giang mai khi bệnh đã có rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Sớm nhận biết những triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh giang mai là yếu tố quan trọng giúp việc thăm khám, điều trị diễn ra sớm và đạt hiệu quả cao.

Bệnh giang mai được chia làm những giai đoạn phát triển chính sau :

1.Thời kỳ đầu mắc bệnh giang mai

-Sau khoảng từ 3 tuần đến 3 tháng, bộ phận sinh dục hoặc niêm mạc da người bệnh sẽ xuất hiện duy nhất một vết trợt (hay còn gọi là săng giang mai), phẳng hình tròn đều đặn, không đau, không ngứa.

-Phần lớn trường hợp bỏ qua dấu hiệu này hoặc không phát hiện ra sự xuất hiện của vết trợt nếu nó có kích thước quá nhỏ và nằm kín ở các nếp da hay niêm mạc sinh dục

-Vết trợt sẽ tự lành sau 5- 8 tuần và trở về trạng thái bình thường khiến người bệnh lầm tưởng là khỏi bệnh, nhưng thực tế bệnh ngấm ngầm tiến triển sang giai đoạn khác nguy hiểm hơn.

2.Thời kỳ thứ 2 mắc bệnh giang mai

-Xoắn khuẩn giang mai khi này đã xâm nhập vào máu của người bệnh gây nhiễm khuẩn huyết.  Xoắn khuẩn đi đến đâu sẽ gây tổn thương ở đó với biểu hiện trên lâm sàng rất đa dạng

-Niêm mạc da người bệnh xuất hiện những vết hồng, nhỏ màu hoa đào, không ngứa, gọi là “đào ban”. Một số khác lại là những thương tổn nổi sần cao hơn mặt da, rải rác khắp cơ thể, to nhỏ khác nhau, có cái có vẩy, có cái có mủ, có cái ở da thường, có cái ở lỗ chân lông, nổi lên thành từng đợt….

-Vùng bẹn, nách, cổ, sau tai xuất hiện nhiều hạch nhỏ, rắn, di động, không viêm đỏ, không đau. Đôi khi người bệnh có thể sốt nhẹ, đau đầu và rụng tóc về đêm hoặc đau xương khớp nhẹ, làm cho người bệnh tưởng là cảm cúm thông thường.

3.Thời kỳ thứ 3 của bệnh giang mai

Những triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 3 xuất hiện khá muộn, có thể là sau 3 năm hoặc 10 năm kể từ khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Xoắn khuẩn giang mai khi này không những ăn sâu vào da, niêm mạc, cơ bắp, mà còn ăn sâu vào các phủ tạng, tim mạch và thần kinh của người bệnh, cụ thể:

-Ở da: Bao gồm 2 loại chủ yếu là “củ giang mai” và “gôm” giang mai.

-Ở hệ tuần hoàn: Xoắn khuẩn giang mai biến chứng gây hở động mạch chủ; vôi hóa , phình động mạch chủ từ đó dẫn đến tử vong đột ngột.

-Ở hệ thần kinh: Xoắn khuẩn có thể ăn sâu vào tủy sống, não, màng não. Nặng hơn, bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây bệnh Tabes, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần. Các biến chứng vào thần kinh, tim mạch thường xuất hiện muộn, có khi tới hàng chục năm sau khi mắc bệnh tuy nhiên vẫn có thể tránh khỏi nếu được điều trị sớm.

Với sự phát triển của y học hiện đại, người bệnh giang mai có thể thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này nếu điều trị sớm tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Hiện Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM có áp dụng liệu pháp kích thích cân bằng miễn dịch DNA giúp ngăn chặn và tiêu diệt sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể từ đó khắc phục bệnh hiệu quả.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế